Lừa đảo qua điện thoại, một nạn nhân ở Đà Nẵng mất 3 tỷ đồng

14:35 - 20/09/2018

Thế chấp các sổ tiết kiệm của mình để vay tổng cộng 3 tỷ đồng, bà N.T.L.H. (51 tuổi, trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đã chuyển hết số tiền này vào tài khoản mới mở theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo qua điện thoại.

Cảnh giác với đối tượng lừa đảo qua điện thoại (ảnh minh họa)

Theo đó, thông tin trên Báo Công an nhân dân, ngày 19/9, cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đang điều tra vụ lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt số tiền lớn của nạn nhân N.T.L.H. (51 tuổi, trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu). 

Cụ thể, theo đơn tố cáo của bà H., Báo Công an nhân dân cho biết, vào giữa tháng 8/2018, có một phụ nữ xưng tên Thùy Linh, làm nhân viên bưu điện gọi vào số máy điện thoại bàn tại nơi làm việc của bà H., mời đến bưu điện để nhận thẻ tín dụng do một ngân hàng tại Hà Nội phát hành; thẻ này đang có dư nợ gần 37 triệu đồng. Sau khi khẳng định không có mở thẻ tín dụng và cũng không có giao dịch nào với ngân hàng nói trên, người phụ nữ này đã hướng dẫn và kết nối cho bà H. gặp các đối tượng khác, tự xưng là cán bộ Công an để làm rõ ai đã sử dụng thông tin của bà để mở thẻ và ghi nợ cho bà. Từ đó, dọa bà H. rằng số tiền này nghi vấn liên quan đến đường dây mua bán mua túy. Biết bà H. hoang mang lo lắng, đối tượng này hứa sẽ giúp đỡ để bà H. chứng minh không liên quan đến tội phạm, tiếp tục kết nối bà H. với một người khác tự xưng là Viện phó VKSND TP. Hà Nội, đồng thời hướng dẫn bà H. mở một tài khoản mới tại ngân hàng T. trên địa bàn TP. Đà Nẵng, có sử dụng giao dịch trực tuyến. Bà H. sau đó đã đăng ký số điện thoại quản lý tài khoản, đăng ký địa chỉ email và tên truy cập do đối tượng này cung cấp để mở tài khoản.

Theo đó, chưa đầy 1 tuần, bà H. đã 4 lần thế chấp các sổ tiết kiệm của mình để vay tổng cộng 3 tỷ đồng, chuyển hết vào tài khoản mới mở. Sau khi chuyển tiền, bà H. gọi điện để thông báo thì đối tượng bảo đã xác minh và sẽ vào Đà Nẵng để hoàn trả các khoản tiền cho bà H., sau đó cắt đứt liên lạc. 

Lúc này, bà H. mới nghĩ mình bị lừa nên vội đến ngân hàng T. để kiểm tra tài khoản, tuy nhiên trong tài khoản đã không còn đồng nào và đều đã bị chuyển đi qua dịch vụ ngân hàng điện tử mà bà H. đã yêu cầu khi mở tài khoản.

“Đại tá Trần Văn Long, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng cho biết, phương thức thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại của các đối tượng tội phạm không mới, đã xảy ra nhiều nơi, được các cơ quan chức năng thông tin, cảnh báo nhiều lần. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người mắc bẫy do nhẹ dạ, cả tin và lo lắng, sợ hãi khi bị các đối tượng hù dọa có liên quan đến những hành vi phạm tội như rửa tiền, mua bán ma túy… Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xử lý.” – Báo Công an nhân dân cho hay.

Trước đó, như Báo Dân sinh đã đưa tin, ngày 26/4/2018, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng đã phát đi cảnh báo về tình trạng lừa đảo, tống tiền qua điện thoại diễn ra trên địa bàn thành phố.

Công văn này nêu rõ, hiện nay, tình trạng các đối tượng lừa đảo dùng các số điện thoại giả lập mạo danh các cơ quan nhà nước gọi điện đến các số điện thoại cố định yêu cầu trả nợ cước điện thoại hoặc yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân; đe dọa, yêu cầu cá nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân và tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng.

Cơ quan này cũng cho biết, dù đã có nhiều biện pháp nhằm nhanh chóng vào cuộc, điều tra và bắt giữ các băng nhóm lừa đảo, tuy nhiên, do đặc tính môi trường internet với sự kết nối đa chiều, tạo sự thuận tiện cho người dùng trong việc giao lưu, kết nối với cộng đồng càng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội…

Để ngăn chặn hiệu tình trạng này, đặc biệt nhằm nâng cao cảnh giác, sự hiểu biết của người dân đối với loại tội phạm này, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đề nghị, các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện thông báo cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị mình biết và cảnh giác đối với các tình huống nói trên. Đồng thời, khuyến cáo đối với người dân khi có điện thoại gọi đến xưng danh cơ quan tổ chức như: công ty điện thoại, công an, tòa án,.. cần từ chối làm việc qua điện thoại, yêu cầu có giấy mời hợp lệ ghi rõ thông tin cơ quan mời làm việc. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như: số điện thoại, tài khoản, số CMND... cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai sử dụng với mục đích gì.

BM (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›