Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Luật phòng chống tác hại của rượu bia: Sức khỏe của người dân phải đặt lên hàng đầu

12/04/2019 17:36

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tại phiên thảo luận Luật phòng chống tác hại của rượu bia của Ủy ban thường vụ Quốc hội diễn ra sáng 12/4…

Sao lại cấm rượu truyền thống?

Tại phiên thảo luận, hai nội dung được nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội góp ý là cấm bán rượu, bia trên internet đối với rượu, bia trên 15 độ và chấm dứt sản xuất rượu, bia nấu thủ công..

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đồng ý việc cần tăng cường biện pháp phòng chống tác hại rượu, bia song các biện pháp hạn chế cần có bước đi, lộ trình cụ thể và phải hợp lý. Trong đó có quy định trong dự luật về “hành vi cấm bán rượu, bia trên 15 độ trên internet” cần phải cân nhắc.

“Nếu quy định chỉ cấm bán rượu bia trên 15 độ trên mạng internet thì có vẻ ưu ái cho mặt hàng bia và khắt khe với rượu vì bia chủ yếu dưới 15 độ. Còn bán hàng trên mạng cũng chỉ là phương thức kinh doanh như mọi phương thức khác, thậm chí phương thức này còn không dùng tiền mặt, phải dùng tài khoản thì còn dễ dàng kiểm soát hơn việc dùng tiền mặt dễ dàng mua ở bất cứ đâu. Thời đại công nghệ thông tin ai lại cấm bán hàng trên internet" - ông Hiển nói.

Đi vào nội dung quảng cáo rượu, bia, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nêu quy định trong dự án luật là cấm quảng cáo rượu, bia vào giờ vàng trên phát thanh, truyền hình như 18 giờ hằng ngày trở đi là không khả thi “Thời điểm này thường diễn ra các trận bóng đá. Nhiều hãng rượu, bia tài trợ cho các đội bóng quốc tế lớn mà quy định cấm thì làm sao người hâm mộ xem được trận cầu lớn của Barcelona, Manchester United...?” ông Định nêu vấn đề.

Về đề xuất quy định cấm cấm sản xuất rượu thủ công, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng không đồng tình. "Nhiều loại rượu thủ công với bí quyết gia truyền có chất lượng rất ngon. Vả lại rượu thủ công còn là bí quyết công nghệ của người dân, dòng họ từ nhiều đời, nhiều năm nay sao lại cấm? Có cấm là cấm sản phẩm làm bậy, có chất độc gây mất an toàn cho người sử dụng"- ông Dũng nói

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho rằng luật nên cấm sử dụng chất độc, chất cấm để sản xuất rượu, bia chứ không thể cấm rượu, bia truyền thống được. Đặc biệt nếu luật quy định cứng cấm rượu truyền thống mà chỉ để rượu công nghiệp thì lại nảy sinh phức tạp như vấn đề nước mắm truyền thống, nước mắm công nghiệp như vừa qua…

 

Luật phòng chống tác hại của rượu bia: Sức khỏe của người dân phải đặt lên hàng đầu - Ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Luật phải xử lý tốt các vấn đề thương mại, văn hoá tiêu dùng và quan trọng nhất là sức khoẻ cộng đồng.

 

“Uống rượu bia mà cứ ép thì chỉ có hại cho sức khỏe”

Cho ý kiến về Dự thảo Luật, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đồng tình việc hạn chế tiếp cận rượu, bia với mọi đối tượng, đặc biệt là người dưới 18 tuổi.

Bà Hải dẫn chứng Tổ chức Y tế thế giới thống kê Việt Nam mỗi năm thu 50.000 tỉ đồng từ kinh doanh rượu, bia. Nhưng chỉ chi cho tai nạn có liên quan đến rượu, bia là 65.000 tỉ đồng, trong đó chưa kể bạo lực, chấn thương tâm lý… do người sử dụng rượu, bia gây ra với người khác. Hàng loạt vụ dâm ô, xâm hại trẻ em, hiếp dâm, tai nạn giao thông... thời gian qua có nguyên nhân do lạm dụng rượu, bia.

“Chi phí mua rượu, bia mỗi năm của người Việt là 4 tỉ USD, tương đương gần 100.000 tỉ đồng. Trong khi giá trị xuất khẩu gạo mỗi năm chỉ thu về 2,41 tỉ USD. Với con số chênh lệch khổng lồ này đã cho thấy thực trạng lạm dụng rượu, bia ở Việt Nam rất đáng báo động và đã đến lúc phải mạnh tay hơn nữa trong việc hạn chế sử dụng rượu, bia” - bà Hải nhấn mạnh.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, “uống rượu đảm bảo chất lượng, mỗi ngày một chén thì rất tốt. Nhưng văn hóa Việt Nam rất kỳ lạ, uống rượu, bia mà cứ ép nhau, rót đầy cốc ra bắt một hơi cho hết rồi mới cụng ly tiếp theo thì chỉ có hại cho sức khỏe”

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc ban hành Luật phòng chống tác hại của rượu bia là cần thiết nhưng phải đảm bảo tính khả thi và tính thực tiễn trong cuộc sống. Những nội dung trong Luật này liên quan đến quyền kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất rượu, bia nên phải bảo đảm đúng các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do mà nước ta đã ký kết với Quốc tế. Đồng thời, Luật này cũng tác dụng rất lớn đến tập quán, văn hoá tiêu dùng của cộng đồng, xã hội nên phải tiếp cận một cách đa chiều, đa ngành để xử lý tốt các vấn đề thương mại, văn hoá tiêu dùng và quan trọng nhất là sức khoẻ cộng đồng.

“Cần hướng tới truyền thông tới tất cả các đối tưởng sử dụng rượu bia đặc biệt là trẻ em, thanh niên, phụ nữ có thai… để thay đổi hành vi, văn hóa tiêu dùng. Đó mới là điều quan trọng chứ không phải cấm sản xuất rượu bia. Cấm quảng cáo rượu bia, cấm tài trợ phải quy định làm sao để phải đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp. Cấm quảng cáo phải phù hợp với Luật quảng cáo và Luật thương maị.Về rượu thủ công, Luật không cấm sản xuất rượu thủ công mà phải đảm bảo chất lượng rượu thủ công của các làng nghề truyền thống”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ tác động rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng, đến hành vi tiêu dùng của một bộ phận xã hội, đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất bia, rượu...Phó Chủ tịch Quốc hội đề  nghị, sau phiên họp, Uỷ ban Về các vấn đề Xã hội và Bộ Y tế tiếp thu các ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, rà soát dự án Luật này nhằm bảo đảm phù hợp với các luật khác có liên quan, bảo đảm tính khả thi trong cuộc sống và phù hợp với bản sắc văn hoá dân tộc.

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật