Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Luật Quốc phòng: Bổ sung quy định về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng

11/11/2017 11:49

Bộ Quốc phòng nhận định, ngoài chiến tranh truyền thống, những năm gần đây, thế giới đã xuất hiện các hình thức an ninh phi truyền thống, chiến tranh thông tin,chiến tranh không gian mạng và việc sử dụng vũ khí công nghệ cao… đòi hỏi phải nhanh chóng sửa đổi Luật Quốc phòng để đáp ứng yêu cầu bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Trình bày trước Quốc hội ngày 10/11 về Dự án Luật Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, sau hơn 10 năm thực hiện, Luật Quốc phòng đã bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc, chưa phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 
Đặc biệt, từ thực tiễn các cuộc chiến tranh, xung đột trên thế giới, những năm gần đây và dự báo chiến tranh trong tương lai, ngoài chiến tranh truyền thống còn xuất hiện chiến tranh phi quy ước, chiến tranh ủy nhiệm, chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng và việc sử dụng vũ khí công nghệ cao, tác chiến điện tử, tác chiến không gian mạng, an ninh phi truyền thống, sẽ được sử dụng là chủ yếu, ngay từ đầu và trong suốt cuộc chiến tranh.
 “Thế giới đã và đang có nhiều thay đổi khó lường về phương thức, quy mô, phạm vi, không gian, thời gian, môi trường, lực lượng và thủ đoạn tác chiến... để tiến hành chiến tranh.”- Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh. 
Luật Quốc  phòng: Bổ sung quy định về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng - Ảnh 1
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, các hình thức an ninh phi truyền thống xuất hiện ngày càng xuất trên thế giới 
So với Luật hiện hành, dự thảo Luật bổ sung thêm nhiều nội dung mới. Cụ thể, dự thảo Luật định nghĩa chủ quyền quốc gia trên không gian mạng là tất cả các quyền của Nhà nước đối với không gian mạng theo quy định của pháp luật Việt Nam, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.
Chiến tranh thông tin cũng được đưa vào dự thảo Luật. Dự thảo Luật cũng đề cập đến  các hoạt động, biện pháp để "bảo đảm an toàn hệ thống thông tin của ta và vô hiệu hóa, phá hủy hệ thống thông tin của các thế lực thù địch trong mọi tình huống". 
Tại điều 8 dự thảo Luật cũng thêm quy định về xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, phương án, biện pháp phòng, chống chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.
 

THÁI AN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.