Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Lượng máu dự trữ đảm bảo cho khám chữa bệnh trong 3 tuần sau Tết

12/02/2018 15:55

Sau Tết thường là thời điểm thiếu máu căng thẳng nhất. Cũng vì thế, ngày hội hiến máu Lễ hội Xuân hồng (khắc phục tình trạng thiếu máu sau Tết mỗi năm) năm 2018 sẽ kéo dài trong một tuần, bắt đầu từ ngày 10/3, thay vì 1-2 ngày như các năm trước.

 

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết ngân hàng máu của Viện Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hiện lưu trữ 16.000 đơn vị máu, trong đó máu nhóm O là hơn 6.000 đơn vị chiếm 40%, chưa đạt tỷ lệ an toàn là 50% nhưng đây đã là con số rất lớn.

Theo tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, lượng máu này giúp đảm bảo cho hoạt động khám chữa bệnh ít nhất ba tuần sau Tết Nguyên đán. Trước đó, Viện đặt chỉ tiêu tiếp nhận 25.000 đơn vị máu đã rất khó, nhưng nhờ sự vào cuộc của cộng đồng, hàng nghìn người tham gia hiến máu, chỉ riêng tháng 1/2018, Viện đã tiếp nhận 38.000 đơn vị máu.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2018, lượng máu lưu trữ tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương rất ít, có thời điểm như ngày 5/1/2018, lượng máu dự trữ chỉ còn 6.018 đơn vị, trong đó đặc biệt nhóm máu O chỉ còn 1.010 đơn vị (16,8% tổng lượng máu dự trữ). Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp không đủ trong hai ngày.

 

Lượng máu dự trữ đảm bảo cho khám chữa bệnh trong 3 tuần sau Tết - Ảnh 1

Nhờ những người hiến máu tình nguyện, lượng máu đã tạm đủ cho nhu cầu điều trị trong dịp Tết 

 

Trước thực trạng này, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã kêu gọi các cơ quan, tổ chức và nhất là những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu. Hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, nhiều người đã đến Viện hiến máu tình nguyện, nhờ đó lượng máu lưu trữ của Viện tăng dần.

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh cho biết, sau Tết thường là thời điểm thiếu máu căng thẳng nhất. Cũng vì thế, ngày hội hiến máu Lễ hội Xuân hồng (khắc phục tình trạng thiếu máu sau Tết mỗi năm) năm 2018 sẽ kéo dài trong một tuần, bắt đầu từ ngày 10/3, thay vì 1-2 ngày như các năm trước. Mỗi ngày dự kiến tiếp nhận 1.000-2.000 đơn vị máu

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Lựa chọn thực phẩm an toàn trong dịp Tết

  Lựa chọn thực phẩm an toàn trong dịp Tết

  Người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu và cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

 • Nhiều hoạt động hỗ trợ bệnh nhân nghèo đón Tết

  Nhiều hoạt động hỗ trợ bệnh nhân nghèo đón Tết

  Tết Nguyên đán đang đến rất gần nhưng có rất nhiều bệnh nhân đang phải nằm điều trị tại các bệnh viện. Đồng cảm trước hoàn cảnh của họ, nhiều chương trình từ thiện đang được một số bệnh viện tổ chức nhằm thắp lên những tia hy vọng mới cho những bệnh nhân nghèo khi Tết Mậu Tuất đến gần

 • Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ đời sống cho người dân

  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ đời sống cho người dân

  Thời gian qua Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các dịch vụ của bệnh viện không ngừng được hoàn thiện và nâng cao về uy tín, chất lượng, xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu tại TP.HCM.

 • Số người ngộ độc rượu tăng đột biến

  Số người ngộ độc rượu tăng đột biến

  Tiến sỹ Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, năm 2017 là năm ghi nhận số lượng mắc ngộ độc rượu tăng đột biến, đặc biệt là rượu có pha methanol dù giai đoạn trước đó đã có dấu hiệu giảm.