Tình người ở nơi nuôi dưỡng các cụ già neo đơn…

“Trước đây tôi sống một mình lủi thủi, những hôm trái gió trở trời ốm đau lại tủi thân, vò võ một mình. Từ khi vào Trung tâm bảo trợ xã hội số 3 Hà Nội, được cán bộ Trung tâm chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, có các cụ cùng cảnh ngộ bầu bạn tâm sự, lại có các cháu nhỏ ríu rít chuyện trò nên cuộc sống tôi thêm ý nghĩa”, bà Nguyễn Thị Thoa (81 tuổi) hiện đang sống tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 3 Hà Nội chia sẻ.

Kỷ niệm 29 năm Ngày quốc tế Người cao tuổi ởTrung tâm bảo trợ xã hội 3 Hà Nội

Nơi nương náu của những cụ già neo đơn

Sáng 30/9, chúng tôi có mặt tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 3 Hà Nội, đúng dịp Trung tâm tổ chức lễ kỷ niệm 29 năm Ngày quốc tế Người cao tuổi. Các cụ xúng xính mặc quần áo đẹp, hồi hộp tham gia diễn văn nghệ. Đây là những tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" từ đơn ca, top ca đến trình bày các bài dân vũ.được các cán bộ trung tâm dàn dựng để các cụ ông, cụ bà biểu diễn nhân Kỷ niệm 29 năm ngày Quốc tế người cao tuổi.

Mái nhà chung của các cụ già neo đơn… - Ảnh 1.

Các cụ biểu diễn văn nghệ nhân Ngày quốc tế người cao tuổi.

Mới chuyển vào ngôi nhà chung này được 8 tháng, bà Nguyễn Kim Chung (67 tuổi) phấn khởi khoe: "Ngày trước, tôi sống cô đơn một mình nên có phần sống khép kín, không thích tham gia các hoạt động hội hè, văn hóa văn nghệ. Những ngày lễ, tôi chỉ đến tham dự, xem các tiết mục văn nghệ, vẫy tay cổ vũ rồi vỗ tay. Thế nhưng từ khi vào Trung tâm, được các cụ và cán bộ ở đây động viên nên tôi đã tham gia câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ dưỡng sinh. Lần đầu tiên được đứng trên sân khấu khá hồi hộp và phấn khởi".

Sống chung phòng với bà Chung là bà Nguyễn Thị Thoa (81 tuổi), bà chung cho hay, trước đây bà sống một mình. Được vào Trung tâm hơn 8 tháng, cuộc sống của bà đã thay đổi thật sự. Lúc mới vào Trung tâm, bà Thoa chưa quen cuộc sống tập thể nên hay tủi thân rồi khóc, xin các bộ Trung tâm cho về. Bà bảo: "Nếu không có cán bộ Trung tâm động viên chắc tôi không có được những ngày vui vẻ như bây giờ. Quen sống lủi thủi một mình nên hồi mới vào Trung tâm tôi hay tủi thân nên hay nghĩ buông xuôi, không tâm sự với mọi người xung quanh. Được đích thân Giám đốc Trung tâm động viên, cán bộ nhân viên ở đây an ủi, lại có các cụ cùng cảnh ngộ chia sẻ sớm hôm nên tôi dần quen với cách sinh hoạt tập thể. Giờ thì thấy ở Trung tâm sung sướng quá!".

Mái nhà chung của các cụ già neo đơn… - Ảnh 2.

Các cụ biểu diễn dưỡng sinh.

Rồi bà Thoa khoe, lịch sinh hoạt hàng ngày của bà đã được cán bộ Trung tâm thiết kế. Sáng bà dậy tập thể dục cùng các cụ, rồi tham gia các câu lạc bộ văn nghệ, dưỡng sinh. Bữa ăn, giấc ngủ đều được cán bộ Trung tâm chăm lo. Lúc trái gió trở trời, có đội ngũ y bác sỹ tận tình chăm sóc, có các cụ hỏi han. "Những lời động viên, an ủi lúc ốm đau mới thấy giá trị của những người bên cạnh. Già rồi nên càng cần sự quan tâm, chia sẻ…", bà Thoa bảo.

Đối với bà Nguyễn Thị Nga (75 tuổi) vào sống tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 3 Hà Nội đã gần 10 năm nay. Bà Nga khoe, với bà, Trung tâm bảo trợ xã hội số 3 Hà Nội là ngôi nhà thứ 2. "Thật may mắn, cuối đời tôi được vào sống tại đây. Nhận được sự quan tâm, sẻ chia của cán bộ Trung tâm, của các cụ cùng cảnh ngộ cũng như các cháu nhỏ kém may mắn khiến tôi quên đi cảm giác bao năm phải sống cô đơn. Mọi người ở đây sống với nhau như một gia đình. Trời nắng nóng, được các cô cấp dưỡng nấu cho bát chè đậu đen, bê bát chè mà chúng tôi cảm động vô cùng. Sự quan tâm dù nhỏ nhất cũng là niềm động viên đối với chúng tôi bởi chúng tôi đã có một thời gian dài thiếu đi sự quan tâm chăm sóc. Tôi thấy an vui sống những năm cuối đời tại nơi này", bà Nga nghẹn ngào.

Mái nhà chung của các cụ già neo đơn… - Ảnh 3.

Ngày quốc tế người cao tuổi trở thành ngày hội của các cụ.

Tuổi già, ai cũng mong được sum vầy bên con cháu, nhưng vì những lý do khác nhau, nhiều người đã không có được may mắn đó. Mặc dù vậy, họ đã được bù đắp phần nào khi được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội, trong đó có Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 Hà Nội.

Ấm áp tình thương ở trung tâm bảo trợ

Chi sẻ về các hoạt động của Trung tâm, bà Trần Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 cho biết: Hiện đơn vị đang chăm sóc, nuôi dưỡng gần 146 đối tượng, trong đó có 84 người cao tuổi. Tất cả các cụ được sum họp trong một gia đình lớn tràn đầy tình yêu thương, dưới sự chăm sóc tận tình của 72 cán bộ, nhân viên Trung tâm cho đến lúc cuối đời.

Mái nhà chung của các cụ già neo đơn… - Ảnh 4.

Bà Chung và bà Thoa ở cùng phòng. Hai bà rất phấn khởi khi được vào Trung tâm.

BÀ TRẦN THỊ HẢI-GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM BẢO TRỢ Xã hội 3 HÀ NỘI

Mặc dù mỗi cụ đến Trung tâm đều có hoàn cảnh riêng, đến từ những địa phương khác nhau của Thành phố nhưng tựu chung, các cụ, các cháu đều thiếu thốn tình cảm. Nhiều cụ khi vào Trung tâm sức khỏe yếu, khủng hoảng về tinh thần, có cụ đòi về nhưng được sự động viên, chia sẻ, chăm sóc của của cán bộ Trung tâm các cụ đã an tâm, sức khỏe đã cải thiện. Các cụ dần sống hòa nhập, nguôi ngoai sự cô đơn, mặc cảm và tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, chăm sóc cây cảnh… cùng xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện như một gia đình

Trong số 84 cụ đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm, có 41 cụ yếu phải chăm sóc đặc biệt. Hầu hết các cụ tại đơn vị do tuổi cao nên đều mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc bệnh lây nhiễm, đau yếu liên miên. Nhiều cụ cũng không còn tỉnh táo, lúc nhớ lúc quên….

Vượt lên những khó khăn, vất vả nêu trên, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên hộ lý, y tế tại Trung tâm đã thay nhau túc trực bất kể ngày đêm để chăm sóc, động viên các cụ. Các cán bộ, nhân viên của Trung tâm luôn coi các cụ như những người ruột thịt nên chăm sóc bằng cả tấm lòng và tình yêu thương.

 Ngay sau khi được tiếp nhận vào Trung tâm, các cán bộ, nhân viên đã gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cụ để kịp thời động viên tâm lý, đưa ra những cách thức nuôi dưỡng, chăm sóc phù hợp; đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ bảo trợ xã hội cũng như trợ cấp về tư trang, vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày của đối tượng.

Mái nhà chung của các cụ già neo đơn… - Ảnh 5.

Các cụ được nhân viên Trung tâm chăm sóc tận tình, chu đáo.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho các cụ luôn được đơn vị quan tâm hàng đầu. Việc tắm giặt, vệ sinh cho đối tượng luôn bảo đảm sạch sẽ, chu đáo. Đối với những người cao tuổi già yếu, suy giảm trí nhớ, nhiều cụ nằm bất động một chỗ đều được các hộ lý, điều dưỡng viên chăm sóc tận tình, bón ăn, vệ sinh, tắm giặt hàng ngày. Trung tâm cũng thường xuyên hướng dẫn, vận động các cụ tập thể dục, nâng cao sức khỏe, phục hồi chức năng; bố trí các cán bộ y tế có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm để khám, điều trị bệnh cho đối tượng với sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế tương đối đầy đủ. Trường hợp bệnh nặng sẽ được chuyển ra bệnh viện để điều trị kịp thời.

Mái nhà chung của các cụ già neo đơn… - Ảnh 6.

Nhân dịp này, Trung tâm tổ chức mừng thọ và tặng quà cho các cụ.

Cùng với chăm sóc y tế, đơn vị cũng thường xuyên đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn với thực đơn đa dạng, phù hợp khẩu vị, các khâu trong quá trình chế biến, phục vụ luôn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Thức ăn hàng ngày đều được lưu mẫu để theo dõi theo quy định.

Cùng với việc nâng cao đời sống vật chất, Trung tâm cũng luôn quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần cho các cụ. Hàng tuần, các cụ đều được tham gia các buổi sinh hoạt văn nghệ, ngâm thơ, đọc báo dưới nhiều hình thức với nội dung hấp dẫn, tạo không khí vui tươi, tinh thần thoải mái. Hàng năm, Trung tâm đều tổ chức cho các cụ đón Tết Nguyên đán, tổ chức mừng thọ chu đáo, đầm ấm, an toàn.

Nhờ không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, trong suốt 25 năm qua, những người già cô đơn không nơi nương tựa được nuôi dưỡng tại Trung tâm đều khỏe mạnh về thể chất, vui về tinh thần, xác định gắn bó quãng đời còn lại của mình ở đây, cùng đoàn kết, yêu thương, giúp nhau vượt qua nỗi cô đơn hay những cơn đau do tuổi già để cùng nhau sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Mái nhà chung của các cụ già neo đơn… - Ảnh 7.

Các cụ theo dõi các tiết mục văn nghệ.


Nhờ không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, trong suốt 27 năm qua, những người già cô đơn không nơi nương tựa được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 đều khỏe mạnh về thể chất, vui về tinh thần, gắn bó quãng đời còn lại của mình ở đây. Cùng đoàn kết, yêu thương, giúp nhau vượt qua nỗi cô đơn hay những cơn đau do tuổi già để cùng nhau sống vui, sống khỏe, sống có ích.

VÂN KHÁNH - TUẤN ANH