Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Mâm cơm cuối tuần 9 món ngon đẹp lung linh

"Không thể tin nổi!" có lẽ là cụm từ mà nhiều người sẽ phải thốt lên khi chiêm ngưỡng mâm cơm cuối tuần này của mẹ đảm Sài Gòn Bùi Thu Thủy.

Mâm cơm hôm nay gồm có:

- Thịt muối chiên

- Cà nướng mỡ hành

- Cá chiên giòn

- Gỏi xoài trộn chua ngọt

- Rau muống xào tỏi

- Trứng lòng đào ngâm nước tương

- Cải thìa luộc chấm kho quẹt

- Canh sườn non nấu củ

- Tráng miệng: Chè sâm bổ lượng

Mâm cơm cuối tuần 9 món ngon đẹp lung linh thế này thì nhà hàng cũng phải chào thua - Ảnh 1.

Cách làm:

1. Thịt muối chiên

Thịt ba chỉ mua về ngâm giấm với muối cho sạch. Sau đó ướp thịt với sả ớt băm nhuyễn, một ít hạt nêm. Để 15' cho thịt ngấm gia vị. 

Mâm cơm cuối tuần 9 món ngon đẹp lung linh thế này thì nhà hàng cũng phải chào thua - Ảnh 2.

Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi cho 1 muỗng cafe bột bắp để dầu không bị bắn ra ngoài. Cho thịt vào chiên vàng giòn. Trước khi xếp ra đĩa bạn cắt lát vừa ăn là hoàn tất.

2. Cà nướng mỡ hành

Cà cắt đôi ngâm trong nước muối khoảng 3' để cà không đen. Sau đó vớt ra cho vào lò nướng chín. 

Mâm cơm cuối tuần 9 món ngon đẹp lung linh thế này thì nhà hàng cũng phải chào thua - Ảnh 3.

Hành lá rửa sạch để ráo, cho vào chén có ít dầu và đường rồi quay ở lò vi sóng 30s. khi lấy ra cho 1 muỗng cafe nước mắm ngon vào rồi chan lên phần cà đã nướng là món ăn hoàn tất.

3. Cá chiên giòn

Mâm cơm cuối tuần 9 món ngon đẹp lung linh thế này thì nhà hàng cũng phải chào thua - Ảnh 4.

Cá khứa nhẹ phần lưng cho ngấm gia vị. Ướp cá với ít hạt nêm và hành tím sau đó áo thật mỏng một lớp bột chiên giòn và đem đi chiên vàng giòn.

4. Gỏi xoài trộn chua ngọt

Mâm cơm cuối tuần 9 món ngon đẹp lung linh thế này thì nhà hàng cũng phải chào thua - Ảnh 5.

Xoài, dưa leo và cà rốt cắt sợi, ướp cùng 1 muỗng canh đường. Sau 10', chắt bỏ phần nước tiết ra. Hòa nước trộn gồm nước mắm ngon, đường và tỏi ớt. Trộn các nguyên liệu trên cùng nước trộn và bày ra đĩa là hoàn tất.

5. Rau muống xào tỏi

Mâm cơm cuối tuần 9 món ngon đẹp lung linh thế này thì nhà hàng cũng phải chào thua - Ảnh 6.

Rau muống cắt khúc, bỏ lá, rửa sạch, bắc nồi nước sôi với một ít muối rồi cho rau vào luộc sơ, sau đó vớt ra cho vào thau nước lạnh để giữ màu xanh. Khi rau nguội vớt ra vẩy cho ráo, phi tỏi với dầu ăn cho thơm rồi cho rau muống vào xào nhanh trên lửa lớn, nêm một ít hạt nêm, trộn đều rồi tắt bếp.

6. Trứng lòng đào ngâm nước tương

Trứng ở nhiệt độ phòng đem đi rửa sạch. Bắc nồi nước đun đến khi sôi, thêm một ít giấm gạo rồi cho trứng vào luộc. Dùng đũa khuấy đều để lòng đỏ trứng vào giữa. Khi nước vừa sôi lại khoảng 2-3 phút bạn vớt trứng ra cho vào thau nước đá. Lột vỏ nhẹ tay khi trứng nguội. 

Mâm cơm cuối tuần 9 món ngon đẹp lung linh thế này thì nhà hàng cũng phải chào thua - Ảnh 7.

Hòa nước tương tỉ lệ 1 nước tương : 1 nước sôi và gia vị gồm đường, dầu mè, hành tây, tỏi ớt băm nhỏ. Xếp trứng vào lọ thủy tinh, cho phần nước tương vào. Bỏ tủ lạnh ăn dần cả nhà nhé!

7. Cải thìa luộc chấm kho quẹt

Mâm cơm cuối tuần 9 món ngon đẹp lung linh thế này thì nhà hàng cũng phải chào thua - Ảnh 8.

Phi hành tím cho thơm, cho tôm khô đã ngâm mềm vào đảo. Khi tôm dậy mùi thơm, cho thịt ba chỉ cắt hạt lựu vào. Xào săn lại và hạ lửa nhỏ, cho nước mắm, đường và tí bột ngọt vào, đun lửa nhỏ đến khi kho quẹt keo và sánh lại. Tắt bếp cho tiêu xay, hành lá và ớt băm nhuyễn vào là có nồi kho quẹt thơm ngon hấp dẫn. Món này ngon hơn khi ăn kèm cải thìa luộc.

8. Canh sườn non nấu củ

Mâm cơm cuối tuần 9 món ngon đẹp lung linh thế này thì nhà hàng cũng phải chào thua - Ảnh 9.

Sườn sơ chế sạch, ướp hạt nêm, tiêu xay, hành tím băm, cà rốt, củ cải trắng cắt khối vừa ăn. Bắc nước sôi cho sườn vào và vớt bọt kỹ, tiếp cho cà rốt và củ cải trắng vào. Đun tới khi sườn mềm thì nêm lại cho vừa ăn. Khi rau củ chín thì tắt bếp, cho ngò rí cắt nhỏ vào là món canh hoàn tất.

9. Chè sâm bổ lượng

Củ sen gọt vỏ, bào mỏng ngâm trong nước có pha nước cốt chanh để củ sen không bị đen. Nấm tuyết ngâm mềm và cắt nhỏ. Nho khô và phổ tai rửa sạch để ráo.

Mâm cơm cuối tuần 9 món ngon đẹp lung linh thế này thì nhà hàng cũng phải chào thua - Ảnh 10.

Bắc nồi nước sôi, cho củ sen vào luộc, khi củ sen vừa chín tới thì cho ít hạt sen vào sau đó cho thêm đường phèn và ít muối. Đun thêm khoảng 3' rồi cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào. Đun sôi thêm 2' và tắt bếp là hoàn tất. Để nguội đến khi ăn cho đá vào sẽ là sự kết hợp hoàn hảo cho ngày nóng.