Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

“Mất trộm là chuyện thường tình của sinh viên”

06/11/2017 09:02

Các xóm trọ ở khu riêng biệt không chung chủ được xây dựng tạm bợ, không kiên cố vì thế an ninh không đảm bảo luôn là nỗi ám ảnh của các sinh viên. Việc bị mất cắp thường xuyên từ những vật dụng cá nhân cho đến tiền mặt hay những đồ có giá trị lớn cũng là “chuyện thường tình của sinh viên”.

 

“Mất trộm là chuyện thường tình của sinh viên” - Ảnh 1

Hiện nay ở tại các thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng hay Thành phố Thái Nguyên là nơi tập trung chủ yếu của các trường đại học lớn nhỏ trên toàn quốc và cũng là nơi tập trung dân cư đông đúc với mật đô dân cư dày đặc. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường dẫn theo nhiều hệ lụy như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí… thì tình hình an ninh bất ổn cũng là mối e ngại lớn. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên tuổi đời còn trẻ chưa có tinh thần cảnh giác cao, ở xa gia đình và thiếu kinh nghiệm sống phải ở trọ tại các khu trọ sinh viên. Những kẻ trộm không chỉ là những người ngoài khu trọ mà thậm chí là những người sống chung khu trọ. Những tên đạo chích không chỉ là những kẻ chuyên nghiệp mà chính là những bạn sinh viên "nhảy" đồ của nhau.

Mất từ những vật dụng nhỏ nhất

Khi nhắc đến mất cắp người ta thường nghĩ đến nạn nhân bị mất những thứ giá trị như điện thoại, laptop , xe máy hay vàng bạc, tiền mặt. Thế nhưng trong thế giới sinh viên lại mất từ quần áo, mỹ phẩm, bát đũa, xoong nồi……những thứ tưởng chừng như chẳng hiểu lấy để làm gì hay làm người nghe phải phì cười khi nhắc đến.

Bạn Phan Thị Hồng trọ tại phố Giải Phóng (sinh viên năm 1, Khoa Điều Dưỡng,Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai) chia sẻ: “ Phòng trọ em còn bị mất trộm chổi, quét nhà xong để ngoài hành lang đến lúc quay ra tìm thì không thấy nữa”.

Bạn Hoàng Thị Mai trọ tại ngõ 111 phố Triều Khúc ( sinh viên năm cuối, Khoa Kế toán, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải cho biết: “ Mình phơi quần áo còn bị mất cả đồ lót, quần đùi, mình phơi ở khu chung của xóm trọ mà mất thì chỉ có người ở cùng xóm thôi chứ người ngoài cũng không thể vào lấy được”.

Đến những đồ dùng giá trị

Không chỉ những đồ dùng cá nhân mà đến những vật dụng cần thiết và quý giá nhất với bất kỳ sinh viên nào như điện thoại, laptop, máy ảnh…. thì việc mất trộm đã trở thành một cơn ác mộng. Tuy nhiên, với những xóm trọ đông đúc, cửa cổng lỏng lẻo và hầu như không có bất kỳ thiết bị chống trộm nào thì cơn ác mộng này thường xuyên hiện ra. Hoặc giả sử có camera ghi hình lại kẻ trộm ngang nhiên đánh cắp thì cơ hội mong tìm lại được là rất mong manh, mặc dù các bạn sinh viên có nhờ đến sự giúp đỡ của công an.

Anh Nguyễn Thái Học (sinh năm 1993, cựu sinh viên Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải) chia sẻ kỉ niệm đáng nhớ thời sinh viên của mình: “Tối hôm đó mình đi học cả ngày về mệt nên ngủ quên mất mà không khóa cửa phòng trọ, chỉ khép hờ, đến sáng hôm sau tỉnh dậy thì không thấy laptop đâu, mà laptop đó mẹ mới mua cho mình được 3 ngày”.

Bạn Đào Thị Tố Uyên ( mới tốt nghiệp Cao đẳng Du lịch Hà Nội ) kể thêm: “ Năm nhất mình cũng bị mất chiếc xe đạp điện mới mua khi đó là hơn 10 triệu đồng và mình cũng nghĩ là người trong khu trọ lấy vì trùng hợp hôm đó camera khu để xe bị hỏng, mà chỉ có người trong khu mới biết là hỏng thôi, mình đi học về dù khóa xe cẩn thận nhưng sáng hôm sau dậy phát hiện bị mất xe”

Đề cao cảnh giác

Để tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” các bạn sinh viên cần đề cao cảnh giác với cổng cửa, vì cửa sổ hay cửa chính ở các phòng trọ dành cho sinh viên đều rất lỏng lẻo, tạm bợ nên kẻ gian rất dễ dàng cạy cửa để vào nhà. Chú ý khi đi ngủ, các bạn nên khóa cửa cẩn thận, kiểm tra các chốt cửa, vì chỉ một lần sơ hở cũng đủ để các bạn có những bài học nhớ đời.  Nên mua hòm tủ có khóa để có thể để những vật dụng có giá trị và không để những vật dụng có giá trị gần cửa sổ, cửa ra vào hoặc những nơi dễ nhìn thấy, dễ phát hiện.

Mất trộm là một trong những kỷ niệm đau đớn buồn của mỗi sinh viên. Việc đảm bảo an ninh cho một xóm trọ đông đúc, phức tạp thì quả không hề dễ dàng. Vì vậy, mỗi sinh viên cần phải có ý thức đề cao cảnh giác và tự bảo quản đồ đạc của mình lẫn bạn bè của mình. 

THU HUẾ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật