Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Màu sắc của những cuốn hộ chiếu nói lên điều gì?

19/03/2017 17:19

Hộ chiếu là tấm giấy thông hành đưa con người đến nhiều vùng đất quốc gia trên thế giới. Màu sắc hộ chiếu rất phong phú, nhưng chỉ có 4 màu cơ bản là đỏ, xanh dương, xanh lá cây và đen. Ý nghĩa ẩn chứa phía sau những màu sắc đó là gì?

 

Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO đưa ra những hướng dẫn về kích thước định dạng hộ chiếu. Còn màu sắc và thiết kế lại tùy thuộc vào mỗi quốc gia, vùng miền. Dù màu sắc khá đa dạng nhưng chung quy lại, hộ chiếu chỉ có 4 màu cơ bản gồm đỏ, xanh dương, xanh lá cây và đen. Màu sắc mỗi quyển hộ chiếu liên quan tới vấn đề chính tri.

Màu đỏ


Màu sắc của những cuốn hộ chiếu nói lên điều gì? - Ảnh 1

 

Đây là gam màu hộ chiếu phổ biến nhất trên thế giới. Một số ý kiến cho rằng, hộ chiếu màu đỏ thường có liên quan tới lịch sử cộng sản. Công dân các nước như Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Nga, Latvia, Rumani, Ba Lan và Geogia dùng hộ chiếu màu đỏ tía. Các nước thành viên của Lên minh châu Âu trừ Croatia cũng mang hộ chiếu màu đỏ, nhưng với những gam đỏ khác nhau. Một số quốc gia quan tâm tới việc gia nhập EU như Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania, thay đổi màu sắc hộ chiếu sang đỏ từ cách đây vài năm.

Màu xanh dương (xanh lam)


Màu sắc của những cuốn hộ chiếu nói lên điều gì? - Ảnh 2

 

Màu sắc hộ chiếu phổ biến thứ 2 là màu xanh dương. Màu sắc này mang ý nghĩa tượng trưng “thế giới mới”, gồm Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Đại Dương. 15 quốc gia Caribbean mang hộ chiếu màu này. Trong khối các nước Nam Mỹ như Brazil, Argentina hay Paraguay có hộ chiếu màu xanh dương, đại diện cho liên kết với liên minh thuế quan Mercosur. Trong khi đó, Venezuela lại là ngoại lệ khi công dân nước này sở hữu hộ chiếu màu đỏ. Riêng hộ chiếu Mỹ thay đổi sang xanh dương từ năm 1976.

Xanh lá cây

Màu sắc của những cuốn hộ chiếu nói lên điều gì? - Ảnh 3

 

Hầu hết các nước Hồi giáo đều mang hộ chiếu xanh lá cây, bao gồm Ma rốc, Ả rập Xê út, Pakistan. Xanh lá cây là màu sắc yêu thích của nhà tiên tri Muhammad và là biểu tượng của thiên nhiên, cuộc sống. Các quốc gia Tây Phi như Burkina Faso, Nigeria, Niger, Bờ Biển Ngà và Senegal cũng có hộ chiếu xanh lá. Điều này tượng trưng cho thành viên Cộng đồng kinh tế quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Màu đen

Màu sắc của những cuốn hộ chiếu nói lên điều gì? - Ảnh 4

 

Chiếm con số thấp nhất là những cuốn hộ chiếu bìa màu đen. Công dân một số quốc gia châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Chad, Congo, Malawi và một số nơi khác mang quyển hộ chiếu màu sắc này. Người dân ở New Zealand cũng dùng hộ chiếu đen, bởi màu đen là màu sắc của quốc gia này. Riêng Mỹ, người mang hộ chiếu màu đen được miễn trừ. Nhân viên sân bay không được quyền lục soát hay giam giữ.

Theo VIỆT HÀ/Dân trí

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Ban hành Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch

  Ban hành Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL ban hành Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch.

 • Cơ hội chinh phục hang Sơn Đoòng tại Hà Nội

  Cơ hội chinh phục hang Sơn Đoòng tại Hà Nội

  Từ ngày 25 - 26/3 tới, tại phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội), du khách có cơ hội khám phá “Quảng Bình – thiên đường trải nghiệm” với mô hình 3D hang động Sơn Đoòng. Du khách chụp ảnh tại không gian “Chinh phục Sơn Đoòng giữa Hà Nội”, viết lời bình đăng lên trang mạng xã hội và có cơ hội trúng giải thưởng trị giá 3.000 USD.

 • Hà Nội “đẹp lạ“​ trong clip quảng bá trên CNN

  Hà Nội “đẹp lạ“​ trong clip quảng bá trên CNN

  Thủ đô Hà Nội hiện lên gần gũi, nên thơ, cùng với thông điệp “Trái tim của Việt Nam”.

 • Lên Ý Tý ngắm hoa đỗ quyên

  Lên Ý Tý ngắm hoa đỗ quyên

  Cứ vào dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch hằng năm, các loài hoa đỗ quyên lại nở rực rỡ, nhuộm lên rừng già Y Tý (Bát Xát) muôn sắc màu.