Máy bay bị đánh cắp ở Mỹ đã rơi khi gặp truy đuổi

14:44 - 11/08/2018

Một chiếc máy bay Q400 của hãng hàng không Horizon Airlines bị đánh cắp rơi vào tối 10.8 (giờ địa phương, tức trưa nay giờ Việt Nam) trong lúc bị 2 máy bay quân sự truy đuổi.

Hãng tin BBC hôm nay, 11/8, đưa tin một chiếc máy bay Q400 của hãng hàng không Horizon Airlines đã cất cánh mà không có hành khách khi không được sự cho phép của không lưu sân bay Seattle-Tacoma (Mỹ).

Máy bay Q400. Ảnh: Flickr

Các quan chức xác nhận máy bay lao xuống biển sau khi trình diễn vài động tác kĩ thuật. Theo RT, vị trí rơi của máy bay nằm gần đảo Ketron.

Ngay sau khi phát hiện chiếc máy bay cất cánh trái phép, 2 tiêm kích F-15 thuộc Bộ Tư lệnh phòng không vũ trụ Bắc Mỹ đã xuất kích để ngăn chặn.

Theo thông tin ban đầu, nghi phạm cướp máy bay là một nhân viên kĩ thuật 29 tuổi.

Tiêm kích F-15 của Mỹ - Ảnh chụp màn hình The Drive

Tờ The Seattle Times dẫn thông báo của cảnh sát địa phương cho biết không có hành khách nào trên máy bay ngoài phi công là một người địa phương 29 tuổi.

Người này là thợ cơ khí của một hãng hàng không tại phi trường Seattle Tacoma và không có kỹ năng điều khiển máy bay. Theo cảnh sát trưởng hạt Pierce Paul Pastor, chưa rõ động cơ trộm máy bay nhưng vụ việc không liên quan đến khủng bố.

Ông cũng khẳng định 2 tiêm kích F-15 tham gia truy đuổi nhưng không có tác động nào khiến chiếc Q400 bị rơi.

Trong đoạn băng ghi âm cuộc hội thoại với nhân viên đài kiểm soát không lưu, phi công này được gọi là Rich và tỏ ra rất phấn khích về hành động của mình.

Khu vực xảy ra vụ việc. Ảnh: BBC

Khi nhân viên sân bay hướng dẫn Rich hạ cánh xuống một sân bay quân sự gần đó, người này đáp: “Ồ, những gã ở đó sẽ trói tôi lại nếu tôi có hạ cánh xuống đó. Tôi cũng nghĩ là mình có thể làm rối loạn một chút ở đó. Tôi sẽ không làm vậy đâu. Có thể họ có súng phòng không”.

Trong những trao đổi sau đó, phi công này còn nói có thể sẽ phải ngồi tù chung thân nếu hạ cánh xuống và cho biết máy bay đang lao xuống rất nhanh.

Cơ quan hàng không liên bang Mỹ thông báo máy bay rơi vào 21 giờ 30. Một nhân chứng kể rằng đã nhìn thấy 2 máy bay tiêm kích F-15 đuổi theo chiếc Q400 trước khi máy bay này rơi xuống.

Chủ tịch Gary Beck của Horizon Air nói còn quá sớm để kết luận về vụ việc và hãng hàng không đang điều tra. Hãng Alaska Airlines, công ty cùng thuộc tập đoàn Alaska Group như Horizon Air thông báo đã tạm hoãn mọi chuyến bay sau vụ việc.

TUẤN ANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›