Mẹo giúp bạn đọc sách vừa nhanh và hiệu quả

17:53 - 03/12/2017

Học cách đọc nhanh hơn là một trong những kỹ năng tốt nhất để phát triển khi bạn đã trưởng thành, tiết kiệm thời học tập, nghiên cứu.

 

 

Khi còn nhỏ, bạn có thể chăm chú đọc đến từng câu văn, từng cấu trúc ngữ pháp của câu nhưng khi đã trưởng thành, bạn lại cần xử lý rất nhiều thông tin trong thời gian ngắn, lúc đó bạn thực sự cần một phương pháp đọc hiệu quả để có thể nhanh chóng tiếp nhận và giải quyết vấn đề. Đặc biệt, học cách đọc nhanh hơn là một trong những kỹ năng tốt nhất để tiết kiệm thời học tập và nghiên cứu. Bài viết này sẽ đem tới một số thủ thuât về cách đọc sách nhanh hơn.

 Đừng có đọc thầm, hãy luyện đọc bằng mắt

Đọc thầm là yếu tố làm chậm tốc độ đọc sách của bạn. Đọc thầm chỉ dành cho các em bé mới tập đọc thôi nhé! Hãy luyện đọc bằng mắt thay vì là đọc bằng miệng.

Đọc bằng ngón tay

Dùng ngón tay để chỉ theo nội dung từng dòng, mắt bạn sẽ đi theo cử động của ngón tay, đến các thông tin cần thiết bạn nên di tay chậm lại. Đây là cách đọc nhanh dùng để tra cứu thông tin, tra từ điển hay tra đáp áp khá hiệu quả.

 

 

 Đọc lướt

Đây là kỹ năng quan trọng nhất nếu bạn thực sự muốn đọc nhanh hơn. Nhiều người gặp khó khăn khi đọc lướt vì nhận thấy mọi câu từ không còn được rõ ràng, rành mạch nữa. Xét cho cùng, chúng ta đã từng được dạy phải đọc đến từng từ trong câu. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết, bởi vì đã có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bộ nhớ của người lớn có một khả năng tuyệt vời để lấp đầy những thông tin còn thiếu.

Chỉ đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn

Theo Abby Marks Beale, Chuyên gia về Đọc tốc độ số 1 của Mỹ, người mà viết để truyền đến nhưng thông tin theo một khuôn mẫu hợp lý. Tức là, để bắt đầu mỗi đoạn văn thì cần có một câu chủ đề giới thiệu về nó và phải toát lên được nội dung mà đoạn văn đó muốn đề cập. Như các đoạn trong các ấn phẩm như tạp chí khoa học chứa nhiều thông tin, bạn sẽ thật lãng phí thời gian để mà đọc hết từng đó chữ với những bài viết có cùng chủ đề.

Không làm nhiều việc cùng một lúc khi đọc sách

Một trong những thói quen  đọc tồi tệ nhất là đọc sách trong khi xem tivi, nghe radio, hoặc thậm chí để những suy nghĩ làm phân tán sự tập trung khiến bạn không còn rõ bạn đang đọc cái gì. Nếu bạn muốn đọc nhanh hơn, bạn PHẢI dừng ngay việc phân tâm vào những vấn đề khác và tập trung vào cái mà bạn đang đọc.

 

 

Sử dụng mắt một cách linh hoạt

Theo các chuyên gia tại Mind Tools, người đọc kém hiệu quả có xu hướng tập trung vào một từ khi đọc cả dòng. Điều này thực sự không hiệu quả bởi vì mắt của bạn có thể nhìn được 3,81cm (1,5 inch) trong tầm mắt, tương đương với 5 từ. Cố gắng chủ động đọc một nhóm từ sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn của bạn. Bạn có thể làm được điều này bằng cách thư giãn cơ mặt khi đọc, điều này khiến mắt của bạn sẽ linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, để hạn chế điều này, bạn hãy sử dụng con trỏ để tập trung vào bài viết hơn bằng cách dùng bút di chuyển nhanh để thúc đẩy mắt đọc ở một tốc độ mà bạn cảm thấy khó chịu.

Đừng ra khỏi nhà mà không mang theo sách

Nếu không có sách trên tay, dĩ nhiên, bạn sẽ không thể đọc. Vì vậy, hãy tạo cho mình thói quen mang theo sách bất kỳ lúc nào.

Đây là điều bất tiện nếu bạn chỉ quen cầm theo những chiếc túi nhỏ hay ví. Tuy nhiên, nếu không thể mang theo sách thật, bạn có thể dùng các thiết bị đọc sách điện tử như Kindle, Nook hay đơn giản hơn là cài các ứng dụng đọc sách vào điện thoại.

THANH THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›