Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Miền Bắc: Mùa Đông năm nay khả năng ấm hơn so với nhiều năm

08/09/2018 12:41

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết trong các tháng mùa Đông năm nay sẽ phổ biến ít mưa hơn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt ở khu vực phía Nam, phần phía Bắc lượng mưa phổ biến ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm.

Nền nhiệt độ trong các tháng chính mùa Đông (tháng 12/2018, 1 và 2/2019) phần phía Bắc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C, như vậy nhiều khả năng sẽ có Mùa Đông ấm hơn, còn ở phần phía Nam tương đương với trung bình nhiều năm.

"Mặc dù dự báo nhiệt độ trung bình trong các tháng Mùa Đông có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm ở các tỉnh phía Bắc. Tuy vậy, trong các tháng chính Đông xen kẽ những ngày có nhiệt độ cao có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại khoảng 5-7 ngày tập trung trong khoảng tháng 1 và tháng 2/2019. Vùng núi cao phía Bắc đề phòng mưa tuyết, sương muối và băng giá trong những thời đoạn này", ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định. 

 

Miền Bắc: Mùa Đông năm nay khả năng ấm hơn so với nhiều năm - Ảnh 1Mùa đông năm nay được dự báo nhiệt độ sẽ cao hơn 


Đề cập đến khối không khí lạnh ảnh hưởng tới nước ta vào bắt đầu vào ngày 7/9, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, trong đợt gió mùa đông bắc này, nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ, vùng núi phía Bắc 19-22 độ, trong đó nền nhiệt thấp nhất trong ngày sẽ rơi vào buổi sáng các ngày 8-9/9 với mức nhiệt đêm và sáng là 21-24 độ thì ở Bắc Bộ trời sẽ cảm thấy se se lạnh, còn ở các tỉnh vùng núi nhiệt độ từ 19-22 độ, vùng núi cao có thể xuống dưới 17 độ nên sẽ có cảm giác rét nhẹ. 

Tuy nhiên Trung tâm cũng cảnh báo những hiện tượng cực đoan do không khí lạnh đầu mùa tạo ra, đó là hiện tượng lũ quét và trượt lở đất có khả năng xảy ra ở vùng núi phía Bắc, khu vực vùng núi phía Tây miền Trung, đặc biệt là khí lạnh đầu mùa thường tạo ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật