Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Miễn, giảm xử phạt đối với lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

18/08/2017 15:04

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thông báo chính sách miễn, giảm thời gian cấm nhập cảnh Hàn Quốc đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong thời gian từ 10/7/2017 đến hết ngày 10/10/2017.

 

Theo đó các lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc dưới 5 năm tự nguyện về nước trong khoảng thời gian từ ngày 10/7/2017 đến hết ngày 10/10/2017 sẽ được miễn cấm nhập cảnh Hàn Quốc; Đối với người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 5 năm trở lên nếu tự nguyện về nước trong khoảng thời gian nêu trên sẽ được giảm thời giam cấm nhập cảnh xuống còn 1 năm.

Người lao động có thể chủ động làm thủ tục tự nguyện về nước bằng cách khai báo trên website http://www.colab.gov.vn tại mục “Đăng ký khai báo thông tin của người lao động làm việc tại Hàn Quốc”. Sau đó khai báo tự nguyện về nước và làm các thủ tục xuất cảnh tại Văn phòng xuất nhập cảnh ở sân bay. Liên hệ sân bay Incheon: +82-32-7407391/2; sân bay Gimhae: +82-51-979-1300. (trường hợp NLĐ bị thất lạc hộ chiếu hoặc hộ chiếu đã hết hạn, liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc theo địa chỉ: 28-58, Samcheong-dong, Jongno-ku, Seoul, Korea (서울종로구삼청동 28-58), số điện thoại: +82-2-7347948 để xin cấp hộ chiếu/giấy thông hành).

 

Miễn, giảm xử phạt đối với lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc - Ảnh 1

Hàn Quốc miễn, giảm xử phạt đối với lao động bất hợp pháp 

 

Bên cạnh đó, người lao động cũng phải khai báo với chính quyền xã/phường/thị trấn nơi cư trú khi về nước. Hồ sơ khai báo gồm bản sao hộ chiếu/giấy thông hành (trang có ảnh, trang đóng dấu của cơ quan xuất nhập cảnh tại sân bay Hàn Quốc và Việt Nam).

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, để được hỗ trợ thông tin và tư vấn thủ tục tự nguyện về nước, người lao động có thể liên hệ với Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (điện thoại: +82-2-3641043/3641049 ) và văn phòng quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc (điện thoại: +82-2-3936868/69592466)  hoặc Email: hotrolaodong.eps@gmail.com.

Bên cạnh chính sách khuyến khích nêu trên, từ đầu năm 2017, các Cơ quan liên quan của Hàn Quốc cũng tăng cường truy quét đối với lao động cư trú bất hợp pháp bằng các hình thức như: thành lập thêm các đội truy quét, bổ sung nhân lực cho lực lượng truy quét, tăng tần suất của chiến dịch truy quét trong phạm vi toàn quốc liên tục trong thời gian 20 tuần. Tính từ ngày 1/4/2016 đến ngày 31/12/2016, đã có 44.000 người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước và trong 5 tháng đầu năm 2017 đã có 14.000 người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước.

Nâng cao chất lượng lao động Việt nam đi làm thuyền viên tàu cá gần bờ của Hàn Quốc 

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đơn vị này vừa có buổi làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Thủy sản Trung ương Hàn Quốc (NFFC), tham gia Đoàn có đại diện của Cơ quan quản lý di trú thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Theo đó, hai bên đã trao đổi về tình hình người lao động Việt Nam đi làm thuyền viên trên các tàu đánh cá gần bờ Hàn Quốc và các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình này.

 Hiện Hàn Quốc có 8.300 thuyền viên nước ngoài đang làm việc trên các tàu đánh cá gần bờ đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia, trong đó số thuyền viên Việt Nam là hơn 4.000 người, chiếm gần 50%. Tuy nhiên, tình trạng thuyền viên bỏ tàu hoặc hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đang là vấn đề nổi lên. Để giảm tỷ lệ thuyền viên bỏ trốn, hai bên thống nhất sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp phái cử và tiếp nhận tăng cường công tác tuyển chọn, rà soát kỹ nhân thân của thuyền viên và chú trọng rèn luyện ý thức kỷ luật, chấp hành pháp luật bên cạnh việc đào tạo đầy đủ tiếng Hàn cho người lao động trước khi đi.

Đối với vấn đề phí xuất cảnh, phía Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh công tác thông tin cho những người lao động có nguyện vọng đi làm thuyền viên ở Hàn quốc hiểu rõ, đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của hai bên và có biện pháp kiểm soát chặt chẽ các khoản phí người lao động phải nộp trước khi đi. Hai bên cũng thống nhất sẽ tăng cường trao đổi thông tin về việc này, nếu phía Hàn Quốc phát hiện các trường hợp thu phí cao thì thông tin cho Cục QLLĐNN biết để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó phía Hàn Quốc khẳng định cũng sẽ tăng cường các biện pháp giám sát và chế tài nhằm đảm bảo các chủ tàu thực hiện đúng các điều khoản hợp đồng đã ký kết với thuyền viên.

ĐĂNG KHOA

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Có nhiều lao động bỏ trốn: Hà Tĩnh dễ bị đình chỉ đưa lao động sang Hàn Quốc

  Có nhiều lao động bỏ trốn: Hà Tĩnh dễ bị đình chỉ đưa lao động sang Hàn Quốc

  Theo quy định mới của Chính phủ Hàn Quốc, sẽ có 7 huyện của Hà Tĩnh nằm trong nhóm các địa phương có nguy cơ cao về việc bị đình chỉ lao động tham gia Chương trình ở tất cả các ngành nghề mà doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển dụng.

 • Cục Quản lý lao động thông tin về vụ thực tập sinh tử vong tại Nhật Bản

  Cục Quản lý lao động thông tin về vụ thực tập sinh tử vong tại Nhật Bản

  Trường hợp thực tập sinh Võ Hồng Sáng (sinh năm 1995, quê Hà Tĩnh) tử vong hôm 2/8 tại Nhật Bản, ông Vũ Trường Giang - Trưởng phòng Nhật Bản & Châu Âu và Đông Nam Á (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH) đã thông tin.

 • Đưa lao động kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài

  Đưa lao động kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài

  Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài” đang được xây dựng và lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan sẽ nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài. Lao động sẽ được hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề, góp phần nâng cao vị thế của lao động Việt nam trên thị trường lao động quốc tế, thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt nam với các quốc gia tiếp nhận lao động.

 • Đồng Tháp: Xuất khẩu lao động vượt kế hoạch đề ra của cả năm

  Đồng Tháp: Xuất khẩu lao động vượt kế hoạch đề ra của cả năm

  Tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khoá IX diễn ra vào ngày 13/7, một điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội được ghi nhận đó là chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã vượt 8% kế hoạch đề ra cả năm 2017.