Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Miễn học phí bậc THCS: Phụ huynh lo phát sinh... phụ phí

28/11/2017 14:57

Trước đề xuất miễn học phí cho học sinh tiểu học và THCS tại dự thảo Luật Giáo dục của Bộ GD&ĐT, thay vì vui mừng thì nhiều phụ huynh lại lo ngại miễn học phí sẽ dễ phát sinh các khoản... phụ phí mới.

 

Miễn học phí bậc THCS: Phụ huynh lo phát sinh... phụ phí - Ảnh 1Miễn học phí, phụ huynh lo sẽ phát sinh các khoản đóng góp "tự nguyện". 

 

Nỗi lo các khoản đóng góp “tự nguyện”

Chị Trần Khánh Chi có 2 con đang học tại một trường THCS ở Hà Nội chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ việc miễn học phí ở bậc phổ cập (từ tiểu học đến THCS). Tuy nhiên, tôi sợ rằng nếu miễn học phí thì phụ huynh sẽ phải đóng thêm các khoản khác để trang bị cơ sở vật chất cho nhà trường. Bởi hiện chúng tôi đang phải đóng rất nhiều khoản tiền dưới hình thức tự nguyện như: Sơn lại lớp học, mái dột, xây cổng trường, lát gạch, tiền nâng cấp nhà vệ sinh...”.

Anh Trần Công Minh (Hà Nội) lại cho rằng: "Việc miễn, giảm những cái phí mà nhà nước đặt tên thật ra không có ý nghĩa bằng việc cần phải xem xét thấu đáo, cặn kẽ tổng chi phí của mỗi học sinh. Có như vậy mới thật sự có ý nghĩa, có lợi cho nhân dân".

“Mang tiếng là giảm học phí nhưng khoản gì cũng thấy đóng, đến cả giấy kiểm tra trong trường học cũng có giá cao ngất. Chính sách thì “miễn” nhưng trên thực tế, nhiều trường vẫn thu theo nhiều kiểu khác khiến tâm lý e dè của phụ huynh khi nghe đến miễn, giảm”, một phụ huynh ở Hà Nội chia sẻ.

Trên mạng xã hội và các diễn đàn, đông đảo phụ huynh đã bình luận: "Chủ trương đúng vì trẻ em có quyền được học tập nên nhà nước có chính sách miễn học phí để khuyến học. Hơn bao giờ hết, giáo dục là quốc sách hàng đầu, vì vậy cần có những chính sách mới đầu tư hơn cho giáo dục vì lợi ích trăm năm của cả dân tộc".

 Công khai, minh bạch các khoản thu trong trường học

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội đề xuất, miễn học phí thì các khoản thu khác trong trường học phải công khai, minh bạch nếu không phụ huynh lại phải gánh thêm các khoản phí mập mờ khác. Các khoản thu sau khi miễn học phí cũng cần có sự đồng thuận của phụ huynh. Các trường làm sai, cố tình thu nhiều sẽ phải xử lý thật nghiêm.

Theo cô giáo Cao Lan Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Hưng (Hà Đông, Hà Nội), việc Bộ GD&ĐT đưa ra Dự thảo Luật Giáo dục trình Quốc hội có nội dung miễn hoàn toàn học phí cho học sinh đến khi các em học hết lớp 9 rất đáng hoan nghênh. "Bản thân các trường tiểu học không tồn tại khoản tiền nào là học phí từ nhiều năm nay, có chăng chỉ là đóng tiền buổi 2 mà nhiều trường vẫn đang làm. Tuy nhiên, dù là tiền buổi 2 hay các khoản tự nguyện khác cũng phải tuân thủ đúng hướng dẫn, chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên chứ không thể học phí thì miễn mà lại có thêm các khoản thu vô lý khác ", cô Lan Hương cho hay.

Cô Ngô Mỹ Lệ, Hiệu trưởng trường THCS Khương Thượng  (Thanh Xuân, Hà Nội), việc miễn học phí cho học sinh tới cấp THCS phù hợp với chủ trương phổ cập giáo dục. "Dù hiện mức học phí cho học sinh THCS chỉ khoảng 110.000 đồng/tháng/học sinh nhưng nếu được miễn thì nhiều gia đình sẽ bớt đi được một phần gánh nặng. Chúng tôi mong Quốc hội sẽ xem xét, thông qua điều này", cô Mỹ Lệ nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo trường THPT Anhxtanh rất ủng hộ chủ trương này bởi học sinh, phụ huynh sẽ thấy được sự quan tâm của Nhà nước đến các bậc học. Trước ý kiến lo ngại của các bậc phụ huynh, khi đưa ra đề xuất này, chắc chắn Bộ GD&ĐT sẽ tính đúng, tính đủ nên khó xảy ra chuyện phụ huynh phải gánh thêm các khoản phí khác. Bởi các khoản phí thu trong nhà trường đều phải công khai, minh mạch, kể cả các khoản đóng góp tự nguyện. 

HOA HẠ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Chỉ cấp một loại văn bằng: Tại chức cũng ngang bằng chính quy

  Chỉ cấp một loại văn bằng: Tại chức cũng ngang bằng chính quy

  Một trong những điểm mới đáng chú ý trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học (sửa đổi) vừa được Bộ GD&ĐT công bố để lấy ý kiến là Bộ này sẽ chỉ cấp một loại văn bằng cho các hình thức đào tạo, không phân biệt hệ tại chức hay chính quy.

 • Giáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động

  Giáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động

  Là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh theo luật Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), cũng là năm đầu tiên quản lý GDNN được thống nhất về một đầu mối là Bộ LĐ-TB&XH. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng công tác tuyển sinh học nghề năm 2017 vẫn đạt được kết quả khả quan, đồng thời tỷ lệ học sinh sinh viên ra trường có việc làm ngay, đúng với ngành nghề đã học thường đạt tới 70- 80%. Đây là những tín hiệu cho thấy, chất lượng GDNN đang từng bước gắn với yêu cầu của thị trường lao động.

 • Hội thi tay nghề quốc gia lần thứ X được tổ chức vào tháng 5/2018

  Hội thi tay nghề quốc gia lần thứ X được tổ chức vào tháng 5/2018

  Nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao, tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trẻ có kỹ năng nghề trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, đồng thời để tuyển chọn thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII diễn ra tại Thái Lan năm 2018 và Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 diễn ra tại Kazan, Liên bang Nga năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH dự kiến tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X từ ngày 13/5 đến 20/5/2018.

 • Giáo viên mong muốn được tận tâm với nghề

  Giáo viên mong muốn được tận tâm với nghề

  Thông tin lương giáo viên sẽ cao hơn lương sĩ quan công an, quân đội đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của hàng triệu giáo viên đang công tác trong ngành giáo dục.