Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Mô hình đào tạo thành công với sự tham gia của doanh nghiệp

27/11/2017 17:24

Phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xử lý nước thải, chương trình đào tạo hợp tác “Kỹ thuật viên Thoát và Xử lý nước thải” được xem là một trong những mô hình triển khai thành công đầu tiên giữa trường cao đẳng nghề, các doanh nghiệp và hiệp hội ngành trong việc phát triển và thực thi chương trình đào tạo.

 

Mô hình đào tạo thành công với sự tham gia của doanh nghiệp - Ảnh 1

Hướng dẫn vận hành hệ thống cấp nước 

Đảm bảo cơ hội việc làm

TS Horst Sommer, Giám đốc chương trình “Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam” cho biết: Trong những năm qua, nhiều nhà đầu tư đã đầu tư vào các trạm xử lý nước thải, đây là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên sự đầu tư sẽ không hiệu quả nếu thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng trong lĩnh vực này. Nhằm đảm bảo sau khi tốt nghiệp trường nghề, sinh viên được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng thực tế mà doanh nghiệp yêu cầu, thì sự tham gia chủ động của khối doanh nghiệp là một yếu tố mang tính quyết định. Dự án “Đào tạo nghề trong lĩnh vực nước thải” hỗ trợ Việt Nam phát triển và thí điểm chương trình đào tạo nghề và định hướng theo nhu cầu, đồng thời bám sát thực tế ngành xử lý nước thải, qua đó đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Nâng cao tính thực tiễn của chương trình đào tạo, các doanh nghiệp trong ngành đã tham gia mạnh mẽ vào các bước mang tính quyết định như xây dựng Bộ tiêu chuẩn nghề, phát triển chương trình đào tạo dựa trên Bộ tiêu chuẩn nghề cũng như cùng thực hiện đào tạo và công tác thi cử, đánh giá. Sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng tại trường nghề và thu thập kinh nghiệm làm việc thực tế qua các đợt đào tạo tại doanh nghiệp- hình thức đào tạo này chính là một trong những yếu tố làm nên thành công. Nguyễn Thị Nhẫn, học viên chương trình đào tạo hợp tác “kỹ thuật viên ngành Thoát và Xử lý nước thải” chia sẻ: “Các kỳ học tập tại doanh nghiệp khiến em cảm thấy mình là một kỹ thuật viên thực sự, được làm quen trong môi trường thực tế với những nhiệm vụ cụ thể. Em đã học hỏi một cách chủ động hơn rất nhiều những kiến thức thực tế và kinh nghiệm làm việc từ các thầy cô tại doanh nghiệp. Em nghĩ rằng, niềm đam mê của em trong công việc này đang ngày càng tăng thêm”.

Đẩy mạnh hợp tác đào tạo

Ông Phạm Xuân Điều, Giám đốc Trung tâm đào tạo ngành nước Việt Nam cho biết: Trong giai đoạn 10/2013 – 10/2017, Hội cấp thoát nước Việt Nam (CTNVN) đã tổ chức được 110 lớp tập huấn với sự tham dự của trên 5000 học viên. Hàng năm Hội CTNVN đều xây dựng kế hoạch đào tạo cho năm tiếp theo, gửi tới tất cả các đơn vị hội viên để khảo sát nhu cầu đào tạo và nắm bắt những chương trình đào tạo các hội viên mong muốn Hội đứng ra triển khai. Vì vậy, hầu hết các khóa học được các học viên đánh giá cao về kiến thức, kỹ năng rất bổ ích. Số lượng các lớp đào tạo bồi dưỡng tăng dần theo từng năm, nội dung đào tạo ngày càng đa dạng, thiết thực, gắn với yêu cầu đòi hỏi của doanh nghiệp.

Từ năm 2015, Hội đã phối hợp với trường ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, ĐH Xây dựng Miền tây, trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị và trường Trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng triển khai và duy trì 04 lớp đại học hệ vừa làm vừa học với trên 300 học viên đến từ các doanh nghiệp hội viên khu vực Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long. Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực của Hội đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực của các dự án quốc tế. Đặc biệt là 3 dự án của CHLB Đức, bao gồm: Dự án Hợp tác Hiệp hội Đức – Việt nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam; Chương trình Quản lý nước thải và Chương trình đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam (TVET) Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ- WMP), Ngân hàng Thế giới (WB); Dự án phát triển ngành nước và vệ sinh tại Việt Nam thông qua các quan hệ hợp tác mới.

Được biết, “Đào tạo nghề trong lĩnh vực Nước thải” là hợp phần thuộc Chương trình hợp tác Việt – Đức “Chương trình đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam” do Tổ chức Hợp tác phát triển GIZ, dưới sự ủy nhiệm của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) thực hiện.

PHƯƠNG MINH - ANH QUANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Bắc Kạn: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng, gắn với thị trường lao động

  Bắc Kạn: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng, gắn với thị trường lao động

  Là một trong những địa phương có xuất phát điểm thấp, nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua Bắc Kạn đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương. Báo Lao động và Xã hội (Báo điện tử Dân Sinh) đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Văn Phúc Thụ xung quanh vấn đề này.

 • Yên Bái: Hiệu quả từ công tác đào tạo nghề ở nông thôn

  Yên Bái: Hiệu quả từ công tác đào tạo nghề ở nông thôn

  Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm, những năm qua, huyện Trấn Yên đã triển khai thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), khảo sát nhu cầu học nghề, phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động đào tạo nghề theo nhu cầu.

 • Cam kết mạnh mẽ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

  Cam kết mạnh mẽ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

  Ngày 20/11 tại Hà Nội, Trường CĐ Công thương Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và khai giảng năm học mới 2017-2018. Dự lễ khai giảng có đại diện Tổng cục GDNN, đặc biệt là sự có mặt của hàng chục lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang phối hợp liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

 • Nghề Gia công CNC đang rất thiếu lao động có tay nghề

  Nghề Gia công CNC đang rất thiếu lao động có tay nghề

  Trong cách mạng công nghiệp 4.0, công việc của ngành cơ khí được thực hiện trên nền tảng công nghệ thông tin đã tạo ra những thay đổi lớn trong việc gia công các sản phẩm cơ khí chính xác, người làm việc gần như không tham gia vào tiện, phay, bào, hàn mà chỉ đứng máy nhấn nút, lập trình gia công... Trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành gia công CNC ngày một tăng, chính vì vậy đây được đánh giá là một nghề có tiềm năng phát triển trong thời gian tới.