Mở lại phiên xét xử cán bộ tại Hà Giang trong vụ gian lận điểm thi

10:36 - 14/10/2019
Mở lại phiên xét xử cán bộ tại Hà Giang trong vụ gian lận điểm thi

Sau gần một tháng tạm hoãn, 5 bị cáo liên quan vụ nâng điểm thi trung học phổ thông tại Hà Giang tái hầu tòa sơ thẩm.

Theo Vnexpress đưa tin, sáng 14/10 Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang mở lại phiên sơ thẩm xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hơn 100 thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong ba ngày 14 -16/10 do thẩm phán Vương Thị Thu Hà làm chủ toạ.

Hôm nay, 187 người được triệu tập nhưng 82 người có đơn xin xét xử vắng mặt, 19 trường hợp vắng mặt không lý do, chỉ 86 người đến tòa.

Ông Trần Đức Quý (Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi trung học phổ thông 2018) bị triệu tập với tư cách người làm chứng nhưng xin xét xử vắng mặt. Ông Vũ Văn Sử (cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia 2018) có mặt.

Vụ án có năm bị can song truy tố tới ba tội danh. Cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Triệu Thị Chính (51 tuổi) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

Mở lại phiên xét xử cán bộ tại Hà Giang trong vụ gian lận điểm thi - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Trọng Lương. Ảnh: Hà Nguyên

Bị can Phạm Văn Khuông (60 tuổi) và bà Lê Thị Dung (cựu phó đội trưởng đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) cùng bị xét xử về tội Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, theo điều 366 Bộ luật Hình sự 2015.

Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (41 tuổi, cựu phó phòng) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Duy nhất bà Chính có ba luật sư bào chữa gồm: Hoàng Văn Hướng, Đinh Việt Thanh và Hoàng Văn Doãn. 4 bị cáo còn lại không mời luật sư.

Zing.vn đưa tin trước đó, hôm 18/9, sau khi xem xét đề nghị của đại diện Viện kiểm soát, chủ tọa đã tuyên hoãn phiên xử do 62/177 người làm chứng vắng mặt không lý do.

Theo cáo buộc, Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) đã bàn bạc, thống nhất rồi đưa danh sách 93 thí sinh cho cấp phó là Vũ Trọng Lương sửa kết quả bài thi. Ngoài ra, Lương còn trực tiếp nhận nâng điểm cho 14 thí sinh khác.

Sau đó, một mình Lương sửa kết quả 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh. Bị can Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) đã cung cấp thông tin của con ông này để nhờ Hoài nâng thêm 13,3 điểm.

Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) có mối quan hệ quen biết nên nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Mở lại phiên xét xử cán bộ tại Hà Giang trong vụ gian lận điểm thi - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: Hà Nguyên

Riêng bị can Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Bà Chính đã chuyển danh sách 13 thí sinh cho Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.

Cơ quan An ninh điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Bên cạnh đó, 2 bị can Hoài và Lương cũng không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do quen biết, bạn bè, người thân.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định được 210 người là bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm. Căn cứ lời khai của những người liên quan, cơ quan điều tra đã đề xuất Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo xử lý những phụ huynh này theo quy định.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›