Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tây Ninh:

Mở rộng cơ hội cho trẻ em khuyết tật

09/11/2017 17:09

Từ năm 2014, Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) bắt đầu hỗ trợ Nuôi dạy trẻ khiếm thị tỉnh Tây Ninh.

 

Theo đó, VNAH đã mời chuyên gia triển khai hoạt động khám, đánh giá và can thiệp trị liệu và âm ngữ trị liệu; tập huấn cho giáo viên cách đánh giá trẻ chậm phát triển, trẻ tự kỷ trên cơ sở điều chỉnh bảng đánh giá trẻ đầu vào; trang bị mua sắm học cụ trực quan, sinh động và phù hợp cho các cháu; hỗ trợ tiền ăn...

Mở rộng cơ hội cho trẻ em khuyết tật - Ảnh 1Một em nhỏ đang được theo học tại Trung tâm.

 

Là giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy và làm công tác chuyên môn, chuyên gia Nguyễn Thị Thanh đã có thời gian gắn bó với trung tâm từ năm 2003. Cô Thanh cho biết, tình trạng trẻ mắc chứng tự kỷ ngày càng nhiều nhưng nhiều bậc phụ huynh lại né tránh, không nhìn nhận. Cũng chính từ việc không hiểu rõ về tự kỷ nên việc điều trị cũng gặp bất đồng, không tìm được tiếng nói chung giữa gia đình với các bác sĩ, các chuyên gia. Lộ trình điều trị theo phương pháp âm ngữ trị liệu khá phức tạp, mỗi trẻ sẽ phải trải qua một lộ trình khác nhau bởi với mỗi trẻ tự kỷ thì biểu hiện và mức độ bệnh hoàn toàn khác nhau. Giáo viên có thể lựa chọn phác đồ bằng hình ảnh dựa trên sở thích của các cháu để thu hút sự tập trung chú ý. Đối với 22 trường hợp trẻ nhận được sự hỗ trợ của VNAH đa số đã tham gia học tập đợt 1 (năm 2014), nên dù có rất nhiều khó khăn, nhất là đội ngũ giáo viên còn mỏng, chủ yếu kiêm nhiệm nhưng đến nay, các cháu có nhiều tiến bộ vượt bậc, kết quả này cũng được chính phụ huynh ghi nhận.

Ông Bùi Văn Toàn, giám đốc đại diện VNAH tại Việt Nam cho biết, VNAH cam kết sẽ theo sát các hoạt động của Trung tâm trong thời gian thỏa thuận 6 tháng bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn chuyên môn, đảm bảo tài chính. Nếu đơn vị chủ động bố trí đủ nhân sự, VNAH sẽ mở rộng hỗ trợ như trang bị phòng tập, dụng cụ hỗ trợ. VNAH nỗ lực tăng cường các nguồn lực và dịch vụ cho người khuyết tật thông qua việc thực thi và phối hợp các chính sách khuyết tật, các kế hoạch trợ giúp người khuyết tật, và hệ thống quản lý thông tin khuyết tật. Đây là một trong các mục tiêu chính VNAH hướng tới khi triển khai Dự án Hỗ trợ thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật (Dự án Direct) tại Tây Ninh. Tuy nhiên, về lâu dài, việc duy trì mô hình đang thực hiện phải có sự ủng hộ về chủ trương của địa phương, nhận thức của phụ huynh, tiến tới xã hội hóa nguồn lực thực hiện.

ĐĂNG DOANH - VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • 14 dấu hiệu xuất hiện sớm ở trẻ tự kỷ

  14 dấu hiệu xuất hiện sớm ở trẻ tự kỷ

  Bệnh tự kỷ đã được mô tả từ những năm 40 của thế kỷ 20, nhưng cho đến nay vẫn được coi là điều mới mẻ với nhiều người, thậm chí cả với những nhân viên làm trong ngành y tế. Căn bệnh này đang lan rộng và phổ biến nhất ở các trẻ.

 • UNICEF cam kết hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bão Damrey

  UNICEF cam kết hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bão Damrey

  Bão Damrey (bão số 12) đổ bộ vào bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Việt Nam. Cơn bão đã làm 4 trẻ thiệt mạng, 2 trẻ mất tích, và ước tính 1 triệu trẻ bị ảnh hưởng.

 • Giáo dục trẻ em phòng chống thiên tai qua trò chơi dân gian

  Giáo dục trẻ em phòng chống thiên tai qua trò chơi dân gian

  Ngày 5/11, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tổng cục phòng chống thiên tai, Ban chỉ huy Trung ương về phòng chống thiên tai và cứu nạn (Bộ NN&PTNT) tổ chức các hoạt động giáo dục về thiên tai thông qua các trò chơi dân gian cho thanh thiếu niên và cộng đồng tại Hà Nội.

 • Bảo vệ trường trở thành nạn nhân từ trò nghịch của một học sinh

  Bảo vệ trường trở thành nạn nhân từ trò nghịch của một học sinh

  Ông Lê Công Minh (SN 1958), là bảo vệ Trường THCS Mỹ Thành (Yên Thành-Nghệ An), bỗng dưng trở thành nạn nhân từ một bài viết cắt dán trên mạng do học sinh của trường tạo ra.