Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

"Mở rộng diện bao phủ BHXH theo hướng công bằng và bền vững"

06/09/2017 19:27

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc giữa Bộ LĐ-TB&XH với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam bàn giải pháp thúc đẩy mở rộng diện bao phủ BHXH, đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Cùng dự buổi làm việc có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và lãnh đạo các đơn vị, Vụ, Cục thuộc hai cơ quan.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mở rộng diện bao phủ BHXH theo hướng công bằng và bền vững.


Báo cáo tại buổi làm việc về kết quả thực hiện một số chỉ tiêu về BHXH tính đến hết tháng 8/2017, ông Trần Đình Liệu- Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, về số người tham gia BHXH đến hết 31/8/2017, ước số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc là 13,20 triệu người; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 11,33 triệu người, BHXH tự nguyện 242 nghìn người và bảo hiểm y tế (BHYT) 78,39 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 84,2% dân số.

Về giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, trong 8 tháng đầu năm 2017, toàn ngành ước giải quyết chế độ BHXH cho trên 6,2 triệu lượt người, tăng 307.536 triệu lượt người (5,16%) so với cùng kỳ năm 2016; Giải quyết cho 474.450 lượt người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp giảm 45.324 lượt (8,7%) lượt so với cùng kỳ năm 2016; toàn ngành đã thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT cho 104,6 triệu lượt người, tăng 12,9 triệu lượt người (14,1%) so với cùng kỳ năm 2016. 

Lãnh đạo chủ chốt các đơn vị chức năng của Bộ LĐ-TB&XH dự buổi làm việc.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Trần Đình Liệu cũng cho biết, trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT còn một số tồn tại, vướng mắc cần khắc phục như: Tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT tại các địa phương còn khá phổ biến; Việc phát triển đối tượng tham gia BHXH còn chậm; Một số nội dung hướng dẫn thực hiện pháp luật về BHXH, BHTN còn chậm hoặc chưa rõ; Một số BHXH tỉnh, thành phố chưa chủ động tham mưu, báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương về tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH: Tình trạng trục lợi quỹ BHXH vẫn còn khá phổ biến…

Phó tổng giám đốc BHXH Trần Đình Liệu báo cáo kết quả thực hiện công tác BHXH.

 

Sau khi nghe các chuyên gia của hai cơ quan tập trung phân tích những khó khăn, vướng mắc cũng như bàn giải pháp nhằm mở rộng diện bao phủ BHXH, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho rằng, thời gian tới, sự phối hợp thông tin giữa hai cơ quan Bộ LĐ-TB&XH phải thường xuyên hơn nữa. BHXH Việt Nam là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách nên khi có vướng mắc sẽ rất cần trao đổi lại với cơ quan ban hành chính sách là Bộ LĐ-TB&XH.

Thứ trưởng,Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh chia sẻ những khó khăn trong công tác mở rộng diện bao phủ BHXH.


Bà Minh cũng cho biết, hiện BHXH Việt Nam đang hoàn chỉnh hệ thống về công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả quản lý, hạn chế trục lợi BHXH. Về cơ sở dữ liệu BHXH, đến thời điểm này đã đạt được 80% và cố gắng trong quý 1/2018 sẽ hoàn chỉnh. Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cũng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH  hỗ trợ, giúp BHXH có những định hướng trong việc đổi mới nội dung tuyên truyền nhằm giúp người dân, doanh nghiệp hiểu được quyền và nghĩa vụ về BHXH và tự giác tham gia...

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH và BHXH cần tăng cường kiểm tra giám sát đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật BHXH ở một số địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TP. HCM, một số tỉnh miền Trung; kiểm tra một số doanh nghiệp xem hiệu quả, công tác quản lý ra sao. Đồng thời, tổ chức làm việc với một số tổ chức quốc tế, các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này.

“Chúng ta phải cần đặt hai mục tiêu: chuẩn bị tốt nhất Đề án về cải cách chế độ tiền lương trong đó có nội dung cải cách chế độ BHXH và thực hiện bao phủ BHXH toàn dân. Đề án phải tính các giải pháp để mở diện bao phủ BHXH, đạt được mục tiêu công bằng và bền vững với cách tiếp cận đơn giản và hiệu quả nhất”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về công việc cụ thể trong thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị:  

Thứ nhất, BHXH Việt Nam cùng với Vụ BHXH và Vụ Pháp chế của Bộ LĐ-TB&XH đánh giá lại một cách đầy đủ nhất, sâu sắc nhất, toàn diện nhất toàn bộ kết quả thực hiện chính sách BHXH từ 1995-2017 và định hướng đến 2030, xây dựng lộ trình từng giai đoạn với những mục tiêu cụ thể.

Thứ hai, nghiên cứu kinh nghiệm của thế giới trong lĩnh vực BHXH, chú ý áp dụng theo xu hướng mới, phù hợp với thực tiễn Việt Nam

Thứ ba,  Đề án phải hệ thống hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước, nêu bật được những vấn đề cốt lõi. Trong đó, cần đánh giá trên hai lĩnh vực: hệ thống luật pháp chính sách BHXH đã đầy đủ, đồng bộ, phù hợp, khả thi? Khâu tổ chức thực hiện đã đúng chưa, còn gì vướng mắc? Từ đó đưa ra những quan điểm, định hướng, những giải pháp lớn để cải cách trong thơi gian tới. Đồng thời, đưa ra lộ trình tổ chức thực với những mục tiêu cụ thể.

“Sau hôm nay, Vụ BHXH của Bộ cùng với BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp xây dựng Đề án ngay trong tháng 9” - Bộ trưởng chỉ đạo.

CHÂU GIANG - QUÝ ĐỨC

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật