Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Mở rộng khung thỏa thuận về thời giờ làm thêm

05/04/2019 18:51

Dự thảo Luật Bộ luật Lao động sửa đổi đề xuất hai phương án tăng khung giờ làm thêm. Theo đó, quy định số giờ làm thêm tối đa là 200 giờ/1 năm, trường hợp đặc biệt doanh nghiệp có nhu cầu và người lao động đồng ý thì hai bên thỏa thuận làm thêm giờ không quá 400 giờ/ năm.

Mở rộng khung thỏa thuận về thời giờ làm thêm - Ảnh 1

 

Ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế  Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội chia sẻ những điểm mới trong Dự thảo Luật lao động sửa đổi lần này tại Hội thảo  đối thoại “Bình đẳng giới tại nơi làm việc và những điểm mới trong Bộ Luật Lao động sửa đổi – Cơ hội cho doanh nghiệp” diễn ra sáng nay ngày 5/4.

Theo đó, Dự thảo mở rộng khung thoả thuận về thời giờ làm thêm. “Mở rộng khung thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về thời giờ làm thêm để tăng sự linh hoạt trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao thu nhập của người lao động khi làm thêm giờ”, ông Thiện nói.

Tuy nhiên, ông Thiện cũng lưu ý, người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi nhận được sự đồng ý của người lao động. Đồng thời, Dự thảo Luật đề xuất hai phương án tăng khung giờ làm thêm như sau:

Phương án 1, quy định số giờ làm thêm tối đa là 200 giờ/ năm, trường hợp đặc biệt doanh nghiệp có nhu cầu và người lao động đồng ý thì hai bên thỏa thuận làm thêm giờ  không quá 400 giờ/1 năm. Phương án 2, giữ nguyên quy định hiện hành".

“Với hai phương án này, người lao động và người sử dụng lao động sẽ được thỏa thuận thời gian trong khung giờ cho phép”, ông Thiện nhấn mạnh.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định Chính phủ quy định chi tiết điều kiện tổ chức làm thêm giờ  nhằm hạn chế tác động đến sức khỏe nghề nghiệp của người lao động. Nghị định sẽ  hướng dẫn chi tiết để doanh nghiệp không được huy động người lao động làm thêm giờ  nhiều tháng liên tục và phải bố trí thời gian nghỉ giải lao hợp lý, cũng như các đãi ngộ cho  người lao động khi tổ chức làm thêm giờ.

Về vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhằm thích ứng với xu hướng già hóa dân số ông Thiện cho hay những sửa đổi về vấn đề này nhằm thích ứng với xu hướng già hóa dân số và tình hình phát triển kinh tế xã hội  của đất nước, tận dụng tối đa nguồn nhân lực có kinh nghiệm, chất lượng để phát  triển kinh tế - xã hội và bảo đảm cân đối Quỹ hưu trí và tử tuất trong dài hạn.

Theo đó, Dự thảo Luật đề xuất tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi với hai phương án như sau:

 Phương án 1, kể từ 01/01/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng mỗi năm 03  tháng đối với nam và 04 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

 Phương án 2, kể từ 01/01/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng mỗi năm 04  tháng đối với nam và 06 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi”. “Đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm,  hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung”, ông Thiện lưu ý.

CHÂU ANH - QUÝ ĐỨC

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Đối tượng giáo viên được hưởng trợ cấp lần đầu

  Đối tượng giáo viên được hưởng trợ cấp lần đầu

  Năm 2012, bà Nguyễn Thu Hương về công tác tại trường THCS Quang Trung, xã Đăk R'tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Năm 2013, Trường được hưởng chế độ vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Bà Hương hỏi, bà có được hưởng chế độ trợ cấp ban đầu không?

 • Điều kiện được xét tuyển đặc cách viên chức

  Điều kiện được xét tuyển đặc cách viên chức

  Năm 2015, bà Phạm Thị Hoa làm kế toán tại Ban quản lý dự án của một Sở, trong quá trình công tác bà có vi phạm kỷ luật (bị xử lý hình sự 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo). Từ đó đến nay bà vẫn công tác tại Ban quản lý dự án. Bà Hoa hỏi, bà có đủ điều kiện để xét tuyển đặc cách viên chức hay không?

 • Chế độ trợ cấp khi công chức nghỉ việc

  Chế độ trợ cấp khi công chức nghỉ việc

  Ông Vinh Hoàng (Yên Bái) có bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng, vào làm việc theo chế độ hợp đồng tại một phòng ban trực thuộc UBND huyện, đóng BHXH từ tháng 6/2012, được biên chế chính thức từ tháng 11/2013, hưởng lương bậc 2 ngạch cao đẳng. Ông Hoàng muốn được biết chế độ trợ cấp được hưởng khi thôi việc.

 • Viên chức tuyển dụng trước 1/7/2003, ký hợp đồng thế nào?

  Viên chức tuyển dụng trước 1/7/2003, ký hợp đồng thế nào?

  Ông Phạm Bình Minh (Sơn La) được tuyển dụng làm giáo viên từ năm 2000. Đến năm 2008, ông Minh chuyển công tác sang đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở A, có quyết định của Sở Nội vụ, mọi chế độ quyền lợi đều được đảm bảo. Hiện tại ông là viên chức, tuy nhiên ông chưa ký kết hợp đồng làm việc nào với đơn vị.