Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Mộc Châu: Chè thanh sạch, sữa mát lành

10/04/2018 09:46

Không chỉ có sữa, 60 năm qua, nhiều DN trên địa bàn Mộc Châu được tách ra từ Nông trường quốc doanh Mộc Châu đã đứng vững và phát triển, trong đó phải kể đến DN chè, tơ tằm, xây dựng…

Mộc Châu: Chè thanh sạch, sữa mát lành - Ảnh 1Thi hái chè là một hoạt động hướng đến lễ kỷ niệm

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập nông trường Mộc Châu đã được tổ chức vào sáng nay (8/4) tại Mộc Châu với sự tham gia của nhiều lãnh đạo, quản lý và người dân hợp tác trồng chè, nuôi bò trong nông trường.

Theo đó, Tập đoàn GTNfoods, Tập đoàn mẹ của Tổng Công Ty Chè Việt Nam (Vinatea) và CTCP Giống bò sữa Mộc Châu đã có những sự kiện đồng hành hướng tới tri ân ngành chề, người lao động, tâm huyết gắn bó với cây chè như hội thi hái chè, hội thi pha chè, thưởng trà,... Các sự kiện đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân cũng như du khách thập phương xa gần.

 

Mộc Châu: Chè thanh sạch, sữa mát lành - Ảnh 2

Các đại biểu dâng hương tại đài tường niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đánh dấu một chặng đường phát triển và gìn giữ nguồn sữa mát lành từ thảo nguyên Mộc Châu, tiếp tục khẳng định Mộc Châu Milk là thương hiệu sữa tươi được người tiêu dùng tin cậy và yêu thích trong nhiều năm qua.

 Có mặt tại buổi lễ ông Lê Trọng Huề (81 tuổi), nguyên phó giám đốc xí nghiệp liên hợp Mộc Châu chia sẻ “ Những ngày đầu mới thành lập nông trường còn là vùng đất hoang vu. Cả quãng thời gian đó các cán bộ công nhân viên đã khắc phục biết bao gian khó, để xây dựng nên nông trường trưởng thành. Đến nay Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu đã trở thành một doanh nghiệp lớn của tỉnh, thị trấn nông trường Mộc Châu đã trở thành vùng kinh tế lớn của tỉnh, đây là niềm tự hào to lớn cho cán bộ công nhân viên nông trường”.

Mộc Châu: Chè thanh sạch, sữa mát lành - Ảnh 3

Lễ mít tinh kỷ niệm

Từ một nông trường quốc doanh thời kỳ bao cấp đã chuyển đổi cơ chế quản lý mới, hình thành nhiều đơn vị kinh tế. Trải qua nhiều khó khăn trở ngại, các đơn vị sản xuất tại nông trường Mộc Châu vẫn cho thấy sức sống mạnh mẽ trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay. Trong đó, phải kể đến Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) và Cty Chè Mộc Châu là hai đơn vị nòng cốt đi đầu trong việc phát triển kinh tế, sản xuất của địa phương.

Sau gần 60 năm được trồng đại trà tại Mộc Châu, cây chè giờ đây đã trở thành loại cây chủ lực trong sự phát triển kinh tế của người dân.Tổng diện tích trồng chè trên địa bàn huyện đạt 1.875 ha với sản lượng thu hoạch chè búp tươi của huyện đạt 24.304 tấn. Trong đó, có nhiều giống chè mới có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao như: Trà Ô Long, Chè Vân Sơn được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.

Mộc Châu: Chè thanh sạch, sữa mát lành - Ảnh 4

Người công dân lao động tại nông trường

Cùng với sản xuất chè, thì chăn nuôi bò sữa cũng là thế mạnh của Mộc Châu. Là cái nôi đầu tiên của ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam. Môc Châu sở hữu điều kiện thời tiết lý tưởng, vùng nguyên liệu dồi dào mà ít nơi tại Việt Nam có được, để chăn nuôi bò sữa.

Từ thế mạnh trên mà Mộc Châu Milk đã mạnh dạn tập trung đầu tư cho hệ thống nhà máy, nâng cao kỹ thuật nuôi trồng để cung cấp cho thị trường những sản phẩm sữa tươi chất lượng. Hiện các sản phẩm sữa tươi của Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Tetra Pak (Thụy Điển). Các trang trại chăn nuôi bò sữa tại đây đều đạt tiêu chuẩn VIETGAP, sản lượng đạt gần 80,000 tấn/ năm với quy mô hơn 23.000 con bò sữa.  Ông Trần Công Chiến - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu chia sẻ.

Trong những năm qua công ty vẫn tiếp tục nhân rộng mô hình trại chăn nuôi bò sữa “khoán hộ” đối với nhưng nông dân chăn nuôi bò sữa. Không ngừng đào tạo kỹ năng và chuyển giao công nghệ chăn nuôi, giúp người nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ông Chiến cho biết thêm.

Mộc Châu: Chè thanh sạch, sữa mát lành - Ảnh 5Thi hái chè là một hoạt động hướng đến lễ kỷ niệm

Ông Trần Văn Khương một chủ hộ trang trại tại nông trường Mộc Châu cho biết “về đầu ra sản phẩm đã được công ty bao tiêu toàn bộ nên chúng tôi yên tâm đẩy mạnh đầu tư phát triển đàn bò. Như trang trại tôi có 60 con thì mỗi tháng trừ hết chi phí cũng để ra được từ 60 đến 70 triệu đồng. Các hộ chăn nuôi tại nông trường đang trên đà phát triển, tuy nhiên khó khăn lớn nhất đối với người chăn nuôi là việc phát triển số lượng đàn bò theo quy mô lớn, bởi diện tích đất canh tác ngày càng bị bó hẹp”.

Đồng quan điểm trên ông Hoàng Văn Tuyến, một chủ hộ tại khu 77 nông trường Mộc Châu chia sẻ” những người nông dân tại nông trường rất mong chính quyền địa phương tạo điều kiện để mở rộng diện tích sản xuất. Bởi từ lâu trồng chè và chăn nuôi bò không chỉ đem lại kinh tế cao cho bà con mà nó còn là đặc trưng của vùng cao nguyên Mộc Châu. Nên kết hợp hài hòa giữa sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch của địa phương”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, từ Nông trường Mộc Châu, mà tiền thân là cán bộ, chiến sỹ trong quân đội, nhiều thế hệ đã phát huy truyền thống, xây dựng Mộc Châu giàu đẹp. Trong đó các DN trong ngành nông nghiệp đều đã trưởng thành và phát triển, có các sản phẩm nổi tiếng, được người tiêu dùng tin tưởng. Thứ trưởng Tám mong muốn các DN tiếp tục xây dựng thương hiệu, ngày một phát triển, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM.

Tuấn Anh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Thanh Hoá: Cát tặc hoành hành, dân điêu đứng vì mất đất sản xuất

  Thanh Hoá: Cát tặc hoành hành, dân điêu đứng vì mất đất sản xuất

  Đã nhiều năm nay, nạn cát tặc trên dòng sông Chu hoành hành xuyên đêm, khiến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân xã Thiệu Đô (Thiệu Hoá, Thanh Hoá) bị đảo lộn. Hàng ngàn m2 đất đồng bãi đang trồng hoa màu sạt lở bị nước cuốn đi, đau đớn hơn đã có hàng chục ngôi mộ của người thân cũng đã trôi theo nạn cát tặc. Mất đất sinh nhai, mồ mả của cha, ông không giữ được. Hàng trăm người dân xã Thiệu Đô đã vây quanh chính quyền xã yêu cầu làm rõ…

 • Chung tay bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em yếu thế trong xã hội

  Chung tay bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em yếu thế trong xã hội

  Những năm qua, các cấp, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá luôn nỗ lực, chung tay góp sức bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em yếu thế trong xã hội…

 • Nghệ An: Chung cư đang xây đã cho khách ở

  Nghệ An: Chung cư đang xây đã cho khách ở

  Chung cư Bảo Sơn Complex (ở số 126 đường Nguyễn Sỹ Sách, P. Hưng Phúc, TP Vinh) thuộc Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Đầu Tư Và Du Lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư. Mặc dù chưa xây dựng hoàn thành nhưng chủ đầu tư đã cho hàng chục khách hàng dọn vào ở.

 • TP.HCM: Đổi thẻ BHYT mẫu mới cho 1,6 triệu người

  TP.HCM: Đổi thẻ BHYT mẫu mới cho 1,6 triệu người

  Kể từ ngày 1/4, TP. HCM tiến hành đổi mẫu mới thẻ Bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội cho 1,6 triệu người dân.