Mỗi bài thi tổ hợp khi chấm chỉ cho ra 1 đầu điểm duy nhất

17:44 - 25/09/2019

(Dân sinh) - Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa trình Chính phủ về phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020. Phương án này cũng được đưa ra bàn luận tại cuộc họp của Hội đồng quốc gia giáo dục về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vào sáng nay (25/9) tại Văn phòng Chính phủ.

Bài thi tổ hợp chỉ 1 đầu điểm

Theo tờ trình này của Bộ Giáo dục & Đào tạo, giai đoạn 2021-2025 sẽ cơ bản giữ ổn định như kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, tuy nhiên sẽ thực hiện một số điều chỉnh cho phù hợp với thực tế phương thức tổ chức thi và đặc biệt là phương thức tổ chức thi trên máy tính.

Mỗi bài thi tổ hợp khi chấm chỉ cho ra 1 đầu điểm duy nhất - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019.

Cụ thể các bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ được giữ ổn định như năm 2019. Việc cấu trúc lại các câu hỏi trong các bài thi tổ hợp tự chọn (Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội) theo chuẩn đầu ra của chương trình, chủ yếu là đánh giá kiến thức, kỹ năng và hướng tiếp cận đánh giá năng lực; giảm số lượng câu hỏi trong từng bài thi để trở thành bài thi tổng hợp, đồng thời từng bước hoàn thiện thành bài thi tích học phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Mỗi bài thi khi chấm chỉ cho ra 1 đầu điểm duy nhất, không còn 4 đầu điểm như hiện nay (hiện nay đầu điểm của bài thi tổ hợp hiện nay gồm 3 đầu điểm cho 3 môn thi thành phần và một đầu điểm của cả bài thi).

Chuẩn bị điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo khả thi

Theo đó, đối tượng dự thi là học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 nếu đáp ứng các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông (hoặc Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên) cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình trung học phổ thông; nếu có nhu cầu dự thi để được cấp Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ được tham gia Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Nội dung thi nằm trong chương trình Trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Về phương thứ Tổ chức thi trên giấy như hiện nay và đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Đối với phương thức tổ chức thi trên máy tính, thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm tại các địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng theo qui định của Bộ Giáo dục Đào tạo kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp Trung học và có thể được các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh (nếu có nhu cầu).

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo): Kết quả tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia theo lộ trình 2015 – 2020 đến năm 2019 đã tạo tiền đề về cơ bản cho đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ sau năm 2020 theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, làm cơ sở để xây dựng để triển khai Phương án đổi mới thi xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ sau 2020.

HÒA THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›