Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Mỗi ô tô Honda nhập hưởng thuế ưu đãi khoảng 95 triệu đồng

14/03/2018 17:42

Thông tin từ Chi cục hải quan cảng Hiệp Phước, đến nay, lô hàng 1.054 xe ô tô của Honda nhập về cảng này đã được doanh nghiệp hoàn tất nộp thuế và đưa toàn bộ lô xe về bảo quản trong lúc chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành.

 

Mỗi ô tô Honda nhập hưởng thuế ưu đãi khoảng 95 triệu đồng - Ảnh 1Lô xe Honda nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam vào đầu tháng 3 này. ẢNH: TRẦN HOÀNG

 
Tổng số tiền thuế doanh nghiệp đã nộp cho lô hàng này là hơn 253,4 tỉ đồng bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo một lãnh đạo hải quan, với số lượng xe này nếu làm thủ tục trước ngày 1.1 năm nay, tiền thuế doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước phải cao hơn khoảng 100 tỉ đồng, tức với hơn 1.000 xe nhập nói trên doanh nghiệp phải đóng các loại thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt… ước hơn 354 tỉ đồng.
Số tiền thuế giảm cả trăm tỉ đồng này từ thuế nhập khẩu 30% về 0% và 5% thuế tiêu thụ đặc biệt (giảm từ 40% xuống 35% từ đầu năm nay) theo lộ trình giảm thuếcủa Hiệp định tự do thương mại ASEAN.
Như vậy, nếu tính trung bình, riêng tiền thuế, mỗi chiếc xe được nhập về trong lô hàng đầu năm của Honda đã giảm được khoảng 95 triệu đồng/chiếc.
Theo quy định tại Nghị định 116, việc kiểm tra sẽ được tiến hành theo mỗi lô xe nhập khẩu. Dự kiến, 5 lô hàng sẽ được lấy 5 xe bất kỳ để đưa đi kiểm nghiệm về an toàn và khí thải…
Dự kiến, sau một tháng rưỡi nữa mới hoàn tất việc kiểm tra chuyên ngành cho các mẫu xe này. Như vậy, khoảng cuối tháng 4 tới, khách hàng phía nam mới nhận được xe đã đặt mua từ lô hàng 1.054 chiếc Honda mới nhập này.

Theo NG.NGA/Thanh niên

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.