Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Môi trường lao động trong các làng nghề dễ gây TNLĐ, bệnh nghề nghiệp

10/01/2018 13:55

Người lao động trong các làng nghề, đặc biệt là lao động trẻ còn nhiều hạn chế, thiếu kiến thức cơ bản về những quy định luật pháp về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), cùng với môi trường lao động còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cao.

 

Môi trường lao động trong các làng nghề dễ gây TNLĐ, bệnh nghề nghiệp - Ảnh 1

ảnh minh họa

Hiện, cả nước có trên 5.000 làng nghề, giúp tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và sức khỏe như: Ý thức kỷ luật, tuân thủ pháp luật thấp, công nghệ sản xuất kém tiên tiến, điều kiện lao động nhiều rủi ro, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) chưa được quan tâm…

Để góp phần hạn chế các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra trong khu vực phi chính thức, với mục tiêu nâng cao kiến thức cho các lao động trẻ về các quy định pháp luật về ATVSLĐ cũng như cách nhận biết, phòng ngừa các nguy cơ, rủi ro tại nơi làm việc, Cục An toàn lao động phối hợp với dự án An toàn và Sức khỏe cho Lao động trẻ - Văn phòng ILO tại Hà Nội và các chuyên gia thực hiện khảo sát về ATVSLĐ tại 5 làng nghề của 2 tỉnh Hưng Yên và Phú Thọ và xây dựng một số tài liệu huấn luyện, truyền thông về ATVSLĐ trong các làng nghề.
Báo cáo điều tra, khảo sát thực trạng ATVSLĐ tại các làng nghề, ông Vũ Như Văn, Phó Chủ tịch Hội ATVSLĐ Việt Nam cho biết: Qua khảo sát tại các làng nghề của 2 tỉnh Hưng Yên và Phú Thọ cho thấy các làng nghề đã có cải thiện điều kiện làm việc (từ thủ công sang sử dụng máy, thiết bị); lao động trẻ chiếm tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên, môi trường lao động chật hẹp, tình trạng ô nhiễm còn nhiều; người lao động hầu như không được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; chưa được huấn luyện về ATVSLĐ, thiếu kiến thức về lĩnh vực này. Từ đó các chuyên gia đã rà soát, thu thập thông tin về các nguy cơ an toàn và sức khỏe nghề nghiệp và xây dựng bộ tài liệu tập huấn ATVSLĐ trong làng nghề (gồm 06 tờ rơi và 01 tờ gấp), tập trung vào các mối nguy đặc thù với lao động trẻ (từ 15 - 24 tuổi).
Ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết: Trong số 36 triệu lao động khu vực phi chính thức, có khoảng 10% lao động trẻ từ 18-24 tuổi làm việc tại khu vực làng nghề cần tập huấn về an toàn, môi trường lao động. Luật An toàn Vệ sinh lao động có hiệu lực từ 1/7/2016 quy định mở rộng đối tượng đảm bảo an toàn lao động khu vực phi chính thức. Do đó, việc xây dựng tài liệu tập huấn và mở rộng các lớp tập huấn tại các làng nghề sẽ là trọng tâm trong thời gian tới do đây là những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động.
“Trước mắt, việc hướng dẫn đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường lao động tập trung vào các mô hình làng nghề đã thực hiện điểm về an toàn lao động; tập trung đảm bảo an toàn lao động ở các khâu liên quan đến điện, phòng chống cháy nổ, hóa chất”, ông Nguyễn Anh Thơ cho biết.

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Hà Nội: Năm 2018, phấn đấu giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người

  Hà Nội: Năm 2018, phấn đấu giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người

  UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 3/1/2018 về an toàn lao động, vệ sinh lao động TP Hà Nội năm 2018.

 • Tuyên Quang nỗ lực giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

  Tuyên Quang nỗ lực giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

  Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 1.000 doanh nghiệp với khoảng trên 32.000 lao động, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong những năm qua, vấn đề bảo đảm an toàn – vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN) luôn là nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn hết sức quan tâm.

 • Để triển khai hiệu quả Luật ATVSLĐ trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Để triển khai hiệu quả Luật ATVSLĐ trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Theo báo cáo của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện nay cả nước có khoảng gần 600.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm khoảng 97,5% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động thực tế với tổng số vốn đăng ký khoảng 121 tỉ USD, chiếm 30% tổng số vốn đăng ký của các doanh nghiệp. Hàng năm các doanh nghiệp này đóng góp khoảng 40%GDP; 30% thu nộp ngân sách nhà nước, 33% giá trị sản lượng công nghiệp, 30% giá trị hàng hóa xuất khẩu và thu hút gần 60% lao động.

 • Bảo vệ người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động

  Bảo vệ người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động

  Người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động chiếm đa số trong lực lượng lao động của nước ta hiện nay (khoảng 34 triệu người), góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tuy nhiên, đang có nhiều người lao động trong khu vực này bị tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng trong quá trình lao động. Chỉ tính riêng số người làm việc không theo hợp đồng lao động bị chết do TNLĐ trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm là trên 1.600 người, gấp gần 02 lần khu vực người lao động có quan hệ lao động.