Vĩnh Long: Bảo hiểm y tế chi trả số tiền điều trị kỷ lục gần 12,9 tỷ đồng

15:24 - 06/06/2019

Một nam bệnh nhân (Vĩnh Long) bị bệnh máu khó đông có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả số tiền kỷ lục gần 12,9 tỉ đồng trong hơn 2 năm.

Nhiều bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả hàng tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh. Ảnh minh hoạ


Đại diện Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế (BHYT) và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, từ năm 2017 đến hết tháng 5/2019, Quỹ BHYT đã chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân Phan  Hữu N. (35 tuổi, trú tại tỉnh Vĩnh Long) số tiền 12,9 tỉ  đồng trong suốt thời gian bệnh nhân này điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhờ tham gia BHYT, nhiều bệnh nhân mắc bệnh trọng đã được Quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng chi phí điều trị. Ảnh internet


Bệnh nhân N. có mã số BHYT: BT286862162XXX, thuộc nhóm đối tượng khó khăn, hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng, mắc bệnh thiếu yếu tố VIII di truyền (Hemophilia A) và tăng tiểu cầu tiên phát. Năm 2017, tổng số tiền điều trị của bệnh nhân được Quỹ BHYT thanh toán là hơn 4,5 tỷ đồng; năm 2018 trên 7 tỷ đồng và 5 tháng đầu năm 2019, Quỹ BHYT đã thanh toán gần 1,4 tỷ đồng. Tổng số tiền điều trị được quỹ BHYT thanh toán là hơn 12,9 tỷ đồng. Dự kiến số chi phí điều trị cho bệnh nhân này sẽ còn tăng cao.

Hơn 80% người dân đã tham gia BHYT. Ảnh internet


Các chuyên gia huyết học truyền máu cho biết, bệnh Hemophilia là một rối loạn của hệ thống đông máu, gây chảy máu kéo dài, việc điều trị bệnh kéo dài suốt đời với chi phí rất tốn kém, trung bình từ 400 - 500 triệu đồng/bệnh nhân/năm. Nếu bệnh nhân nặng, chi phí điều trị có thể lên tới hàng tỉ đồng và người bệnh phải điều trị cả cuộc đời.

Bên cạnh đó, hàng chục trường hợp bệnh nhân khác khi không may ốm đau bệnh tật cũng được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị từ 100 triệu trở lên.

Ngoài trường hợp bệnh nhân Phan Hữu N., từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều bệnh nhân cũng được quỹ BHYT thanh toán số tiền điều trị lên tới hàng tỉ đồng. Đơn cử: Bệnh nhân Đào Văn H. (Thái Nguyên có mức chi từ Quỹ BHYT lên tới 4,8 tỉ đồng); bệnh nhân Quách Thị Hoài A. (Bình Định; 2,6 tỉ đồng); bệnh nhân Nguyễn Trường S. (TP. HCM; 2,4 tỉ đồng); bệnh nhân Bùi Văn T. (Hà Nam; 1,8 tỉ đồng); bệnh nhân Lê Văn Q. (Khánh Hoà; 1,4 tỉ đồng); hay như bệnh nhân Phan Khắc H. (Hà Nội; 1,2 tỉ đồng)…

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 83,6 triệu người tham gia BHYT, đạt 88,1% dân số. Đây là chính sách có ý nghĩa an sinh xã hội, bảo đảm sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thể hiện tính nhân văn ở sự sẻ chia giữa người mạnh khỏe và người hay ốm đau, người giàu với người nghèo, người trong độ tuổi lao động với trẻ em và người cao tuổi.

“Thực tế này cho thấy, Quỹ BHYT đóng vai trò quan trọng, như chiếc phao cho các bệnh nhân khi không may ốm đau phải vào viện. Đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh trọng, điều trị dài ngày. Do đó, người dân hãy tích cực tham gia BHYT”, đại diện BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›