Xót xa cảnh một nhà 5 người tâm thần

14:09 - 03/10/2016

Đó là hoàn cảnh khốn cùng của một gia đình có 6 người ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Người duy nhất không mắc bệnh tâm thần đã qua đời cách đây vài ngày vì tai nạn.

 

Bốn người trong gia đình ông Oanh ngơ ngác trước nỗi đau khi vợ ông mất.Bốn người trong gia đình ông Oanh ngơ ngác trước nỗi đau khi vợ ông mất.

Người duy nhất tỉnh táo, khỏe mạnh gánh vác nỗi bất hạnh trong gia đình vừa đột ngột qua đời là bà Tạ Thị Nga, vợ của ông Nguyễn Văn Oanh, ở thôn Hoàng Liên, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Ông Oanh cùng với hai người chị gái và hai người con trai đều bị thiểu năng trí tuệ. Hiện, một người con trai của ông Oanh đã được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nội nuôi dưỡng. Còn lại bốn người mắc bệnh tâm thần còn lại bơ vơ, không biết trông cậy vào đâu, thậm chí không tự nấu cho mình được bữa cơm.

Trong căn nhà tình thương được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và họ hàng chẳng có gì đáng giá nằm khuất nẻo trong xóm đạo Hoàng Liên, 4 người mắc bệnh tâm thần, thiểu năng trí tuệ ngơ ngác, ngờ nghệch khi chúng tôi đến thăm. Hai người chị gái của ông Oanh là Nguyễn Thị Áy, Nguyễn Thị O đều đã hơn 60 tuổi, bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, giờ lại thêm đau yếu, vận động khó khăn.

Con trai thứ hai của ông Oanh là cháu Nguyễn Văn Thanh, đã 14 tuổi, đi học 6 năm lớp 1 mà không viết nổi tên mình. Ngay cả ông Oanh cũng bị thiểu năng trí tuệ, chỉ quanh quẩn ở nhà, cười nói vô thức. Trước đây, cả bốn con người này nhờ cậy vào bà Tạ Thị Nga (51 tuổi) là vợ của ông Oanh. Với số tiền hơn 1 triệu đồng từ trợ cấp xã hội dành cho 3 người bị mắc bệnh tâm thần, tàn tật, bà Nga phải chi tiêu dè xèn cho những bữa cơm hằng ngày và thuốc thang cho 2 chị chồng, chồng và con trai.

Theo nhiều người dân trong xóm, mặc dù nghèo khổ, thiếu thốn, phải chăm sóc 5 người bệnh nhưng bà Nga không một lời than vãn, trách mắng người thân trong gia đình. Bà vẫn hằng ngày cặm cụi chăm lo cho họ từ bữa cơm, manh áo đến các công việc đồng áng. Tai nạn đến với bà vào trưa ngày 14/9, khi lấy quả mướp trên cây xoài ở vườn nhà, bà Nga bị ngã và tử vong sau đó khiến cho cả gia đình lâm vào tình trạng không có người chăm lo.

 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Ban Bạn đọc - báo Tiền Phong. Địa chỉ: 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội. Số tài khoản: 123.10.00.00.62175, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

(NGUYỄN TRƯỜNG - PHƯƠNG NHUNG / tienphong.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›