Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Một số doanh nghiệp "tức tốc" trả nợ BHXH nhằm tránh bị điều tra

04/01/2019 08:42

Trước việc nợ đọng, chây ỳ trốn đóng BHXH, Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh cùng LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, Sở LĐTBXH, Công an tỉnh và Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã cùng thống nhất rà soát 7 trong số hàng chục đơn vị, doanh nghiệp (DN) trây ỳ, trốn đóng BHXH đầu tiên, chuyển Cơ quan điều tra xem xét các bước khởi tố.

 

Một số doanh nghiệp Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra hoạt động sản xuất ở Cty CP Xây lắp và Sản xuất VLXD Hà Khẩu sau những "lùm xùm" với người lao động về chế độ BHXH vào đầu năm 2018. Ảnh: T.N.D

 

Ngày 3.1.2019, thông tin đến Lao Động, ông Lê Đình Tuấn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Sau khi cơ quan này chuyển Công an điều tra về 7 DN có số nợ đọng lớn, kéo dài và có nhiều dấu hiệu bất hợp tác thì đến thời điểm này, một số DN đã truy nộp một phần BHXH, BHYT, BHTT để giải quyết chế độ cho người lao động (NLĐ).

Cụ thể tại thời điểm này, các DN nêu trên đã chỉ trả số tiền gần 6,3 tỉ đồng trên tổng số nợ quá hạn là trên 36 tỉ đồng. Đứng đầu việc tự giác trả nợ là Cty CP Xây lắp và Sản xuất VLXD Hà Khẩu cũng chuyển nộp được 2,1 tỉ đồng, hiện còn nợ hơn 400 triệu đồng; Cty CP Đầu tư xây dựng Thành Thắng đã truy nộp gần 1 tỉ đồng, hiện còn hơn 2,2 tỉ đồng; Cty TNHH Trung Kiên (TP.Hạ Long) nộp 470 triệu đồng và chỉ còn nợ 280 triệu đồng...

 

Một số doanh nghiệp

Hàng trăm lao động ở Cty CP May Quảng Ninh vẫn chịu nhiều thiệt thòi do DN có số nợ chây ỳ nhất lên đến gần 10,6 tỉ đồng hiện mới trả cơ quan Bảo hiểm số tiền 400 triệu đồng. Ảnh: T.N.D

 

Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan Bảo hiểm, ở một số đơn vị có số nợ lớn nhưng lại trả đối phó không được là bao như: Cty CP Sản xuất VLXD Kim Sơn (TX.Đông Triều)- có số nợ kéo dài lên đến  hơn 9,6 tỉ đồng, nhưng mới chi trả được 500 triệu đồng; Cty CP May Quảng Ninh có số nợ chây ỳ nhất lên đến gần 10,6 tỉ đồng, hiện mới trả cơ quan Bảo hiểm số tiền 400 triệu đồng; CtyCP sửa chữa tàu biển Nosco-Vinalines (trả 1,5 tỉ đồng trên số tiền nợ hơn 6,5 tỉ đồng)...

Theo số liệu mà cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh đưa ra trong cuộc hội ý liên ngành vào ngày 3.12.2018 cho thấy: Tính đến thời điểm này, số nợ BHXH từ vài trăm đơn vị, DN trên địa bàn có số dư nợ trên 3 tháng trở lên là hơn 160 tỉ đồng. Mặc dù con số nêu trên vẫn "ở ngưỡng an toàn" và trong tầm kiểm soát nhưng một thực trạng là nguy cơ báo nợ ngày một nhiều và số lượng DN nợ kéo dài trên 3 tháng đang chiếm tỉ trọng nợ lớn, gây khó khăn đến công tác thu nợ của cơ quan này.

Một hiện trạng khác khiến liên ngành gặp khó khăn khi mà con số 30 DN, đơn vị đứng đầu danh sách nợ nhiều và trây ỳ kéo dài từ hơn 9 tháng trở lên có số nợ xấp xỉ 60 tỉ đồng đang có dấu hiệu bất hợp tác, mặc dù đã đươc các cơ quan quản lý tiếp cận tại những cuộc thanh tra, vận động, tuyên truyền và xử phạt hành chính. Do vậy, cuộc họp liên ngành kể trên sẽ là biện pháp mạnh mẽ để cơ quan BHXH nhận được sự đồng thuận và sàng lọc những đơn vị "cứng đầu" nhất chuyển cơ quan Công an điều tra khởi tố theo Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015.

 Theo đại diện Công đoàn Quảng Ninh, các đơn vị trên khiến các cơ quan ban ngành và BHXH tốn nhiều công sức đi vận động, thuyết phục nhằm giảm thiểu tình trạng nợ đọng, để NLĐ được hưởng chế độ lương hưu, phụ cấp, chi trả khám chữa bệnh và đáp ứng những quyền lợi chính đáng của họ. Tuy nhiên thời gian qua, các đơn vị liên tục hứa nhưng chẳng chuyển biến thực hiện và có biểu hiện trốn đóng khiến cơ quan chức năng và NLĐ mất lòng tin.

Trước động thái khắc phục của Cty CP Xây lắp và Sản xuất VLXD Hà Khẩu, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị liên ngành không chuyển hồ sơ của DN này sang cơ quan Cảnh sát điều tra. Những DN còn lại, BHXH tỉnh vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu liên quan để đề nghị Cơ quan Công an tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo TRẦN NGỌC DUY/Lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Gần 1.000 công nhân được tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT

  Gần 1.000 công nhân được tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT

  BHXH Việt Nam vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và Báo Lao Động tổ chức Chương trình “Tư vấn, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” cho gần 1.000 công nhân, lao động và cán bộ công đoàn đang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.

 • Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt xử lý nợ đọng BHXH

  Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt xử lý nợ đọng BHXH

  Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng về biện pháp xử lý nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng về BHXH của người lao động.

 • Những điểm mới trong chính sách BHXH

  Những điểm mới trong chính sách BHXH

  Từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu sẽ điều chỉnh theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu. Đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu theo quy định chung.

 • Cải cách chính sách BHXH: Đảm bảo tiến bộ nhất so với các nước trong khu vực

  Cải cách chính sách BHXH: Đảm bảo tiến bộ nhất so với các nước trong khu vực

  Ngày 18/12, Báo Nhân Dân phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức giao lưu trực tuyến “Để mọi công dân đều được bảo đảm an sinh xã hội”. Tham dự buổi giao lưu có ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Phạm Trường Giang - Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) và ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam).