Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em

12:23 - 31/05/2018

Ngày 31/5, tại Cung Thanh thiếu nhi tỉnh Lạng Sơn, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ Khai mạc hè - Hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em năm 2018. Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lạng Sơn Lâm Phương Thanh, Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương cùng đại diện các bộ, ban, ngành và 1.000 em nhỏ cùng tham dự Lễ khai mạc hè.

 

Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 có chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em” nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và trẻ em trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, giúp trẻ em phòng chống tai nạn, thương tích, xâm hại trẻ em, được sống an toàn, lành mạnh. Đặc biệt là bảo vệ trẻ em trong thế giới công nghệ số.

Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Lạng Sơn tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, việc bồi đắp cho tuổi thơ có một tâm hồn trong sáng, hồn nhiên và hạnh phúc chính là mối quan tâm hàng đầu của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn cần được hỗ trợ, tình trạng bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và xâm hại trẻ em tiếp tục diễn biến phức tạp. Đó là những con số đáng báo động về số lượng trẻ em bị đuối nước, trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em bị trầm cảm, tự kỷ. Đặc biệt, thiếu nhi đang thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử di động và mạng internet, trong đó một bộ phận thiếu nhi sử dụng thời gian nghỉ hè tham gia vào những trò chơi game online độc hại, bạo lực trên mạng internet.

Để hoạt động hè thật sự có ý nghĩa đối với các em, Ban bí thư Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội các cấp tập trung triển khai có hiệu quả, hấp dẫn, an toàn các hoạt động cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư, tạo điều kiện cho học sinh "chơi mà học, học mà chơi", ôn tập kiến thức để chuẩn bị tốt cho năm học mới; trong đó, cần tập trung vào một số nội dung như tham mưu tổ chức tốt hoạt động tiếp nhận thiếu nhi về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương và bàn giao thiếu nhi về nhà trường sau dịp hè. Huy động đoàn viên, thanh niên, các đội hình thanh niên tình nguyện và các lực lượng xã hội tham gia phụ trách thiếu nhi, tổ chức sinh hoạt hè, ôn tập văn hóa, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí và các loại hình trò chơi dân gian… cho thiếu nhi trên địa bàn. Tổ chức các hoạt động định hướng, giúp đỡ và khuyến khích các em thiếu nhi sử dụng Internet đúng mục đích, thời lượng nhằm phục vụ cho nhiệm vụ học tập, giải trí lành mạnh.

Các em nhỏ nhận quà tại Lễ khai mạc hè.

 

Đồng thời, tập trung hướng dẫn thiếu nhi thực hiện tốt phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, chương trình “Em yêu lịch sử Việt Nam”. Tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”, “Áo lụa tặng bà”, ... Tổ chức các hoạt động hình thành văn hoá đọc, các trại, hội thi sáng tác thơ, văn tuổi học trò nhằm khơi dậy niềm say mê, yêu thích, sáng tạo văn, thơ trong lứa tuổi học trò.

Đầu tư xây dựng điểm sinh hoạt, vui chơi và bể bơi di động cho thiếu nhi. Phát triển, nhân rộng các trại hè, chương trình giáo dục kỹ năng. Phát huy vai trò, thế mạnh của hệ thống thiết chế do Đoàn, Đội quản lý, nhất là các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trong việc tổ chức tốt các hoạt động vui chơi giải trí tại chỗ cho thiếu nhi. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức các sân chơi lưu động phục vụ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng, quan tâm tới đối tượng thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, thiếu nhi con em công nhân... để tuổi thơ của tất cả các em đều được nâng niu, sống trong hạnh phúc và yêu thương.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp bộ Đoàn và toàn xã hội về thực hiện Luật trẻ em. Chủ động tham mưu lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tổ chức hoạt động gặp gỡ, đối thoại với thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động nhằm phát huy quyền tham gia của trẻ em vào những vấn đề liên quan đến trẻ em; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho trẻ em các kỹ năng an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích và đuối nước, kỹ năng phòng chống bạo lực, phòng chống xâm hại, kỹ năng sơ cấp cứu... Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tham gia xử lý và báo cáo về các hành vi, vụ việc xâm hại, ngược đãi, bạo lực đối với trẻ em.

Tặng ba lô cho em tham dự chương trình.

 

Tổ chức kiểm tra, sơ kết, tổng kết hoạt động hè các cấp; chú trọng việc tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân điển hình, các mô hình hay, sáng tạo trong bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi, các gương thiếu nhi hiếu thảo, vượt khó học tốt, dũng cảm, sống đẹp…

Trong các tháng hè năm 2018, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Đồng Đội Trung ương trao tặng 40 sân chơi, bể bơi, 15 công trình vệ sinh và máy lọc nước, trang trí tường trường học cho thiếu nhi của các tỉnh, thành phố, trong đó sẽ trao tặng cho thiếu nhi Tỉnh Lạng Sơn 2 sân chơi, 1 bể bơi, 1 công trình vệ sinh và 2 máy lọc nước; tặng 130 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) và 120 suất quà (mỗi suất trị giá 1,7 triệu đồng) cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. UBND tỉnh Lạng Sơn trao tặng 100 suất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và quà tặng1/6 cho tất cả các em thiếu nhi tham gia chương trình...

Trong khuôn khổ của chương trình, Ban Giám hiệu các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Lạng Sơn tiến hành thủ tục bàn giao danh sách học sinh về cho chính quyền địa phương để quản lý, tổ chức các hoạt động hè cho các em.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc hè.

 

Sau Lễ khai mạc hè - Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2018, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Lạng Sơn tổ chức nhiều các hoạt động dành cho các em như: Phát động “Ngày hội sắc màu” vẽ tranh với chủ đề “Vườn trường mơ ước của em”; Khai mạc lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi; Khám và tư vấn sức khỏe cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khan; Tổ chức các gian hàng triển lãm, các trò chơi dân gian, trò chơi vận động, tặng vé vui chơi miễn phí cho thiếu nhi; Khánh thành sân chơi cho thiếu nhi tại Thôn Lạng Nắc, Xã Mai Sao, Huyện Chi Lăng và Khánh thành Ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho em Lành Quốc Khánh - Thôn Bản Roọc, Xã Tú Mịch, Huyện Lộc Bình.

Lễ khai mạc hè - Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 là hoạt động khởi động cho chuỗi các hoạt động hè dành cho thiếu nhi, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›