Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Mùa hè nhất định phải làm kho quẹt để ăn rau củ luộc siêu ngon

Có chén kho quẹt trên bàn ăn, bao nhiêu rau củ luộc hay thậm chí là cơm cũng hết veo!

Kho quẹt tóp mỡ là món ăn được làm từ nước mắm ngon, đường, mỡ heo, tôm khô, có dạng sền sệt, được người miền Nam sử dụng để chấm với các loại rau củ luộc hoặc cũng có thể dùng với cơm trắng.

Món ăn có vị ngọt của đường quyện với chất đạm của thịt và tôm khô, thoang thoảng với hương cay nồng của tiêu nghe thôi đã thèm!

Nguyên liệu

200g mỡ heo

20g tôm khô

Rau củ các loại như đậu bắp, cà rốt, dưa chuột, khổ qua, bắp cải, rau muống...

Hành lá

Hành tím

Nước mắm ngon

Tiêu, ớt

Kho quẹt tóp mỡ tôm khô - Ảnh 1.

Cách làm

Tôm khô ngâm nước ấm 15 phút cho mềm.

Kho quẹt tóp mỡ tôm khô - Ảnh 2.

Mỡ heo rửa sạch rồi cho vào chảo với 1/2 muỗng cafe muối, để lửa nhỏ vừa, lâu lâu đảo cho mỡ ra hết còn lại tóp mỡ vàng giòn thì cho 2 tép tỏi đập dập vào, đảo sơ qua rồi vớt phần tóp mỡ ra để ráo.

Kho quẹt tóp mỡ tôm khô - Ảnh 3.

Các loại rau củ rửa sạch đem luộc vừa chín tới. Trong nước luộc bạn cho thêm ít muối và dầu ăn để rau xanh mướt nhé.

Kho quẹt tóp mỡ tôm khô - Ảnh 4.

Cho vào chén 4 muỗng canh nước lọc, 8 muỗng canh nước mắm, 7,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng bột ngọt khuấy đều. Tùy sở thích mà bạn gia giảm cho phù hợp.

Phi thơm hành tím rồi cho tôm khô vào xào thơm lên. 

Kho quẹt tóp mỡ tôm khô - Ảnh 5.

Đổ phần nước mắm vào nấu với lửa nhỏ đến khi mắm sền sệt thì cho thêm ớt, tóp mỡ, hành lá, tiêu vào trộn đều.

Kho quẹt tóp mỡ tôm khô - Ảnh 6.

Đun thêm vài phút rồi tắt bếp.

Mắm kho sau khi nguội sẽ keo lại rất hấp dẫn, lúc này bạn dọn kèm cơm và phần rau luộc ăn kèm.

Thành phẩm 

Rau củ luộc vẫn giữ được vị tươi xanh, khi chấm với nước kho quẹt tóp mỡ đậm đà và ăn thêm miếng tôm khô thì trở nên rất ngon miệng.

Với món ăn này, chắc hẳn các thành viên của gia đình bạn sẽ vô cùng thích thú đấy.

Kho quẹt tóp mỡ tôm khô - Ảnh 7.