Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Mùa hè và mùa khô 2018 nhu cầu điện tăng mạnh

10/05/2018 15:32

Theo số liệu giám sát từ Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) nhu cầu điện năm nay tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 0,5% so với dự báo đầu năm 2018.

Mùa cao điểm

Tháng 5 và tháng 6 hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô, đây cũng là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về cung cấp điện của cả nước. Dự báo của ngành điện cho thấy, nhu cầu phụ tải thời gian này trong năm 2018 có thể đạt bình quân tới 650 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 34.300 MW.

Mùa hè và mùa khô 2018 nhu cầu điện tăng mạnh - Ảnh 1

Tháng 5 và tháng 6 hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô, đây cũng là thời điểm “căng” nhất trong năm của ngành điện liên quan đến về cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất trên toàn quốc. Mới đầu tháng 5, ở một số địa phương đã có thông báo cắt điện để bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa đường dây và cắt điện luân phiên.

Kế hoạch và dự báo của ngành điện cho thấy, nhu cầu phụ tải thời điểm tháng hè nóng trong năm 2018 có thể đạt bình quân tới 650 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 34.300 MW. Hơn nữa, ở một số địa phương của khu vực Tây Nguyên, Trung Nam Bộ đã xảy ra hạn hán cục bộ.

Trước những lo ngại về tình trạng khô hạn của thời tiết sẽ ảnh hưởng đến sản xuất điện của các nhà máy thủy điện, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết: “Qua theo dõi tình hình thủy văn các tháng đầu năm 2018 cho thấy, lưu lượng nước về các hồ thủy điện ở cả 3 miền nhìn chung tương đương, có phần khá hơn tần suất thủy văn 65% được dự kiến trong kế hoạch đầu năm. Cho đến nay, hầu hết các nhà máy thủy điện vẫn đang vận hành theo kế hoạch dự kiến”.

Dự báo trong các tháng cao điểm mùa khô 2018, sản lượng của các thủy điện sẽ đạt và có thể cao hơn kế hoạch đầu năm một chút. Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia thực hiện nghiêm túc việc cung cấp nước cho hạ du của các hồ thủy điện theo đúng các Quy trình vận hành hồ chứa, vận hành liên hồ chứa, đồng thời phát huy tối đa khả năng phát điện vào hệ thống.

Ngoài ra theo ông Phúc, các nguồn thủy điện, nhiệt điện than, tua bin khí, thậm chí cả nhiệt điện dầu cũng được sẵn sàng huy động ở mức độ tối đa để đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô 2018.

Thực hiện đúng quy định: mua - bán cạnh tranh

Trước đây, có rất nhiều ông chủ của nhà máy thủy điện tư nhân đã phàn nàn: Họ đầu tư nhiều chục tỷ đồng để xây dựng thủy điện, sau khi có sản phẩm, lúc bán, họ bị Điện lực Việt Nam ép giá. Giá Điện lực mua vào rẻ đến mức, họ phải kêu trời, nhưng không bán thì không thể thu hồi được vốn. Hơn nữa, các nhà máy thủy điện tư nhân bắt buộc phải bán cho ngành điện, để hòa vào mạng lưới điện quốc gia. Họ không thể có kinh tế xây dựng hệ thống mạng lưới điện cho riêng mình.

Năm nay, theo ông Phúc, việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân sẽ tiếp tục được thực hiện theo cơ chế thị trường, trong phạm vi khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ cũng như quy định và cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Ông Đinh Thế Phúc thông tin, thị trường phát điện cạnh tranh hiện nay đã có 86 nhà máy điện tham gia trực tiếp thị trường với tổng công suất đặt là 43.010 MW. Lộ trình vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh được tiến hành từ năm 2017 đến năm 2019.

Năm 2017 đã kết thúc việc thực hiện thí điểm giao dịch trên giấy và bắt đầu chuyển sang thực hiện thanh toán thật từ tháng 1/2018. Như vậy, tính từ ngày 1/1/2018, thị trường bán buôn điện cạnh tranh đã bắt đầu được thí điểm có sự tham gia của 5 Tổng công ty điện lực, các Công ty mua bán điện và 2 nhà máy điện Phú Mỹ 1 và Phú Mỹ 4.

Theo ông Đinh Thế Phúc, đến nay công tác vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh cơ bản đã đi vào ổn định, chuẩn bị cho việc mở rộng và nâng cấp vào năm 2019 theo lộ trình. Ông Phúc cho hay: “Việc đưa thị trường bán buôn điện vào vận hành không ảnh hưởng tới việc cung cấp điện, còn góp phần đưa cạnh tranh vào khâu mua-bán buôn điện giữa các đơn vị phát điện và các Tổng công ty Điện lực”. Hy vọng, với hơn 80 nhà máy thủy điện trong cả nước tham gia vào thị trường điện, mùa hè này, nhu cầu điện cho sinh hoạt, sản xuất cũng sẽ giảm được phần căng thẳng.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, trong các tháng còn lại của năm 2018, đối với mặt hàng điện, Bộ Công Thương tiếp tục rà soát các chi phí đầu vào để điều hành giá điện phù hợp với kịch bản điều hành giá chung trong năm 2018. 

“Thời gian tới, việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân sẽ tiếp tục được thực hiện theo cơ chế thị trường, trong phạm vi khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ cũng như quy định và cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân”, ông Phúc cho biết.

NGUYỄN THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật