Mưa lũ gây ảnh hưởng đến lưới điện nhiều tỉnh miền Bắc

05:48 - 23/07/2018

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trong các ngày 19-21/7/2018, tại nhiều tỉnh miền Bắc đã có mưa lớn và lũ quét gây ngập lụt, làm thiệt hại không nhỏ đến hệ thống lưới điện và ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho khách hàng.

 

Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, mưa kèm lốc xoáy trong mấy ngày qua đã ảnh hưởng đến lưới điện miền Bắc. Trên lưới điện 110kV có 4 vị trí cột ở các địa bàn thuộc tỉnh Nghệ An, Hòa Bình, Quảng Ninh bị sạt lở, sụt lút. Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc sẽ triển khai kế hoạch xử lý ngay sau khi nước rút.

Công nhân điện lực Yên Bái kiểm tra sự cố điện.

 

Tại Thanh Hóa, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lớn của cơn bão số 3, có hơn 500 cột điện trung hạ áp, chủ yếu là cột tre, luồng, bê tông tự đúc thuộc lưới điện nông thôn, bị gãy đổ, gây gián đoạn cung cấp điện của 10 trạm biến áp với gần 1500 khách hang tại 6 xã của 4 huyện gồm: Nông Cống, Lang Chánh, Như Xuân, Tĩnh Gia. Hiện nay, Công ty Điện lực Thanh Hóa vẫn đang tập trung xử lý sự cố, khẩn trương khôi phục cấp điện lại cho khách hàng. Các khu vực còn đang bị mất điện do đang ngập nước cao, đường giao thông bị sạt lở nên việc khắc phục rất khó khăn. Dự kiến cấp điện trở lại trong ngày 25/7/2018. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 5 tỷ đồng.

Còn tại tỉnh Sơn La, mưa lũ làm ảnh hưởng lưới điện và gây mất điện của gần 9.000 khách hàng ở 13 xã thuộc các huyện: Yên Châu, Phù Yên, Mộc Châu. Các khu vực bị mất điện đang bị ngập nước, đường giao thông bị sạt lở nên việc khắc phục rất khó khăn. Hiện Công ty Điện lực Sơn La đã sẵn sàng vật tư thiết bị và nhân lực để khắc phục sự cố, dự kiến cấp điện trở lại trong ngày 23/7/2018.

Tại tỉnh Phú Thọ, các huyện bị ngập trắng phải cắt điện 100% để đảm bảo an toàn gồm Thanh Sơn, Tân Sơn. Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện ứng trực 24/24h, sẵn sàng vật tư thiết bị và nguồn nhân lực để đợi nước rút sẽ tiến hành công tác khắc phục, xử lý sự cố ngay khi có thể, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Theo số liệu mới cập nhật, mưa lũ tại Hòa Bình đã làm nghiêng, sạt lở gần 30 cột điện trung hạ áp, khách hàng sử dụng điện tại 15 xã thuộc các huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Mai Châu, Cao Phong bị ảnh hưởng khi đơn vị Điện lực đang buộc phải cắt điện do không đủ điều kiện an toàn. Hiện nay, Công ty Điện lực Hòa Bình đang đợi nước rút để tiến hành khắc phục.

Công nhân điện lực Thanh Hóa kiểm tra và khắc phục sự cố điện trong đêm để đảm bảo cấp điện cho người dân.

Tại tỉnh Yên Bái, đã có 28 cột điện bị đổ, nghiêng sạt lở 36 cột, 19 xã thuộc 4 huyện Trấn Yên, Nghĩa Lộ, Văn Chấn, TP Yên Bái bị mất điện do không đủ điều kiện an toàn. Hiện các khu vực bị mất điện đang ngập nước, PC Yên Bái cũng phải chờ nước rút để mới có thể khắc phục, đóng điện trở lại cho nhân dân.

Còn tại Hà Giang, hiện chỉ còn 1 xã thuộc huyện Đồng Văn với 150 khách hàng bị ảnh hưởng sự cố, dự kiến trong ngày hôm nay, 22/7/2018, số khách hàng này sẽ được cấp điện trở lại.

Công ty Điện lực Nghệ An cho biết, ảnh hưởng của "đuôi" bão số 3 đã làm mất điện của hơn 700 khách hàng ở 3 xã của huyện Kỳ Sơn và Tương Dương. Hiện nay đường vào các xã này bị sạt lở, giao thông ứng ngập bị chia cắt nên Điện lực chưa thể tiếp cận để xử lý đóng điện.

Khu vực Thanh Liêm, Kim Bảng – Hà Nam, nước sông Đáy dâng cao gây ngập một số trạm biến áp ven sông, nên Công ty Điện lưc tỉnh đã phải cắt điện ở 5 trạm biến áp. 

Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng cho biết: Thiên tai đã làm thiệt hại và ảnh hưởng đến một số công trình thủy điện do Tổng công ty làm chủ đầu tư. 

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›