Mùa sim chín

18:14 - 20/07/2019

Tuổi thơ, vào mỗi mùa sim chín, những trái sim tím ngắt, tròn vo, căng mọng là món lót dạ của lũ trẻ vùng quê sau mỗi buổi đi học về., rượu sim

 

 - Ảnh 1

Hoa sim màu tím, 5 cánh, rất đẹp, nở vào khoảng cuối tháng 4 và tháng 5 dương lịch.


Thời điểm này ở các vùng quê mùa sim đang chín rộ, những quả sim chín căng mọng, tròn lăn, mũm mĩm, màu tím ngắt. Quả sim tím như chắt lọc vị đất, màu nắng và hương gió để tạo cho đời những dư vị ngọt ngào đẹp nhất của chốn quê yên bình.

Cây sim cao từ 1 - 2m, mọc nhiều ở đồi, rừng. Hoa sim màu tím, 5 cánh, rất đẹp, nở vào khoảng cuối tháng 4 và tháng 5; quả chín vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Quả sim nhỏ như hình con quay gỗ nằm chi chít trên thân cành, khi chín có màu hồng tím và sậm đen; bên ngoài có một lớp lông mịn như tơ, bên trong quả có nhiều hạt.

 

 - Ảnh 2

Quả sim khi còn xanh.

 - Ảnh 3

 - Ảnh 4Quả sim khi chín căng tròn, màu tím ngắt.

Ăn quả sim chín mọng có vị ngọt, ngon; quả chưa chín hẳn có vị hơi chát. Không chỉ là một loại quả ngon, cây sim còn có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với sức khỏe con người.

 

 - Ảnh 5Quả sim chín, hái về, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào ngâm rượu, hoặc có thể ngâm sim với đường trắng để dùng dần làm nước uống giải khát cho mùa hè oi bức.


Ngoài ra, quả sim chín còn được người dân hái về, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào ngâm rượu, chỉ sau một thời gian ngắn đã có thể thưởng thức được. Rượu sim vừa thơm, vừa ngọt, tốt cho tiêu hóa và đặc biệt là với phụ nữ, chỉ với một ly rượu sim nhỏ cho mỗi ngày.

Một số hình ảnh về cây sim:


 - Ảnh 6

 - Ảnh 7Cây sim cao từ 1 - 2m, mọc nhiều ở đồi, rừng.

 - Ảnh 8

 - Ảnh 9Những quả sim chín vừa được hái xuống.


 - Ảnh 10

 - Ảnh 11Những quả sim chín, căng tròn, tím ngắt, trông rất bắt mắt.

 - Ảnh 12

 - Ảnh 13Lá của cây sim còn là vị thuốc chữa đau bụng.

THANH HÒA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›