Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Mùa sim chín

20/07/2019 18:14

Tuổi thơ, vào mỗi mùa sim chín, những trái sim tím ngắt, tròn vo, căng mọng là món lót dạ của lũ trẻ vùng quê sau mỗi buổi đi học về. Thú vị nhất vẫn là khi quả sim chín, được đứng ngay tại vườn, tự tay lựa hái trái sim mình ưng ý, phủi qua rồi cảm nhận dư vị ngọt ngào của trái sim nơi núi rừng.

 

Mùa sim chín - Ảnh 1

Hoa sim màu tím, 5 cánh, rất đẹp, nở vào khoảng cuối tháng 4 và tháng 5 dương lịch.


Thời điểm này ở các vùng quê mùa sim đang chín rộ, những quả sim chín căng mọng, tròn lăn, mũm mĩm, màu tím ngắt. Quả sim tím như chắt lọc vị đất, màu nắng và hương gió để tạo cho đời những dư vị ngọt ngào đẹp nhất của chốn quê yên bình.

Cây sim cao từ 1 - 2m, mọc nhiều ở đồi, rừng. Hoa sim màu tím, 5 cánh, rất đẹp, nở vào khoảng cuối tháng 4 và tháng 5; quả chín vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Quả sim nhỏ như hình con quay gỗ nằm chi chít trên thân cành, khi chín có màu hồng tím và sậm đen; bên ngoài có một lớp lông mịn như tơ, bên trong quả có nhiều hạt.

 

Mùa sim chín - Ảnh 2

Quả sim khi còn xanh.

Mùa sim chín - Ảnh 3

Mùa sim chín - Ảnh 4Quả sim khi chín căng tròn, màu tím ngắt.

Ăn quả sim chín mọng có vị ngọt, ngon; quả chưa chín hẳn có vị hơi chát. Không chỉ là một loại quả ngon, cây sim còn có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với sức khỏe con người.

 

Mùa sim chín - Ảnh 5Quả sim chín, hái về, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào ngâm rượu, hoặc có thể ngâm sim với đường trắng để dùng dần làm nước uống giải khát cho mùa hè oi bức.


Ngoài ra, quả sim chín còn được người dân hái về, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào ngâm rượu, chỉ sau một thời gian ngắn đã có thể thưởng thức được. Rượu sim vừa thơm, vừa ngọt, tốt cho tiêu hóa và đặc biệt là với phụ nữ, chỉ với một ly rượu sim nhỏ cho mỗi ngày.

Một số hình ảnh về cây sim:


Mùa sim chín - Ảnh 6

Mùa sim chín - Ảnh 7Cây sim cao từ 1 - 2m, mọc nhiều ở đồi, rừng.

Mùa sim chín - Ảnh 8

Mùa sim chín - Ảnh 9Những quả sim chín vừa được hái xuống.


Mùa sim chín - Ảnh 10

Mùa sim chín - Ảnh 11Những quả sim chín, căng tròn, tím ngắt, trông rất bắt mắt.

Mùa sim chín - Ảnh 12

Mùa sim chín - Ảnh 13Lá của cây sim còn là vị thuốc chữa đau bụng.

THANH HÒA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm