Mua tivi 4K để xem truyền hình... HD

16:39 - 19/05/2019

Thị trường tivi từ cuối năm ngoái đến nay khá nhộn nhịp khi các nhà sản xuất lẫn nhà bán lẻ đua nhau tung ra các chương trình giảm giá, ưu đãi, xả hàng để "đẩy" bớt những sản phẩm đời cũ, chuẩn bị đón thế hệ tivi mới với chất lượng hình ảnh 8K (gấp 4 lần tivi 4K), nhiều tính năng hiện đại hơn và có cả ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện ở các siêu thị, trung tâm điện máy tại TP HCM, giá smart tivi 4K tiếp tục giảm từ 1-3 triệu đồng so với đầu năm; tivi 4K OLed, QLed cũng giảm giá mạnh từ 10-15 triệu đồng. Nhiều loại tivi 4K chỉ có giá vài triệu đồng, những người lao động bình thường cũng có thể sắm được để lên mạng xem các chương trình online với chất lượng cao.

Theo ông Vũ Dương Ngọc Duy, Tổng Giám đốc Viettronics Tân Bình VTB, thị trường tivi hiện nay là phải 4K, nếu không sẽ khó tiêu thụ. Thực tế, tại các siêu thị, trung tâm điện máy hiện nay, mặt hàng smart tivi 4K đang chiếm áp đảo, những loại tivi HD hay Full HD còn rất ít, thậm chí có nơi ngừng kinh doanh vì "hãng ngưng sản xuất".

Trong khi tivi 4K ngày càng phổ biến thì các chương trình truyền hình hiện nay chỉ đạt chuẩn HD là cao nhất nên người tiêu dùng có sắm tivi xịn cỡ nào cũng chỉ xem được những chương trình truyền hình như nhau. Còn nguồn phát 4K hay chỉ Full HD chưa thấy nhà đài nào công bố.

Khách hàng ngắm nghía chiếc tivi 8K có giá gần 300 triệu đồng tại một siêu thị điện máy ở TP HCM

Để xem các chương trình chất lượng 4K, người tiêu dùng chỉ còn cách xem trên internet (YouTube, Netflix…) hoặc xem phim bằng đầu Blue-ray. Tuy nhiên, cho tới nay, nội dung ngoại trừ YouTube, còn các dịch vụ khác như Netflix, Fim+, FPT Play… muốn xem được phải trả tiền nên nhiều người chưa mặn mà.

Theo bộ phận kỹ thuật của Công ty Hạ tầng Viễn Thông, để xem được chất lượng 4K, 8K, các đài phải trang bị máy quay, thiết bị sản xuất chương trình, tài nguyên lưu trữ đáp ứng công nghệ 4K, 8K với số tiền đầu tư rất lớn. Chưa hết, hạ tầng mạng cáp quang, sóng vệ tinh cũng phải được mở rộng băng thông để đáp ứng truyền tải tín hiệu 4K, 8K. Lúc này, những dòng tivi trên mới tương thích và phát huy hiệu quả của nó.

Cũng theo bộ phận kỹ thuật này, một số nhà sản xuất tivi 8K giới thiệu sản phẩm của họ có bộ xử lý để nhận biết và nâng cấp nội dung từ chuẩn HD lên chất lượng tương đương 8K là chưa chính xác. Đó chỉ là kỹ thuật "chèn" gói, "chèn" khung, tức điểm ảnh đạt chất lượng 8K không được đồng đều nên khi xem một số điểm sẽ bị nhòe. 

(Người Lao động)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›