Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Mức chi trả của BHYT khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

29/08/2017 06:17

Con gái ông Nguyễn Quốc Hội (tỉnh Bình Dương) dưới 6 tuổi, đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Ông đưa con đến khám tại Trung tâm y tế TP. Thủ Dầu Một nhưng được trả lời phải đưa con đến đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Ông Hội hỏi, như vậy đúng hay sai?

 

Mức chi trả của BHYT khi khám, chữa bệnh đúng tuyến? - Ảnh 1Ảnh minh họa.

Về vấn đề này, BHXH tỉnh Bình Dương trả lời như sau:

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương là bệnh viện tuyến tỉnh. Trung tâm y tế TP. Thủ Dầu Một là là Bệnh viện tuyến huyện. Nên nơi tiếp nhận hồ sơ của Trung tâm y tế TP. Thủ Dầu Một thông báo để ông đưa con đi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu để được hưởng quyền lợi  theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014 thì mức hưởng BHYT đối với trẻ em dưới 6 tuổi khi đi đúng tuyến sẽ là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng.

Trường hợp của con ông chỉ khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thì mới được coi là đúng tuyến. Để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh của con, ông nên đi đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu về Bệnh viện tuyến huyện vì: Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT đã quy định: Từ 1/1/2016, thực hiện mở thông tuyến khám, chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã trong cùng địa bàn tỉnh. Do đó con ông được quyền khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh mà vẫn được thanh toán theo đúng mức hưởng quy định.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Những lưu ý trước khi làm xét nghiệm

  Những lưu ý trước khi làm xét nghiệm

  Hiện nay, do nhu cầu chăm sóc sức khỏe, người dân đến thăm khám tại các cơ sở y tế được chỉ định làm các xét nghiệm. Tuy nhiên, cần chú ý những điều gì để có được những kết quả tốt nhất khi làm xét nghiệm thì không phải ai cũng biết. Trước khi làm các xét nghiệm, người bệnh rất cần tuân thủ một số quy định

 • Người dân cần hợp tác trong phòng chống dịch sốt xuất huyết

  Người dân cần hợp tác trong phòng chống dịch sốt xuất huyết

  Mặc dù dịch sốt xuất huyết đang hoành hành tại nhiều địa phương trên cả nước nhưng một số bộ phận người dân vẫn còn chủ quan chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch.

 • Thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Trung thu

  Thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Trung thu

  Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Trung thu, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 • Tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết trước mùa tựu trường

  Tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết trước mùa tựu trường

  Chỉ còn vài ngày nữa là học sinh, sinh viên trên cả nước chính thức bước vào năm học mới. Tuy nhiên, đây lại là thời gian trùng với đợt dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh và đang ở mức báo động đỏ. Trước tình hình trên, để tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Xây dựng; Bộ Giáo dục và đào tạo về tăng cường phối hợp phòng chống bệnh sốt xuất huyết.