Mức chuẩn trợ cấp NCC luôn cao hơn mức lương cơ sở của cán bộ, công viên chức

17:20 - 07/09/2018

Hàng năm, Nhà nước đều điều chỉnh nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng. Mức chuẩn áp dụng đối với NCC và thân nhân luôn cao hơn mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, theo Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH Lê Tấn Dũng.

Toàn cảnh Hội thảo

Sáng 7/9, tại TP. Huế (Thừa Thiên Huế), Bộ LĐ – TB&XH đã tổ chức Hội thảo tham vấn về chính sách ưu đãi NCC với cách mạng. Tham dự và chủ trì phiên khai mạc Hội thảo có Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH Lê Tấn Dũng cùng các ông bà lãnh đạo thuộc Bộ LĐ – TB&XH.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ Trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, “qua hơn 5 năm thi hành luật pháp, chính sách về ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng, chúng ta đã đạt được những kết quả, những thành công ở nhiều mặt. Đó là: mở rộng diện đối tượng được thụ hưởng và điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận đối tượng; bổ sung chế độ trợ cấp đối với NCC và thân nhân của họ như: trợ cấp hàng tháng đối với người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày; trợ cấp người phục vụ đối với Bà mẹ VNAH, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; trợ cấp thờ cúng liệt sĩ; điều chỉnh chế độ điều dưỡng luân phiên từ 5 năm/1 lần xuống 2 năm/1 lần; điều chỉnh trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân liệt sĩ,…”

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ nhà ở cho NCC. Từ đó hàng trăm ngàn hộ gia đình NCC đã được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở. Hàng năm, Nhà nước đều điều chỉnh nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi NCC; mức chuẩn áp dụng đối với NCC và thân nhân luôn cao hơn mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức (mức chuẩn hiện nay là 1.515.000 đồng). Cùng với đó là các chế độ, chính sách cũng được xem xét sửa đổi, bổ sung phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước. “Qua đó đã góp phần quan trọng nhằm không ngừng nâng cao đời sống gia đình NCC”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định.

Thứ trưởng cho biết thêm, trong điều kiện kinh tế đất nước còn không ít khó khăn, những chính sách trên đã thể hiện sự qua tâm đặc biệt, nỗ lực to lớn của Đảng va Nhà nước trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình và đánh giá cao của người dân.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện luật pháp, chính sách về ưu đãi NCC và thân nhân NCC với cách mạng vừa qua vẫn còn những bất cập, vướng mắc. Nhiều quy định đến nay không còn phù hợp với thực tiễn, đòi hỏi cần được nghiên cứu, đánh giá để đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm tạo cơ sở pháp lỹ đồng bộ, thuận lợi, khắc phục cơ bản những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC trong tình hình mới.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, thực hiện Chỉ thị số 14/CT – TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác NCC với cách mạng, trong đó yêu cầu: Nghiên cứu, ban hành Pháp lệnh thay thế Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng hiện hành; rà soát, hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách NCC với cách mạng, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, phù hợp với thực tiễn. Bộ trưởng Bộ LĐ – TB&XH đã ký Quyết định ban hành kế hoạch tổng kết 5 năm thi hành Pháp lệnh. Trên cơ sở tổng kết của các Bộ, ngành, địa phương và những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện các văn bản hướng dẫn, Bộ LĐ – TB&XH đã phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị  toàn quốc tham vấn ý kiến về việc thi hành Pháp lệnh và các văn bản hướng dẫn.

Hội thảo nhằm lắng nghe các ý kiến đánh giá, góp ý, phản ánh của các Bộ, ngành; đặc biệt là các địa phương – nơi trực tiếp thi hành Pháp lệnh ưu đãi NCC, nơi hiểu rõ hơn ai hết về những ưu điểm, hạn chế của Pháp lệnh và các văn bản hướng dẫn. Từ đó làm cơ sở cho việc sửa đổi toàn diện Pháp lệnh và các văn bản hướng dẫn thi hành theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 14/CT – TW.

Hội thảo tham vấn được tổ chức tại Huế vào sang 7/9 là bước khởi đầu cho tiến trình sửa đổi Pháp lệnh, đồng thời sửa đổi, bổ sung kịp thời văn bản hướng dẫn để phù hợp với thực tiễn đời sống của NCC. Song nó lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần quyết định cho sự thành công của quá trình xây dựng hoàn thiện luật pháp, chính sách ưu đãi NCC với cách mạng.

Sau Hội thảo này, Bộ LĐ – TB&XH sẽ hoàn thiện hồ sơ Dự án Pháp lệnh trình Chính phủ và dự kiến trình Ủy ban thường vụ Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2019. Cùng với đó, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện và ban hành Thông tư quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi NCC với cách mạng.

Hội thảo tham vấn về chính sách ưu đã NCC với cách mạng sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 – 8/9.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›