Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Mức trợ cấp thờ cúng liệt sĩ hiện tại là phù hợp

18/09/2017 10:58

Tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét nâng mức trợ cấp cho người thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng, người thờ cúng liệt sĩ vì mức trợ cấp hiện nay là quá thấp.

 

Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Liệt sĩ là diện đối tượng tiêu biểu trong 12 đối tượng người có công. Đây là những người đã hy sinh thân mình vì Tổ quốc. Vì vậy, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng có những quy định riêng đối với liệt sĩ về lễ an táng, truy điệu, xây dựng, quản lý các công trình liệt sĩ, cùng với đó là chế độ thờ cúng liệt sĩ hàng năm, các đối tượng khác chưa có chế độ thờ cúng (như Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động thời kỳ kháng chiến, thương binh,…).

Căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội của nước ta hiện nay và trong tổng thể mặt bằng chính sách chung, mức trợ cấp thờ cúng liệt sĩ hiện tại là phù hợp. Đây là khoản hỗ trợ việc thờ cúng liệt sĩ đối với người được ủy quyền thờ cúng liệt sĩ, không phải khoản trợ cấp toàn bộ các chi phí của việc thờ cúng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi các chính sách về ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo Báo Chính phủ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bến Tre: Hơn 8,6 tỷ đồng xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội

  Bến Tre: Hơn 8,6 tỷ đồng xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội

  Trong 8 tháng đầu năm, Bến Tre đã vận động hơ 8,6 tỷ đồng xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội. Đó là kết quả báo cáo tại hội nghị sơ kết kế hoạch thực hiện Đề án 1237 và tổng kết việc vận động xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội năm 2017 do Hội Cựu chiến binh vừa tổ chức.

 • 15 tỷ đồng xây dựng nghĩa trang liệt sĩ huyện Cẩm Thủy

  15 tỷ đồng xây dựng nghĩa trang liệt sĩ huyện Cẩm Thủy

  Dự kiến tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí thực hiện Pháp lệnh ưu đãi Người có công, 13 tỷ đồng còn lại từ nguồn ngân sách huyện và các nguồn huy động hợp pháp khác.

 • Tạo điều kiện về chính sách, hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam

  Tạo điều kiện về chính sách, hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam

  Hàng năm, Bình Dương đã tổ chức thăm, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam và gia đình nạn nhân với tổng trị giá trên 4,5 tỷ đồng; vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp giúp đỡ với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

 • Một thương binh gương mẫu tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước

  Một thương binh gương mẫu tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước

  Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp”. Khắc ghi lời dạy ấy của Người, trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Gia Viễn, (tỉnh Ninh Bình) đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, trong đó có ông Hà Xuân Ninh, Phó chủ tịch Hội CCB huyện Gia Viễn là một điển hình.