Mỹ rút gần 12.000 binh sĩ khỏi Đức

14:24 - 30/07/2020

(Dân sinh) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 29/7 đã đưa ra thông báo nước này sẽ giảm 11.900 binh sĩ đồn trú tại Đức và điều chuyển quân sang các nước Italy và Bỉ.

Theo vietnamplus, ông Esper cho biết đây là sự thay đổi lớn về cách bố trí quân sự của Washington trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong số 34.500 quân nhân Mỹ đồn trú tại Đức, khoảng 6.400 binh sĩ sẽ được đưa về quê nhà trong khi gần 5.600 binh sĩ khác sẽ được đưa đến các quốc gia khác trong NATO.

Bộ trưởng Esper cho hay, mục tiêu chính của đợt luân chuyển này nhằm củng cố sườn Đông Nam NATO gần biển Đen.

Mỹ rút gần 12.000 binh sĩ khỏi Đức - Ảnh 1.

Mỹ rút gần 12.000 binh sĩ khỏi Đức.

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cũng sẽ chuyển trụ sở chỉ huy từ Đức sang Bỉ nhằm tăng cường khả năng phối hợp với Bộ Tư lệnh NATO. Một số binh sĩ khả năng cũng sẽ được điều đến Ba Lan và các nước vùng Baltic nếu chính quyền Ba Lan thực thi một thỏa thuận mà 2 bên ký kết trước đó.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ giảm lực lượng đồn trú tại Đức từ 52.000 xuống 25.000 binh sĩ với lý do đồng minh thân cận của Mỹ chưa đạt chỉ tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO và "lợi dụng" Mỹ trong lĩnh vực thương mại. Ông Trump cho biết sẽ tăng sự cường hiện diện của quân Mỹ tại Ba Lan.

Trước động thái này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Norbert Röttgen ngày 29/7 đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch cắt giảm quân số của Mỹ ở Đức, cho rằng động thái này sẽ chỉ làm suy yếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Röttgen nêu rõ: "Tôi luôn nhấn mạnh việc hoan nghênh các binh sĩ Mỹ ở Đức và hy vọng đã có thể ngăn chặn được kế hoạch rút quân". Ông khẳng định thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper về việc rút 11.900 binh sĩ khỏi Đức là rất đáng tiếc và là tính toán sai lầm, đồng thời cho rằng Mỹ đã làm ngược lại với những gì ông Esper nêu lý do cho việc rút quân.

MAI PHƯƠNG (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›