Mỹ tìm đất hiếm ở châu Phi thay thế Trung Quốc

19:49 - 07/06/2019

Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 5/6 dẫn lời một quan chức trong Lầu Năm Góc cho biết thông tin trên. Diễn biến xảy ra ở thời điểm Trung Quốc đe dọa thay đổi xuất khẩu đất hiếm đến Mỹ - vốn nằm trong nhóm 17 khoáng sản sử dụng trong các thiết bị quân sự và đồ điện tử công nghệ cao.

 Mặc dù Trung Quốc chỉ chiếm 1/3 trữ lưỡng đất hiếm của thế giới nhưng nắm giữ tới 80% sản lượng xuất khẩu khoáng sản này đến Mỹ. Nguyên nhân bắt nguồn từ thực tế Trung Quốc sở hữu rất nhiều cơ sở xử lý đất hiếm.

Được biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao đổi cùng một số công ty châu Phi về việc cung cấp đất hiếm nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Mỹ tìm đất hiếm ở châu Phi thay thế Trung Quốc (ảnh mh)

Ngày 4/6, Bộ Thương mại Mỹ đã đề xuất những bước đi để đẩy mạnh sản xuất đất hiếm trong nước bao gồm cho vay lãi suất thấp… đồng thời kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Washington về đất hiếm.

Theo một báo cáo, tính đến tháng 9/2016, Lầu Năm Góc đã tích trữ số khoáng sản quan trọng trị giá 1,15 tỷ USD. Trong tài khóa 2019, Lầu Năm Góc lên kế hoạch mua tối đa 416 tấn đất hiếm từ thị trường mở, 40 tấn thiếc cùng 0,02 tấn pin lithium ion.

Trong thời gian dài, Lầu Năm Góc đã khuyến khích các nhà thầu quốc phòng mua khoáng sản nội địa tuy tại Mỹ chưa hề có cơ sở xử lý đất hiếm.

Thành Nam (TH)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›