Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Mỹ tìm đất hiếm ở châu Phi thay thế Trung Quốc

07/06/2019 19:49

Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 5/6 dẫn lời một quan chức trong Lầu Năm Góc cho biết thông tin trên. Diễn biến xảy ra ở thời điểm Trung Quốc đe dọa thay đổi xuất khẩu đất hiếm đến Mỹ - vốn nằm trong nhóm 17 khoáng sản sử dụng trong các thiết bị quân sự và đồ điện tử công nghệ cao.

 Mặc dù Trung Quốc chỉ chiếm 1/3 trữ lưỡng đất hiếm của thế giới nhưng nắm giữ tới 80% sản lượng xuất khẩu khoáng sản này đến Mỹ. Nguyên nhân bắt nguồn từ thực tế Trung Quốc sở hữu rất nhiều cơ sở xử lý đất hiếm.

Được biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao đổi cùng một số công ty châu Phi về việc cung cấp đất hiếm nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Mỹ tìm đất hiếm ở châu Phi thay thế Trung Quốc - Ảnh 1Mỹ tìm đất hiếm ở châu Phi thay thế Trung Quốc (ảnh mh)

Ngày 4/6, Bộ Thương mại Mỹ đã đề xuất những bước đi để đẩy mạnh sản xuất đất hiếm trong nước bao gồm cho vay lãi suất thấp… đồng thời kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Washington về đất hiếm.

Theo một báo cáo, tính đến tháng 9/2016, Lầu Năm Góc đã tích trữ số khoáng sản quan trọng trị giá 1,15 tỷ USD. Trong tài khóa 2019, Lầu Năm Góc lên kế hoạch mua tối đa 416 tấn đất hiếm từ thị trường mở, 40 tấn thiếc cùng 0,02 tấn pin lithium ion.

Trong thời gian dài, Lầu Năm Góc đã khuyến khích các nhà thầu quốc phòng mua khoáng sản nội địa tuy tại Mỹ chưa hề có cơ sở xử lý đất hiếm.

Thành Nam (TH)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.