Mỹ - Trung áp thuế đáp trả lẫn nhau

17:09 - 02/09/2019

(Dân sinh) - Kế hoạch tăng thuế của Mỹ lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc vẫn diễn ra như công bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mặc cho những chỉ trích từ phía các nhà phân tích, doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ - Trung áp thuế đáp trả lẫn nhau - Ảnh 1.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn ra căng thẳng

Theo Vnexpress, từ 1/9, khoảng 110 tỷ USD hàng may mặc, giày dép, hàng tạp hoá của Trung Quốc sang Mỹ phải chịu thuế suất 15%, thay vì 10%. Danh sách sản phẩm bị áp thuế lên tới 112 trang. Các mặt hàng khác như điện thoại, màn hình máy tính, máy tính... bị áp thuế 15% từ 1/10.

Trong khi đó, thuế trả đũa từ 5% đến 10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ của Trung Quốc cũng có hiệu lực từ 1/9. Đáng chú ý nhất là mặt hàng dầu thô cũng nằm trong diện bị áp thuế. Ước tính, hơn 1.700 trong tổng số 5.078 mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ bị áp mức thuế mới. Số mặt hàng còn lại chịu thuế 10% từ 15/12.

Mỹ có thể đòi món nợ lên đến 1.000 tỷ USD Trung Quốc chưa trả từ đời nhà Thanh

Trên Vietnamnet.vn cho biết, những người sưu tập trái phiếu Trung Quốc thời nhà Thanh đang kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump đòi Bắc Kinh trả món nợ trăm năm này. Năm 1911, một nhóm ngân hàng tại London (Anh), Berlin (Đức), Paris (Pháp) và New York (Mỹ) phát hành trái phiếu Đường sắt Hồ Bắc.

Trái phiếu Đường sắt Hồ Bắc được bán nhằm gây quỹ xây dựng tuyến đường sắt từ Hán Khẩu tới Tứ Xuyên. Mỹ từng mô tả dòng tiền đổ vào Trung Quốc đầu thế kỷ 20 là "ngoại giao đồng USD" để xây dựng quan hệ ngoại giao và khai thác thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, với Trung Quốc, đó là "thế kỷ ô nhục" vì quốc gia này bị nước ngoài kiểm soát.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ vào năm 1911, chính quyền Trung Hoa Dân Quốc cũng tìm nguồn vốn thị trường quốc tế, bao gồm việc bán trái phiếu

Người đồng sáng lập ABF Jonna Bianco khẳng định nếu tính cả lãi và các khoản tiền phạt, Trung Quốc đang nợ Mỹ tới 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc không công nhận số nợ này.

Mai Phương (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›