Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Na Lạng Sơn xuống núi bằng cáp treo tự chế

13/08/2017 19:17

Để tiết kiệm sức người tránh phải khuôn vác qua những vách núi đá cao hiểm trở, người dân trồng na ở Lạng Sơn đã tự chế ra cáp treo để đưa na xuống núi.

Na Lạng Sơn xuống núi bằng cáp treo tự chế - Ảnh 1Do có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, nên từ lâu Lạng Sơn đã được biết đến là vùng trồng na lớn trong cả nước. Giống na trên núi đá vôi mang lại hương vị rất riêng cho na Lạng Sơn.


Na Lạng Sơn xuống núi bằng cáp treo tự chế - Ảnh 2Những cây na có mặt trên mảnh đất này từ 20 năm qua, nằm treo leo trên những vách núi đá tai mèo, nên việc di chuyển để thu hoạch rất khó khăn.


Na Lạng Sơn xuống núi bằng cáp treo tự chế - Ảnh 3Chạy dọc quốc lộ 1A từ địa bàn xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng đến huyện Chi Lăng người đi đường nhìn thấy vô số dây cáp được người dân dùng để vận chuyển na từ đỉnh kéo xuống chân núi.


Na Lạng Sơn xuống núi bằng cáp treo tự chế - Ảnh 4Theo những người dân tại đây, cáp treo tự chế đã có từ hơn chục 10 năm trở lại đây. Một số chủ vườn đã sáng tạo ra cáp treo tự chế này dùng để vận chuyển na xuống chân núi, sau đó các hộ khác học theo.


Na Lạng Sơn xuống núi bằng cáp treo tự chế - Ảnh 5Cũng như bao nhiều người dân trồng na khác vào mùa thu hoạch, gia đình anh Bùi Hồng Quyết cứ 5 giờ sáng bắt đầu lên núi thu hoạch na. Anh cho biết mùa thu hoạch na kéo dài khoảng 15 - 20 ngày.


Na Lạng Sơn xuống núi bằng cáp treo tự chế - Ảnh 6Na sau khi thu hoạch được tập kết vào các sọt hay thúng, cuối buổi sẽ được chuyển xuống bằng cáp treo tự chế.


Na Lạng Sơn xuống núi bằng cáp treo tự chế - Ảnh 7Những chiếc cáp treo tự chế này đã giúp tiết kiệm công sức cho người trồng na nơi đây rất nhiều. Thay vì phải gánh qua các vách đá nguy hiểm, nay chỉ mất 1 - 2 phút là cả thúng na được đưa xuống chân núi một cách nhẹ nhàng.

 

Na Lạng Sơn xuống núi bằng cáp treo tự chế - Ảnh 8Với 300 gốc na, một ngày gia đình anh Quyết thu hoạch ước đạt trên 2 tạ na. Ngay sau khi xuống núi, na lập tức được đem đi tiêu thụ.

 

Na Lạng Sơn xuống núi bằng cáp treo tự chế - Ảnh 9Phần lớn na được đưa đến các điểm thu mua để xuất sang Trung Quốc, hay được đưa đến chợ nông sản ở thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng.

 

Na Lạng Sơn xuống núi bằng cáp treo tự chế - Ảnh 10Tùy từng chủng loại, hiện na được thu mua với giá từ 20 - 35 nghìn/ kg. Với giá thành tương đối cao, phần nào bù đắp được công sức lao động mà người trồng na nơi đây đã bỏ ra.

Tuấn Anh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Vòi rồng từng Vòi rồng từng "quần thảo" nhiều lần tại Việt Nam trước khi xuất hiện ở Pháp Vân
Chiếc vòi rồng lớn tại khu vực Pháp Vân - Cầu Giẽ không phải là chiếc vòi rồng đầu tiên khiến dư luận xôn xao, mà trước đó vòi rồng đã từng "quần thảo" rất nhiều lần tại Việt Nam.