Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Năm 2017: Phấn đấu tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ

11/01/2017 06:22

Đó là mục tiêu đề ra tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện đề án 1237 năm 2016, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 diễn ra vào ngày 10/1. Trưởng Ban chỉ đạo 1237, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

 

Năm 2017: Phấn đấu tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1

 

Tìm kiếm, quy tập được hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ năm 2016

Trong năm 2016, Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Chỉ đạo 1237 các cấp đã chỉ đạo quyết liệt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ với trọng tâm là địa bàn trong nước. Các nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được triển khai đồng bộ.

Nổi bật là công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều cách làm sáng tạo ở các đơn vị, địa phương như phát tờ rơi, tổ chức hội thảo kết luận địa bàn; tuyên truyền, vận động người dân cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ. Số lượng các bài viết, thời lượng phát sóng các chương trình tuyên truyền về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được tăng cường đã tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân.

Nhiều đơn vị đã tổ chức các nhóm đi xác minh, đối chiếu danh sách, hồ sơ liệt sĩ; phân tích, kết luận số liệu chưa khớp nối, chồng chéo; hoàn thiện danh sách liệt sĩ.

Việc tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được thực hiện nhiều đợt, nhiều vị trí với diện tích hàng nghìn ha, huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia, đào múc hàng triệu m3 đất đá. Kết quả, năm 2016, các đơn vị quân đội, các địa phương đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được 2.223 hài cốt liệt sĩ và 3 mộ tập thể.

Cùng với đó, các cơ sở giám định AND đã phân tích, giám định mẫu hài cốt liệt sĩ và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ với 767 mẫu hài cốt liệt sĩ, 699 mẫu sinh phẩm, nhận dạng được 256 hài cốt liệt sĩ…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Kết quả trên phản ánh quyết tâm chính trị rất cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước, của các thế hệ hôm nay đối với anh hùng liệt sĩ, đáp ứng một phần nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân trong cả nước. Qua đó, góp phần quan trọng củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội, ổn định tình hình chính trị-xã hội ở các đại phương trong cả nước.

 

Công tác giám định ADN hài cốt liệt sĩ cần “chạy đua với thời gian”


Năm 2017: Phấn đấu tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 2


Phó thủ tướng cũng biểu dương tinh thần chủ động, tích cực của Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành liên quan, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 1237, Ban chỉ đạo và Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 1237 các cấp. Đặc biệt, biểu dương, khen ngợi cán bộ, chiến sĩ các đội chuyên trách, các lực lượng lâm thời trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn nhận thức sâu sắc nhiệm vụ, có ý chí, quyết tâm cao, vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Mục tiêu mà Ban chỉ đạo đặt ra trong năm 2017 là phấn đấu tìm kiếm quy tập khoảng 3.000 hài cốt liệt sĩ (ở trong nước khoảng 2.000, ở ngoài nước khoảng 1000). 

Để thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu đề, Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung đánh giá những việc chưa làm được, hiệu quả chưa cao, từ đó đề ra mục tiêu, giải pháp thực hiện khả thi.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và cần được hoàn thành sớm nhất, cùng với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này.

Đồng thời, ngay trong năm 2017 các cơ sở giám định gen ADN trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên phải hoàn thiện hồ sơ nâng cấp năng lực giám định giai đoạn 2, nhằm “chạy đua với thời gian” trong giám định các mẫu gen ADN của hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Ban Chỉ đạo quốc gia 1237 xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 như: Triển khai thí điểm lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) ở một số địa phương  trọng điểm; Khai thác, sử dụng kết quả giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh, kết nối các nguồn thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ để phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình giám định gen ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin…

Đẩy mạnh việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở địa bàn trong nước; kết hợp rà phá bom, mìn với tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ. Ngoài các đội chuyên trách, tùy theo tình hình cụ thể ở từng địa bàn trong nước, các địa phương thành lập lực lượng lâm thời để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập  hài cốt liệt sĩ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh năm 2017 cả nước kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, vì vậy, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ càng phải đạt được kết quả tốt hơn, rõ rệt hơn những năm trước. “Ở trong nước, chúng ta nên tính toán, tập trung nguồn lực làm dứt điểm ở một số địa bàn. Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là công việc thường xuyên nên chúng ta không được coi nhẹ nhiệm vụ tuyên truyền, quán triệt, phổ biến không chỉ qua phương tiện truyền thông đại chúng, mà cả các kênh, hoạt động của hội, đoàn thể như hội cựu chiến binh”, Phó Thủ tướng nói.

Về cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ Phó Thủ tướng chỉ đạo: Đây là việc không lùi được nữa, dứt khoát phải làm, không được chần chừ. Khi hoàn thành, cơ sở dữ liệu sẽ là công cụ hỗ trợ rất tốt cho các đội quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. 

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Trường Giang: 'Nam Em đụng tới Nhã Phương, tôi không để cô ấy yên ổn' Trường Giang: 'Nam Em đụng tới Nhã Phương, tôi không để cô ấy yên ổn'
Nam danh hài lần đầu trải lòng về ồn ào tình cảm với Nam Em thời gian qua. Anh nói nhận hết mọi đau buồn, sai lầm về mình, chỉ xin khán giả đừng nhắc đến Nhã Phương.