Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Năm 2017:

Thái Nguyên tập trung thu hút đầu tư, tạo việc làm mới cho lao động

11/12/2017 12:34

Năm 2017, tỉnh Thái Nguyên phấn đấu thu hút được trên 10 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn với tổng vốn đăng ký trên 200 triệu USD. Các khu công nghiệp đạt giá trị xuất khẩu 21 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước 4.000 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho trên 3.000 lao động...

  

Thái Nguyên tập trung thu hút đầu tư, tạo việc làm mới cho lao động - Ảnh 1

Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet).

 

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Thái Nguyên đã xác định tập trung triển khai một số giải pháp chủ yếu như: cải cách hành chính và thu hút đầu tư, nhất là cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, tiết giảm tối đa thời gian thực hiện các thủ tục để bảo đảm thời gian cho tất cả các lĩnh vực chỉ bằng 1/10 thời gian so với quy định. 

Tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực ứng trước tiền thuê đất có hạ tầng nộp một lần của nhà đầu tư để bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ tại KCN Sông Công II có diện tích 250ha; chủ động nắm bắt những khó khăn phát sinh trong hoạt động để hỗ trợ các doanh nghiệp; thay đổi phương thức vận động, xúc tiến đầu tư theo hướng hiệu quả, coi trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ. Đồng thời định hướng, lựa chọn lĩnh vực, ngành nghề để thu hút đầu tư vào KCN, trong đó ưu tiên thu hút dự án đầu tư lớn công nghệ tiên tiến hiện đại, thân thiện môi trường...

Theo thống kê của Ban quản lý các KCN Thái Nguyên, trong năm qua, các KCN tại Thái Nguyên đã thu hút được 30 dự án đầu tư mới trong đó có 22 dự án FDI và 8 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký cấp mới là 126,84 triệu USD và hơn 1.000 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư vào KCN Điềm Thụy, KCN Yên Bình và KCN Sông Công I.

Hiện tại, các KCN Thái Nguyên đã có 164 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 83 dự án FDI và 81 dự án trong nước với tổng số vốn đầu tư hơn 7 tỷ USD và trên 11.900 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư đã thực hiện là 6,3 tỷ USD và 7.900 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 90.000 lao động. Riêng năm 2016, tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong các KCN tại Thái Nguyên ước đạt 20 tỷ USD và 3.500 tỷ đồng. Các doanh nghiệp trong KCN nộp ngân sách ước đạt 3.800 tỷ đồng. Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp trong các KCN đạt trên 19 tỷ USD, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh. 

PHƯƠNG ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Thời điểm nghỉ hưu có thể tùy theo đặc thù của đơn vị

  Thời điểm nghỉ hưu có thể tùy theo đặc thù của đơn vị

  Nam từ đủ 55 đến 60 tuổi, có trên 20 năm đóng BHXH trở lên và có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên đủ điều kiện hưởng lương hưu. Tuy nhiên, việc giải quyết để người lao động nghỉ việc thời điểm nào tùy theo đặc thù của đơn vị và thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động.

 • Quy định cấp Giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện

  Quy định cấp Giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện

  Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Luật TNHH BB&NU đề nghị giải đáp một số vướng mắc, kiến nghị liên quan đến vấn về giấy phép lao động của Trưởng đại diện/Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật.

 • Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm

  Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm

  Đó là chủ đề hội thảo do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại Hà Nội, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và đồng tài trợ bởi Tổ chức ILO và Chính phủ Việt Nam. Đây được coi là hoạt động khởi động cho chuỗi các hoạt động triển khai sáng kiến trên của Việt Nam

 • Hướng tới việc làm bền vững cho lao động giúp việc gia đình

  Hướng tới việc làm bền vững cho lao động giúp việc gia đình

  Các báo cáo về lao động giúp việc gia đình đã chỉ ra, ngành lao động này dễ bị bóc lột và lạm dụng nhất. Thúc đẩy các quốc gia bảo vệ lao động giúp việc gia đình, Việt Nam đã khuyến nghị các nước thành viên ASEAN phê chuẩn Công ước của ILO về người giúp việc gia đình và xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể để bảo vệ nhóm lao động dễ bị tổn thương này.