Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Công nghệ thông tin vẫn là ngành 'hot'

22/02/2018 09:04

Với những bước tiến mạnh mẽ về khoa học công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), kết nối con người với vạn vật, nhiều ngành nghề mới, chương trình đào tạo mới sẽ ra đời trong năm 2018. Cùng với đà tăng trưởng kinh tế, sự phát triển của những ngành nghề mới đang mở ra những cơ hội nghề nghiệp, việc làm rõ ràng hơn cho người lao động.

 

Công nghệ thông tin vẫn là ngành 'hot' - Ảnh 1

Năm 2018, Công nghệ thông tin vẫn là ngành “hot”

“Điểm danh” ngành “hot”

Năm 2018, khối giáo dục đại học, cao đẳng sẽ có nhiều ngành học mới, ở trình độ đào tạo Đại học. Theo Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ ĐH được ban hành, kèm theo Thông tư số 24 ngày 10/10/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, nhóm ngành máy tính, công nghệ thông tin (CNTT) có ngành an toàn thông tin là ngành học mới, được đào tạo đầu tiên tại các cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn thông tin như: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Kỹ thuật mật mã, Học viện An ninh nhân dân... Cũng liên quan đến CNTT là các ngành học trong lĩnh vực sức khỏe có thêm nhóm ngành mới như dinh dưỡng; kỹ thuật y học bao gồm các ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, trong đó nhiều ngành trước đây thuộc nhóm ngành dịch vụ y tế...

Bên cạnh các ngành nêu trên, các chuyên gia hướng nghiệp cũng chỉ ra một số ngành mới và có triển vọng, nằm trong nhóm ngành công nghệ sinh học. Đây là một nhóm ngành có vị thế đặc biệt quan trọng trong nền công nghiệp 4.0, liên quan đến mọi vấn đề từ sinh học, y tế, nông nghiệp, thực phẩm... Ngành marketing cũng được dự đoán sẽ tiếp tục thu hút nhiều lao động, nhất là những lao động trẻ. Du lịch - khách sạn, xây dựng cũng được điểm danh là những ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh trong nhiều năm sắp tới khi nhu cầu người dân ngày càng nâng cao. Nhu cầu nhân lực trong ngành giao thông vận tải đang ngày càng nóng hơn bởi sự thiếu hụt nhân lực dịch vụ Logistics cung ứng vận tải tận nơi đến người tiêu dùng và ngành lntelligent Transport System (ITS) hay còn gọi là giao thông thông minh là việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ, điều khiển, điện tử, tin học và viễn thông trong lĩnh vực giao thông để điều hành và quản lý hệ thống giao thông vận tải.

Xây dựng giá trị hành nghề

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, năm 2018 là năm phát triển hội nhập cùng cuộc CMCN 4.0, dẫn đến sự khan hiếm, thiếu hụt về nguồn nhân lực chất lượng cao dù hiện tại con số cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là trên 237 ngàn người. Tốc độ việc làm đang tăng trưởng rất mạnh với những nhóm ngành nghề đào tạo vô cùng phong phú. Nhất là các nhóm ngành nghề về công nghệ kỹ thuật, nhóm ngành CNTT kết hợp với tư duy, công nghệ cao trong các khu công nghiệp.

Có thể nhận thấy, với đà tăng tưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay, các nhóm ngành nghề mới đang phát triển mạnh và mở ra nhiều cơ hội rõ ràng hơn cho người lao động. Trong đó, CNTT đang có một vai trò “xương sống” cho hầu hết các ngành khác, đặc biệt là các nhóm ngành nghề mới. Nắm bắt được xu thế nhu cầu nhân lực của thị trường lao động hiện tại và tương lai, các trường đại học, cao đẳng đã và đang đẩy mạnh đưa các chương trình đào tạo mới, đào tạo nghề mới với nhiều cơ chế, chính sách đào tạo thông thoáng, đặc biệt trong đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao trực tiếp sản xuất, mở rộng tối đa cơ hội cho người lao động.

Với các em học sinh chuẩn bị rời ghế nhà trường phổ thông, ông Trần Anh Tuấn khuyên, nên tùy vào năng lực bản thân để lựa chọn một môi trường học tập nghề nghiệp phù hợp, từ các trình độ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học đều được, nhưng quan trọng là xây dựng cho mình một giá trị hành nghề, nhất là kỹ năng kỷ luật và ngoại ngữ. Học một nghề để tích hợp được nhiều nghề, làm việc được ở bất kỳ môi trường nào.

CNTT được nhận định là ngành hot nhất trong năm 2018 và cả trong những năm tiếp theo. Nhân sự CNTT được các doanh nghiệp săn đón nhiều nhất, đây không chỉ là ngành có công việc ổn định mà còn cho thu nhập cao hơn so với nhiều ngành nghề khác. 

PHƯƠNG MINH - ANH QUANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano
Ngày 19/5, tại đoạn sông Tô Lịch được lắp hệ thống nano Bio reactor xử lý nước ô nhiễm, người dân cho biết mùi hôi giảm đáng kể dù thời tiết nắng nóng.
 • Nhu cầu nhân lực ngành bán lẻ đang rất lớn

  Nhu cầu nhân lực ngành bán lẻ đang rất lớn

  Tại Việt Nam các loại hình bán lẻ đang phát triển ngày một mạnh mẽ hơn, nhưng do thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao nên sự tăng trưởng không đồng đều. Vấn đề đang đặt ra nhu cầu về đào tạo chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp trong ngành bán lẻ.

 • Hà Nội: Chọn 6 thông điệp ý nghĩa khai bút đầu xuân Mậu Tuất 2018

  Hà Nội: Chọn 6 thông điệp ý nghĩa khai bút đầu xuân Mậu Tuất 2018

  Những thông điệp được chọn ghi khai bút bao gồm: “Học, học nữa, học mãi”; “Học ăn, học nói, học gói, học mở”; “Học để làm người”; “Học thầy không tày học bạn”; “Học một biết mười”; “Học đi đôi với hành”.

 • Tết khuyến học và trao học bổng cho HSSV nghèo vượt khó

  Tết khuyến học và trao học bổng cho HSSV nghèo vượt khó

  Tết khuyến học 2018 hướng đến mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa phong trào KHKT toàn tỉnh, kêu gọi toàn xã hội, đặc biệt là những người con Thanh Hóa đang công tác ở khắp mọi miền đất nước và kiều bào sinh sống tại nước ngoài chăm lo cho sự nghiệp KHKT.

 • Ngành nông nghiệp công nghệ cao đang thu hút nguồn nhân lực chất lượng

  Ngành nông nghiệp công nghệ cao đang thu hút nguồn nhân lực chất lượng

  Hiện nay tỷ lệ hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất mới chỉ đạt chưa đến 1%, cho thấy đây là một ngành sản xuất còn rất nhiều khoảng trống về công nghệ cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao.