Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Năm 2018: Nhiều điểm mới được ngành Giáo dục áp dụng

05/02/2018 16:24

Quy định “điểm sàn” cho ngành Sư phạm và bỏ việc cấm thi vào lớp 6 nằm trong kế hoạch mà Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng trong năm 2018.

 

Năm 2018: Nhiều điểm mới được ngành Giáo dục áp dụng - Ảnh 1

Từ năm học 2018 - 2019, các trường sẽ được phép thi tuyển, dựa vào học bạ và kết quả học tập các năm của học sinh để tuyển sinh vào lớp 6

 

Ngành sư phạm có “điểm sàn”

Tuy không còn điểm sàn xét tuyển đại học nhưng từ năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng với các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên. Mức này dự kiến sẽ cao hơn điểm sàn chung.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng sẽ rà soát, quy hoạch lại hệ thống các trường sư phạm; đổi mới phương thức xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với nhóm/ngành đào tạo giáo viên dựa trên nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương và điều kiện bảo đảm chất lượng của từng trường.

Bộ GD&ĐT cũng triển khai các giải pháp khác để nâng cao chất lượng đào tạo, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các cấp, bậc học. Đồng thời, nhiều chính sách đãi ngộ cũng sẽ được thực hiện đối với đội ngũ nhà giáo và những người học ngành sư phạm để tạo động lực và thu hút nhân tài hơn cho ngành này.

Các trường được phép kiểm tra đầu vào lớp 6

Từ năm học 2018 - 2019, các trường sẽ được phép thi tuyển, dựa vào học bạ và kết quả học tập các năm của học sinh để tuyển sinh vào lớp 6. Quy định này dự định thay thế quy định trước đó trong Chỉ thị chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học năm 2014, Bộ GD&ĐT quy định các trường không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6 dưới mọi hình thức.

Theo đó, năm 2018, các trường có thể tổ chức những bài kiểm tra đánh giá năng lực bằng tiếng Anh và tự luận để việc xét tuyển dễ dàng hơn, tránh tình trạng đau đầu khi phải chọn lựa quá nhiều hồ sơ giống nhau.

Quy định mới này được nhận định sẽ tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh chất lượng và công bằng hơn.

Ban hành chương trình mới các môn học

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, năm 2018 sẽ hoàn thiện dự thảo các chương trình môn học; tiếp tục tổ chức góp ý, thực nghiệm, thẩm định chương trình môn học; trình Bộ trưởng phê duyệt, ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới (gồm chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và các chương trình môn học) đảm bảo tính khoa học, tính sư phạm, tinh giản và khả thi. Các chương trình môn học phải đảm bảo thống nhất với chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và xác định rõ hơn yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh; kết hợp đổi mới nội dung giáo dục với đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra đánh giá để giảm tải, dễ dạy, dễ học và giúp người học tự học suốt đời.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, sẽ hoàn chỉnh dự thảo các chương trình môn học để xin ý kiến rộng rãi của nhân dân trước ngày 12/1/2018. Bộ trưởng cũng yêu cầu các vụ chức năng có văn bản hướng dẫn cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn sách giáo khoa để dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, hoàn thành trước ngày 30/4/2018.

HÒA THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tăng cường phối hợp giữa Tổng cục GDNN - Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam

  Tăng cường phối hợp giữa Tổng cục GDNN - Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam

  Theo tin từ Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đơn vị này vừa tổ chức cuộc họp với Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam để bàn về các giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018.

 • Hợp tác đào tạo kỹ năng mềm cho giảng viên và sinh viên

  Hợp tác đào tạo kỹ năng mềm cho giảng viên và sinh viên

  Ngày 2/2/2018, Công ty Tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao Navigos Search và Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác đào tạo kỹ năng mềm cho giảng viên và sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

 • Người giữ lửa phố Lò Rèn

  Người giữ lửa phố Lò Rèn

  “Từ khi phố nghề bị mai một, mất dần đi những dấu ấn riêng và tôi là thế hệ cuối cùng làm rèn. Nhiều gia đình đã chuyển sang kinh doanh, nhưng với tôi lại khác, tôi vẫn gắn bó với nghề. Bởi tôi luôn tâm niệm: Mình có tâm với nghề, nghề sẽ trả mình cái tâm. Mình có tâm với nghề, nghề sẽ nuôi sống mình. Mọi người bỏ thì bây giờ tôi độc quyền. Mà mình yêu nghề thì tự nhiên cuộc sống cho mình góc độ tươi vui và bàn tay mình làm nên thì mình cảm thấy hãnh diện với đời”, đó là tâm sự của ông Nguyễn Phương Hùng - người duy nhất còn “giữ lửa” cho 36 phố nghề của Hà thành.

 • Chuyển từ dạy nghề sang sáng tạo khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên

  Chuyển từ dạy nghề sang sáng tạo khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên

  Ngày 1/2/2018, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp do Bộ LĐ-TB&XH thực hiện chức năng quản lý nhà nước.