Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Năm 2018: Thị trường xây dựng tiếp tục tăng trưởng tốt

03/01/2018 06:24

Đó là khẳng định của TS. Đinh Thế Hiển - chuyên gia tài chính và bất động sản tại buổi tọa đàm “Tiềm năng phát triển ngành xây dựng Việt Nam 2018” diễn ra sáng 2/1/2018 .

 

Tại buổi tọa đàm nhiều chuyên gia cho rằng thị trường xây dựng Việt Nam còn rất tiềm năng, nhiều doanh nghiệp có uy tín rất cao trên thị tường quốc tế khi vươn ra khỏi Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam 2017 đạt được nhiều kết quả tích cực, hỗ trợ cho ngành xây dựng tiếp tục tăng trưởng. Ngành xây dựng là ngành có tốc độ tăng trưởng hàng đầu trong 10 năm qua. Nhiều công ty xây dựng thành lập mới do sự hấp dẫn của ngành. Doanh thu ngành xây dựng tăng trưởng liên tục trong 2007 từ mức 1,2 tỉ USD lên 12,8 tỉ USD năm 2017.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, thực tế còn cao hơn nhiều vì nhiều doanh nghiệp hạch toán chưa đầy đủ. Hiện nay kỹ thuật xây dựng của nhiều doanh nghiệp Việt Nam rất cao, song mảng vật liệu xây dựng lại đang bỏ ngỏ.

Năm 2018: Thị trường xây dựng tiếp tục tăng trưởng tốt - Ảnh 1

Ngành xây dựng tiếp tục tăng trưởng tốt năm 2018

 

 TS. Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight cho rằng, để ngành xây dựng phát triển bền vững, các DN trong ngành cần có giải pháp tối ưu về nguồn vốn bởi từ trước đến nay các DN trong ngành phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Điều này khiến cho một số DN rơi vào tình trạng giảm doanh thu, lợi nhuận, thậm chí nợ nần kéo dài.

TS. Bùi Quang Tín đưa ra lời khuyên các DN nên giảm dần nguồn vốn vay từ ngân hàng (ví dụ nhiều DN xây dựng hiện đang có khoản mục vay và nợ thuê tài chính lên đến gần 40% nợ phải trả) bằng cách phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1 nhằm vừa đảm bảo quyền lợi của cổ đông hiện hữu, vừa tăng sự gắn kết của họ và giảm đi gánh nặng tài chính cho DN xây dựng.

Năm 2018: Thị trường xây dựng tiếp tục tăng trưởng tốt - Ảnh 2

Chuyên gia và BTC tại buổi tọa đàm

 

Đồng thời, tăng cường hiệu quả hoạt động và đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh, nguồn thu không chỉ từ xây dựng mà còn từ lĩnh vực kinh doanh bất động sản, dịch vụ tăng thêm khác cho khách hàng. Xem xét bán thêm cổ phần cho đối tác nước ngoài có năng lực tài chính mạnh, uy tín và có nhiều khách hàng phù hợp với mục tiêu phát triển của DN...

 

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Triển vọng kinh tế năm 2018

  Triển vọng kinh tế năm 2018

  Năm 2018, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục ghi nhận sự phục hồi tích cực và khả năng sẽ tăng trưởng cao hơn năm 2017 một phần nhờ việc bình ổn giá năng lượng và hàng hóa, lòng tin kinh doanh được cải thiện dựa trên hy vọng vào các cuộc cải cách thuế và kích thích tài chính của chính quyền mới ở Mỹ, sự phục hồi mang tính chu kỳ ở châu Âu, và chính sách kích thích tăng trưởng của Trung Quốc.

 • BSR: Một năm thành công trên nhiều lĩnh vực

  BSR: Một năm thành công trên nhiều lĩnh vực

  Năm 2017, năm tiếp theo đặt ra cho BSR (Nhà máy lọc dầu Dung Quất) những thử thách to lớn, từ khâu sản xuất, kinh doanh trước thị trường biến động từng ngày.

 • Ra mắt hệ thống booking logistics trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

  Ra mắt hệ thống booking logistics trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

  Hệ thống booking logistics trực tuyến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc tối ưu hoá các hoạt động logistics, phá vỡ các rào cản và quy tắc truyền thống.

 • 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán

  10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán

  Năm 2017 Việt Nam có 2 tỷ phú USD được ghi danh toàn cầu là ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, theo bảng xếp hạng của Forbes. Đây cũng là năm đầu tiên, Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung có 1 nữ tỷ phú USD.