Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Năm 2019, đặt mục tiêu giảm 1- 1,5% tỷ lệ hộ nghèo

26/12/2018 18:41

Dự kiến đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn khoảng 5,35% (giảm 1,35% so với cuối năm 2017).

 

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019 của Văn phòng quốc gia về Giảm nghèo (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức ngày 26/12, tại Hà Nội. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2019, đặt mục tiêu giảm 1- 1,5% tỷ lệ hộ nghèo - Ảnh 1Thứ trưởng Lê tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

 

Phó Vụ trưởng, Phó Chánh văn phòng quốc gia về giảm nghèo Chu Thị Hạnh cho biết, bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn dưới 35% (giảm khoảng 5% so với cuối năm 2017). Bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vùng dân tộc và miền núi giảm khoảng 3 – 4% so với năm 2017.

Cũng theo bà Hạnh, mục tiêu năm 2019 sẽ tiếp tục phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1 – 1,5%/năm. Riêng các huyện nghèo, xã nghèo giảm 4%/năm; hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3 – 4% theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 -2020. Cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, bảo đảm thu nhập đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5% lần so với cuối năm 2015. Riêng hộ nghèo ở các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn, hộ nghèo dân tộc thiểu số tăng gấp 2 lần. Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả cơ chế, chính sách giảm nghèo để cải thiện điều kiện sống và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo. Cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội ở các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn được tập trung đầu tư đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới, trước hết là hạ tầng thiết yếu như giao thông, trường học, trạm y tế, thủy lợi nhỏ, nước sinh hoạt.

Ông Lê Hữu Long, Phó chánh Thanh tra Bộ đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác giảm nghèo. Tuy nhiên, quan công tác thanh tra, giám sát tại địa phương, ông Long cho biết, lực lượng thanh tra phát hiện một số sai phạm ở địa phương. Vì vậy, thời gian tới, cần tăng cường công tác thanh kiểm tra tại địa phương về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Năm 2019, đặt mục tiêu giảm 1- 1,5% tỷ lệ hộ nghèo - Ảnh 2Người dân vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.

 

Phát biểu tại hội nghị, Q.Tổng biên tập Báo LĐ&XH Nguyễn Trung Chính cho rằng: Năm 2018, chỉ tiêu nghèo 1,35 là nỗ lực lớn của Văn phòng quốc gia về giảm nghèo. Theo Q.Tổng biên tập Báo LĐ&XH, chính sách phản ánh thực tiễn xã hội, báo chí là cánh tay dài phản ánh chính sách đi vào cuộc sống đồng thời phản ánh thực tiễn cuộc sống để xây dựng chính sách phù hợp. Cơ quan truyền thông của Bộ phải là đầu mối chuyển tải những thông tin của ngành nói chung và về lĩnh vực Giảm nghèo nói riêng. Vì thế, khi có các thông tin mới về giảm nghèo thì các cơ quan truyền thông của Bộ luôn là kênh thông tin phản ánh đầu tiên. Đồng thời, Văn phòng cần có định hướng truyền thông cho các cơ quan truyền thông của Bộ. Khi có sự việc liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo, Báo LĐ&XH sẽ là kênh thông tin chuyển tải thông điệp, là cơ quan phát ngôn của các đơn vị trong bộ nói chung và Văn phòng giảm nghèo nói riêng. Đặc biệt, trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Văn phòng quốc gia về giảm nghèo phối hợp Báo đẩy mạnh tuyên truyền các gương điển hình, các sáng kiến giảm nghèo để lan tỏa những sáng kiên hay, nhưng mô hình làm tốt công tác giảm nghèo.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả giảm nghèo trong năm qua. Giảm nghèo là một lĩnh vực rất khó bởi Việt Nam chịu nhiều thiên tai. Chỉ sau 1 trận thiên tai thì tỷ lệ hộ nghèo, tái nghèo của địa phương đó tăng lên. Tuy nhiên, năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của cả nước đã giảm được 1,35% hộ nghèo.

Thứ trưởng đánh giá cao các cơ quan truyền thông của Bộ đã đẩy mạnh truyền thông lĩnh vực giảm nghèo. Đặc biệt, Văn phòng đã phối hợp Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí viết về giảm nghèo; Phối hợp Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, VTV tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đặc biệt, lần đầu tiên phối hợp tổ chức Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình thoát nghèo giai đoạn 2016-2020.

Năm 2019, Thứ trưởng chỉ đạo Văn phòng quốc gia về giảm nghèo: “Tiếp tục rà soát, tổng hợp chính sách để tích hợp chính sách giảm nghèo, tránh chồng chéo. Tập trung làm tốt công tác điều phối với các Bộ, ngành; địa phương và các cơ quan truyền thông về công tác giảm nghèo. Đặc biệt, tập trung khắc phục tình trạng trục lợi chính sách giảm nghèo. Gắn hỗ trợ có điều kiện cho người nghèo giảm dần chính sách cho không để tạo động lực cho người dân có ý thức vươn lên”.

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Kiên quyết không còn gia đình người có công thuộc hộ nghèo

  Kiên quyết không còn gia đình người có công thuộc hộ nghèo

  Theo số liệu báo cáo, đến cuối năm 2017, cả nước còn hơn 23 nghìn hộ có người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo, chiếm 1,42% hộ nghèo cả nước. Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo (Bộ LĐ-TB&XH) Ngô Trường Thi khẳng định: Dứt khoát bằng mọi cách, chậm nhất đến cuối năm 2019 cả nước không còn gia đình có đối tượng là người có công với cách mạng thuộc hộ nghèo.

 • 12 tỉnh đã giảm được trên 4.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số

  12 tỉnh đã giảm được trên 4.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số

  Ngày 21/12, Báo Nhân Dân điện tử phối hợp Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Để chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống”. Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo Ngô Trường Thi; Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình 135 (Ủy ban Dân tộc) Võ Văn Bảy tham gia buổi giao lưu.

 • Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ hộ nghèo chỉnh trang hệ thống điện sau công tơ

  Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ hộ nghèo chỉnh trang hệ thống điện sau công tơ

  Thực hiện tháng tri ân khách hàng (tháng 12), Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã tiến hành chỉnh trang hệ thống điện sinh hoạt sau công tơ, thay bóng đèn tiết kiệm điện cho 250 hộ gia đình là người nghèo, người già cả neo đơn, gia chính sách có công trên địa bàn.

 • Năm 2019 Hà Nội phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm so với năm trước 0,3%

  Năm 2019 Hà Nội phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm so với năm trước 0,3%

  Thành phố đặt mục tiêu tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm so với năm trước 0,3%.