Năm 2020, lương tối thiểu phải đáp ứng 100% nhu cầu sống tối thiểu người lao động

22:08 - 04/04/2019

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho rằng, theo Nghị quyết số 27-NQ/T.Ư, lương tối thiểu năm 2020 sẽ phải đáp ứng 100% nhu cầu sống tối thiểu.

 

Năm 2019 lương tối thiểu tăng bình quân 5,3%. Với mức tăng này, lương tối thiểu mới chỉ đáp ứng được 95% nhu cầu sống tối thiểu. Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, tất cả các doanh nghiệp đều triển khai thực hiện tăng lương cho người lao động.

Ông Quảng thông tin, theo Nghị quyết số 27-NQ/T.Ư nêu rõ, đến năm 2020, lương tối thiểu phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Điều này cũng được quy định trong luật nhưng nhiều năm nay, do điều kiện khó khăn của nền kinh tế, khó khăn của doanh nghiệp nên liên tục lương tối thiểu không đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu.

 

Lương tối thiểu phải đáp ứng 100% mức sống tối thiểu của người lao động.

 

Quá trình đàm phán và xác định lương tối thiểu vùng cho năm 2020 sẽ phải xác định rõ các nhu cầu sống tối thiểu của người lao động để làm căn cứ tính lương tối thiểu. Cách xác định nhu cầu sống tối thiểu từ trước tới nay vẫn dựa trên nhu cầu lương thực thực phẩm, phi lương thực thực phẩm và nhu cầu nuôi con của người lao động.

Tuy nhiên, việc xác định luôn chịu sức ép từ quan điểm của nhiều cơ quan: Tổng cục Thống kê, Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương Quốc gia, Tổng LĐLĐ VN, Bộ LĐ-TB&XH. Do đó, việc tranh cãi luôn xảy ra giữa các đơn vị liên quan. “Cùng một rổ hàng hoá như vậy, nhưng nếu lấy tỷ lệ lương thực là 48%, phi lương thực là 52% thì giá của nhu cầu sống tối thiểu khác. Bởi vậy, cần phải có một cơ quan duy nhất có trách nhiệm công bố chính thức. Qua đó nhằm tránh việc tranh cãi không cần thiết”, ông Quảng nhấn mạnh.

Dự kiến giữa năm 2019, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ tiếp tục nhóm họp để bàn về lương tối thiểu vùng.

Ông Quảng cũng cho biết: "Tổng liên đoàn mới đây đã có công văn gửi Thủ tướng đề nghị việc xác định nhu cầu sống tối thiểu phải do cơ quan Nhà nước đưa ra cho thống nhất, điều này cũng đã được quy định trong Luật và trong Nghị quyết số 27-NQ/T.Ư".

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›