Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nam Định – Vùng đất trọn đạo lý, vẹn nghĩa tình

18/07/2017 16:48

Là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc, nhân dân Nam Định đã có nhiều đóng góp to lớn về sức người, sức của cho tiền tuyến, góp phần làm nên những thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nhiều năm qua, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định đã nỗ lực chăm lo đời sống cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công, các thương binh, bệnh binh... nhằm bù đắp phần nào những hy sinh mất mát của họ trong chiến tranh.

 

Kết thúc chiến tranh, toàn tỉnh Nam Định có trên 36.000 liệt si; 2.744 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống là 115 mẹ); trên 25.000 thương binh, 16.000 bệnh binh; trên 800 cán bộ Lão thành Cách mạng, Tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; với tổng số trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, Bằng khen các loại. Hiện nay, tổng số người có công và thân nhân của người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 50.000 người, với số kinh phí chi trả trợ cấp hàng tháng là trên 78 tỷ đồng/tháng.

Ông Hoàng Đức Trọng – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nam Định cho biết, thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ và Thông tư của các Bộ, ngành liên quan. Trong những năm qua, cấp ủy đảng, các ngành và chính quyền các địa phương trong tỉnh đã tập trung tham mưu chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác giải quyết chính sách đối với người có công.  Từ năm 2014 đến tháng 7/2017 đã xem xét, giải quyết chính sách ưu đãi và các chế độ trợ cấp, quyền lợi có liên quan đối với người có công, thân nhân người có công và thực hiện các chế độ chính sách đối với một số diện đối tượng liên quan, cụ thể là:

Thực hiện chế độ chính sách đối với người có công và thân nhân của người có công với cách mạng là trên 180 lượt người, gồm: chế độ mai táng phí; chế độ điều dưỡng tập trung và tại gia đình; chế độ trợ cấp đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; chế độ trợ cấp đối với người HĐKC-GPDT; chế độ trợ cấp đối với LTCM, TKN, Tù đày; chế độ người HĐKC bị nhiễm CĐHH; chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo; chế độ bảo hiểm y tế; chế độ tiền tuất hàng tháng; chế độ thờ cúng liệt sỹ ... 

Thực hiện chế độ chính sách đối với các diện đối tượng liên quan thuộc lĩnh vực người có công là trên 60 ngàn lượt người thuộc các diện theo: Nghị định số 150/2006/NĐ-CP; Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg; Quyết định số 62/2011; Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg; Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ...

 

Nam Định – Vùng đất trọn đạo lý, vẹn nghĩa tình - Ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Nam Định


Tháng 7 về, trong không khí cả nước đang triển khai các hoạt động tri ân người có công, chúng tôi đến với mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Nam Định. Những ngày cận kề kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, công tác đền ơn, đáp nghĩa trên địa tỉnh Nam Định lại như mạch nguồn chảy về, thể hiện sự tri ân những thế hệ cha ông đã ngã xuống, anh dũng hy sinh cho tự do, độc lập. Cùng với phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, tỉnh Nam Định  đã tranh thủ mọi nguồn lực để triển khai các chương trình an sinh xã hội mà cụ thể là chăm lo đời sống gia đình cách mạng, người có công, từng bước nâng cao mức sống cho người dân.

Từ năm 2014 đến hết năm 2016, toàn tỉnh đã thực hiện: Vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tham gia đóng góp, ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" ở cả 3 cấp đạt trên 11 tỷ đồng; Xây dựng 136 nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 65 nhà ở cho người có công có khó khăn, còn ở nhà tạm hoặc nhà ở bị dột nát; với tổng số tiền là trên 7 tỷ đồng; Vận động các cơ quan, đơn vị và các nhà hỏa tâm trong và ngoài tỉnh thực hiện trao tặng trên 900 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho gia đình đối tượng chính sách có khó khăn, với tổng số tiền là trên 1 tỷ đồng; Đầu tư xây dựng Đài tưởng niệm, bia ghi tên liệt sĩ tỉnh Nam Định tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn; Đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Nam Định tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị. Đồng thời thực hiện tôn tạo phần mộ liệt sỹ Lưu Chí Hiếu, lắp đặt đài hóa vàng tại phần mộ liệt sĩ Vũ Văn Hiếu tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; với tổng kinh phí đầu tư các hạng mục công trình là trên 10 tỷ đồng.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), tỉnh Nam Định đã thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, cụ thể là: Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu, tập thể thực hiện tốt công tác giải quyết chính sách và phong trào Đền ơn đáp nghĩa; Tổ chức Đoàn đại biểu thay mặt Đảng bộ, quân và dân tỉnh Nam Định đi viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 và tổ chức lễ khánh thành Đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Nam Định tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị; Tổ chức Đoàn đại biểu người có công của tỉnh đi thăm Lăng, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; Trích từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cấp tỉnh thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa cho trên 40 gia đình người có công với cách mạng đang ở nhà hư hỏng, xuống cấp; với tổng số tiền hỗ trợ là gần 1,6 tỷ đồng. Đồng thời, tại các huyện, thành phố cũng đã trích từ nguồn Quỹ thu được để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 50 nhà, với tổng kinh phí là 1,1 tỷ đồng; Trích từ nguồn ngân sách của tỉnh để thực hiện thăm hỏi, tặng quà đối với gần 63 ngàn người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ, với tổng số tiền là trên 15 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức thực hiện tặng quà của Chủ tịch nước đối với gần 63 ngàn người có công với cách mạng, với tổng số tiền là trên 12 tỷ đồng.

NGUYỄN SÍU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • “Tri ân những người con trung hiếu”

  “Tri ân những người con trung hiếu”

  Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), ngày 17/7, Báo Quân đội nhân dân tổ chức Tọa đàm “Tri ân những người con trung hiếu”. Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân chủ trì tọa đàm.

 • Phó Chủ tịch TP HCM thăm các gia đình chính sách huyện Nhà Bè

  Phó Chủ tịch TP HCM thăm các gia đình chính sách huyện Nhà Bè

  UBND huyện Nhà Bè tổ chức tặng quà và khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 hộ gia đình chính sách trên địa bàn 7 xã, thị trấn của huyện.

 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viếng các anh hùng, liệt sĩ Trung đoàn Tây Tiến

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viếng các anh hùng, liệt sĩ Trung đoàn Tây Tiến

  Trong chuyến công tác tại tỉnh Sơn La ngày 16/7, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ Việt-Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến viếng các anh hùng, liệt sĩ Trung đoàn 52 Tây Tiến.

 • Xúc động lễ tri ân “Khúc tráng ca Việt-Lào”

  Xúc động lễ tri ân “Khúc tráng ca Việt-Lào”

  Tối 15/7, tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào (thị trấn Anh Sơn, Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Chương trình Thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt - Lào”.