Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nam Định: Trạm xử lý nước thải bị tố gây ô nhiễm

13/08/2017 19:53

Mặc dù đã gửi đơn kêu cứu lên nhiều cơ quan chức năng, thế nhưng nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân xóm Thắng và xóm Đoài 2, thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá, TP. Nam Định phải sống trong tình trạng ô nhiễm nguồn nước, không khí bị đầu độc bốc mùi hôi thối, do ảnh hưởng của Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp An Xá gây ra.

 

Người dân kêu nhưng không ai cứu?
Theo phản ánh của người dân thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá, từ năm 2009, khi Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp An Xá với công suất 3000m3/ngày đi vào hoạt động, cũng là lúc người dân nơi đây phải sống chung với tình trạng ô nhiễm.

Nam Định: Trạm xử lý nước thải bị tố gây ô nhiễm - Ảnh 1Trạm xử lý nước thải Cụm Công nghiệp An Xá bị người dân tố gây ô nhiễm.

Ông Phạm Văn Đức, người dân xóm Thắng, xá Mỹ Xá bức xúc: “Các anh cứ ra đó mà xem thì biết, mang tiếng là nhà máy xử lý nước thải, nhưng xả ra toàn nước bẩn như thế thì ai mà sống được, là dân ở đây từ lâu, nhưng chúng tôi sắp hết chịu nổi rồi. Không hiểu họ xử lý kiểu gì nữa?".
Theo ông Đức, trước đây ở khu vực này, không khí rất trong lành, vậy mà khi trạm xử lý nước thải đi vào hoạt động, mọi thứ đảo lộn tất cả. "Quanh năm suốt tháng chúng tôi hít căng phổi mùi hôi thối nên nhiều người bị các bệnh liên quan đến hô hấp. Do nước bẩn xả ra kênh, mương quá nhiều, khiến dòng nước bị ô nhiễm, đến việc rửa chân tay chúng tôi còn không dám… Nếu ngành chức năng không có biện pháp mạnh can thiệp, chắc chúng tôi phải bỏ làng đi nơi khác sống" - ông Đức kêu ca.

Nam Định: Trạm xử lý nước thải bị tố gây ô nhiễm - Ảnh 2Người dân bức xúc vì cống xả Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp An Xá xả nước bẩn.

Ghi nhận thực tế tại vị trí cống xả của Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp An Xá, đập vào mắt chúng tôi là dòng mương thoát nước đen ngòm bốc mùi thum thủm. Người dân ở đây cho biết, dòng kênh này có tên là T33.3A được đào hàng chục năm nay để phục vụ tưới tiêu cho các cánh đồng xung quanh và toàn bộ huyện Vụ Bản. Thậm chí nhiều lần người dân còn lấp miệng cống của nhà máy, vì cho rằng ban quản lý cụm công nghiệp lợi dụng dòng tiêu nước dân sinh để xả thải ra môi trường. Thời gian gần đây do thời tiết oi bức, nhiệt độ tăng cao nên mùi hôi thối bốc lên từ các hồ chứa nước thải ảnh hưởng không nhỏ đến người già và trẻ em, nhất là sau cơn mưa thì người dân phải đóng cửa kín mít để tránh mùi hôi thối.

Nam Định: Trạm xử lý nước thải bị tố gây ô nhiễm - Ảnh 3Một cống nước đen ngòm, nơi dẫn vào Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp An Xá.

Ông Đức cho biết thêm, trước đây, nước thải đen ngòm tràn vào cả ruộng lúa, khiến người dân không tài nào cày cấy được, và họ đã phải bồi thường. Khoảng 2-3 năm nay tình trạng này có đỡ nhưng mùi hôi thối vẫn không thể nào chịu được. 
Với hàng chục lần gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng về tình trạng xả thải gây ô nhiễm của Trạm xử lý nước thải gây ra, ông Hoàng Vũ Kiện vô cùng bức xúc, ông nói: "Chúng tôi chịu đựng nhiều năm nay rồi, thế nhưng vì không biết hay “cố tình bao che” mà đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết triệt để, khiến cho hàng trăm hộ dân phải sống trong ô nhiễm. Mang tiếng là sống gần trạm xử lý nước thải, nhưng trạm xử lý nước lại xả ra toàn nước bẩn, dân làng chúng tôi không được ngày nào hít thở không khí trong lành bởi mùi hôi thối bốc lên".

Nam Định: Trạm xử lý nước thải bị tố gây ô nhiễm - Ảnh 4Cống xả Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp An Xá nước đen ngòm.

Làm việc với chúng tôi, ông Lê Thế Mạnh, Chủ tịch UBND xã Mỹ Xá cho biết, việc này người dân đã nhiều lần phản ánh. "Chúng tôi cũng đã xuống giải quyết, và đề nghị Cụm công nghiệp có hướng xử lý. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa khắc phục được" - ông Mạnh nói.

Nam Định: Trạm xử lý nước thải bị tố gây ô nhiễm - Ảnh 5Ông Hoàng Vũ Kiện bức xúc vì tình trạng này diễn ra nhiều năm nay, thế nhưng không ai giải quyết.

Tại biên bản làm việc gần đây nhất, ngày 12/7/2017 giữa UBND xã Mỹ Xá và các bên liên quan cũng đã thể hiện rõ, “tại cống xả ở hồ nước thải sau xử lý của trạm xử lý nước thải có màu đen bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, nước thải đã tràn vào khu vực các ruộng giáp sông tiêu. Hồ chứa nước phía trước cống xả có màu đen sẫm bốc mùi hôi thối”. 
Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với ông Đặng Đình Kiên - Giám đốc Ban quản lý Cụm công nghiệp An Xá, tuy nhiên đã không nhận được sự hợp tác. Khi PV vào Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp An Xá để nắm rõ hơn thông tin phản ánh của người dân, cũng như quy trình xử lý nước thải tại đây, nhân viên ở đây đã “khước từ” với lý do chưa có ý kiến chỉ đạo của ông Kiên.

Nam Định: Trạm xử lý nước thải bị tố gây ô nhiễm - Ảnh 6Một bể lọc rộng hàng nghìn mét vuông của Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp An Xá.

CHU LƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.