Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Năm học 2018 - 2019: Hà Nội tăng học phí tới trên 40%

05/07/2018 20:51

Chiều 5/7, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của TP. Hà Nội.

 

Thông tin từ Hanoimoi.com.vn: Trình bày tờ trình về việc quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của TP. Hà Nội năm học 2018 - 2019, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, năm học 2017 - 2018, các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập (trừ các cơ sở giáo dục chất lượng cao) thực hiện thu học phí theo quy định tại Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐND. Cụ thể, học sinh ở vùng thành thị thu 110.000 đồng/tháng; vùng nông thôn thu 55.000 đồng/tháng và khu vực miền núi thu 14.000 đồng/tháng. 
Với mức thu trên, tổng số thu từ học phí công lập cấp học mầm non và phổ thông của thành phố khoảng 675,351 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 8,3% trong tổng số chi (từ nguồn kinh phí chi thường xuyên ngân sách Nhà nước cấp và nguồn thu học phí); kinh phí ngân sách Nhà nước cấp chi theo định mức khoảng 7.426,241 tỷ đồng. Như vậy, nguồn thu học phí đã hỗ trợ một phần cùng với ngân sách Nhà nước đáp ứng nhu cầu chi phục vụ dạy và học tại các cơ sở giáo dục công lập.
Mức thu học phí hiện nay ở mức thấp trong khung học phí theo quy định của Chính phủ. Ngoài ra, các đơn vị phải sử dụng 40% tổng số thu học phí để chi thực hiện cải cách tiền lương. Như vậy, kinh phí còn lại (60% nguồn thu học phí) để chi phục vụ dạy và học là rất hạn hẹp.
So với một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đồng bằng sông Hồng, mức thu học phí bình quân của TP. Hà Nội ở mức thấp nên chưa huy động được nguồn lực từ sự đóng góp của người dân cho giáo dục.
Căn cứ vào khung quy định của Chính phủ; bảo đảm nguyên tắc điều chỉnh tăng dần được quy định tại Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐND và phù hợp với khả năng đóng góp thực tế của người dân, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng hàng năm, UBND TP. Hà Nội đã đề xuất mức thu cụ thể và được thông qua như sau:

 

Năm học 2018 - 2019: Hà Nội tăng học phí tới trên 40% - Ảnh 1

 

Số tăng thu học phí (chênh lệch giữa mức thu học phí đề xuất năm học 2018 - 2019 với mức thu học phí năm học 2017 - 2018), một phần để thực hiện cải cách tiền lương theo quy định, phần còn lại dành để chi sự nghiệp giáo dục hàng năm.
UBND TP cũng đánh giá, mức thu học phí đề xuất phù hợp với khả năng chi trả của người dân thành phố so với thu nhập bình quân 1 nhân khẩu/tháng. Với thu nhập hiện nay, việc tăng học phí năm học 2018 - 2019 làm tăng khả năng chi trả việc học khoảng 0,85% so với thu nhập bình quân 1 nhân khẩu 1 tháng ở khu vực thành thị.

Năm học 2018 - 2019: Hà Nội tăng học phí tới trên 40% - Ảnh 2 

Bảng so sánh tăng học phí trong giai đoạn gần đây.


Tổng số thu học phí theo mức thu năm học 2018 - 2019 là 939,864 tỷ đồng, tăng 264,513 tỷ đồng so với năm học trước.

Tiền thu học phí chiếm tỷ lệ 11,3% tổng số chi hoạt động thường xuyên của đơn vị. Vì vậy, dù học phí tăng nhưng nguồn kinh phí chi thường xuyên cho giáo dục mầm non và phổ thông công lập vẫn chủ yếu từ ngân sách Nhà nước.

"Việc điều chỉnh tăng mức thu học phí không làm ảnh hưởng đến các đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Trung ương", ông Chử Xuân Dũng cho hay.

HOA HẠ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Sinh viên ĐH Duy Tân tố trường tuyển sinh một đằng, cấp bằng một nẻo

  Sinh viên ĐH Duy Tân tố trường tuyển sinh một đằng, cấp bằng một nẻo

  Sinh viên nhập học chuyên ngành Văn - Báo chí, ĐH Duy Tân, tuy nhiên khi tốt nghiệp ra trường, họ lại được cấp tấm bằng tốt nghiệp đại học ngành Văn học chứ không phải cử nhân Văn - Báo chí.

 • Tiêu chuẩn giảng viên giáo dục nghề nghiệp

  Tiêu chuẩn giảng viên giáo dục nghề nghiệp

  Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp. Trong đó nêu rõ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên giáo dục nghề nghiệp.

 • Có biện pháp hỗ trợ cho công tác huấn luyện thí sinh dự thi tay nghề ASEAN

   Có biện pháp hỗ trợ cho công tác huấn luyện thí sinh dự thi tay nghề ASEAN

  Trong công tác chuẩn bị, tổ chức huấn luyện và tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 tại Thái Lan, Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia sát hạch lựa chọn chính thức thi sinh tham dự kỳ thi trước ngày 09/7/2018. Ban tổ chức cũng lựa chọn 13 trường đăng cai huấn luyện 24 nghề chính thức, phê duyệt ban hành danh sách thí sinh và chuyên gia huấn luyện và có văn bản hướng dẫn triển khai công tác huấn luyện. Đến thời điểm này công tác huấn luyện cho các thí sinh đang được triển khai theo kế hoạch và hy vọng tại Kỳ thi tay nghề ASEAN này các thí sinh sẽ có thành tích tốt nhất.

 • Chấm dứt ngay tình trạng điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 "nhảy múa"

  Chấm dứt ngay tình trạng điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

  Nhiều phụ huynh ở Hà Nội khóc dở mếu dở khi đi đăng ký học lớp 10 cho con vào Trường THPT Tạ Quang Bửu, điểm chuẩn liên tục "nhảy múa", hôm qua thông báo 46 điểm, sáng hôm sau lên 49. Đến chiều cùng ngày, trường thông báo nhảy vọt lên 50,5 điểm.